Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 12/11/2019, 16:07 PM

Tủ sách Phật học ở chùa Phật học Xá Lợi

Trên đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3 TP HCM có một ngôi chùa nổi tiếng cho dù không phải cổ tự, chỉ kiến lập ở giai đoạn cuối thời thuộc địa và cận kề hiệp nghị giơ ne vơ, những năm đầu 1950, chùa Phật học Xá Lợi.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Chùa Việt 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sự nổi tiếng của ngôi chùa gắn với ý tưởng hình thành để nâng niu cất giữ xá lợi Phật, và một trung tâm nghiên cứu phật học. Khi thống nhất giang sơn xã tắc, chùa Xá Lợi từng đặt văn phòng II của TW Giáo hội Phật giáo VIệt Nam…

Trong cảnh già lam thanh tịnh trang nghiêm, hoạt động nghiên cứu tu học và hoằng pháp diễn ra nhấn mạnh vai trò trung tâm Phật học vốn có của nơi đây. Hòa thượng Thích Hiển Tu niên cao lạp trưởng chứng minh Phật sự và hoạt động điều hành hiệu quả của Thượng tọa Thích Đồng Bổn.

Bên cạnh thư viện Phật học khá hoành tráng với lượng đầu sách dồi dào, chùa duy trì hoạt động tủ sách phật học Từ Quang tuần tự tập hợp và xuất bản ấn phẩm với các bài nghiên cứu đa diện về Phật học của quý chư tôn thiền đức, bậc cư sĩ uyên bác và nhà nghiên cứu… Từ số 1 xuất bản năm 2012, tháng 10/2019 này đã có ấn bản số 30 - một thành tự đáng kể ghi dấu nỗ lực xiển dương đạo pháp.

Chùa Xá Lợi. Ảnh: Internet

Chùa Xá Lợi. Ảnh: Internet

Bên cạnh “Tủ sách phật học ngày nay” của chùa Giác Ngộ do Thượng tọa Thích Nhật Từ chủ biên, “tủ sách Phật học Từ Quang” do Thượng tọa Thích Đồng Bổn lãnh đạo biên tập xuất bản ở chùa Xá Lợi, là dấu ấn quan trọng trong công tác nghiên cứu Phật học ở phía Nam.

Trân trọng giới thiệu số mới nhất của tủ sách Phật học Từ Quang mà CTV Phatgiao.org.vn được quý học viên Tô Văn Thiện đến từ Chùa Xá Lợi thân tặng bên lề khóa tập huấn kỹ năng quản lý lãnh đạo truyền thông Phật giáo vừa kết thúc ở chùa Thiên  Châu - Tân An - Long An.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Góc nhìn Phật tử 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Góc nhìn Phật tử 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Góc nhìn Phật tử 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Góc nhìn Phật tử 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag