Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 12/11/2019, 16:07 PM

Tủ sách Phật học ở chùa Phật học Xá Lợi

Trên đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3 TP HCM có một ngôi chùa nổi tiếng cho dù không phải cổ tự, chỉ kiến lập ở giai đoạn cuối thời thuộc địa và cận kề hiệp nghị giơ ne vơ, những năm đầu 1950, chùa Phật học Xá Lợi.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Chùa Việt 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sự nổi tiếng của ngôi chùa gắn với ý tưởng hình thành để nâng niu cất giữ xá lợi Phật, và một trung tâm nghiên cứu phật học. Khi thống nhất giang sơn xã tắc, chùa Xá Lợi từng đặt văn phòng II của TW Giáo hội Phật giáo VIệt Nam…

Trong cảnh già lam thanh tịnh trang nghiêm, hoạt động nghiên cứu tu học và hoằng pháp diễn ra nhấn mạnh vai trò trung tâm Phật học vốn có của nơi đây. Hòa thượng Thích Hiển Tu niên cao lạp trưởng chứng minh Phật sự và hoạt động điều hành hiệu quả của Thượng tọa Thích Đồng Bổn.

Bên cạnh thư viện Phật học khá hoành tráng với lượng đầu sách dồi dào, chùa duy trì hoạt động tủ sách phật học Từ Quang tuần tự tập hợp và xuất bản ấn phẩm với các bài nghiên cứu đa diện về Phật học của quý chư tôn thiền đức, bậc cư sĩ uyên bác và nhà nghiên cứu… Từ số 1 xuất bản năm 2012, tháng 10/2019 này đã có ấn bản số 30 - một thành tự đáng kể ghi dấu nỗ lực xiển dương đạo pháp.

Chùa Xá Lợi. Ảnh: Internet

Chùa Xá Lợi. Ảnh: Internet

Bên cạnh “Tủ sách phật học ngày nay” của chùa Giác Ngộ do Thượng tọa Thích Nhật Từ chủ biên, “tủ sách Phật học Từ Quang” do Thượng tọa Thích Đồng Bổn lãnh đạo biên tập xuất bản ở chùa Xá Lợi, là dấu ấn quan trọng trong công tác nghiên cứu Phật học ở phía Nam.

Trân trọng giới thiệu số mới nhất của tủ sách Phật học Từ Quang mà CTV Phatgiao.org.vn được quý học viên Tô Văn Thiện đến từ Chùa Xá Lợi thân tặng bên lề khóa tập huấn kỹ năng quản lý lãnh đạo truyền thông Phật giáo vừa kết thúc ở chùa Thiên  Châu - Tân An - Long An.

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Góc nhìn Phật tử 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Góc nhìn Phật tử 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Góc nhìn Phật tử 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Góc nhìn Phật tử 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.