Thứ năm, 29/08/2019, 17:27 PM

Từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Không ăn thực phẩm nuôi, trồng trong bán kính 1km

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân ra văn bản khuyến cáo người dân sống quanh khu vực xảy ra vụ cháy thực hiện các biện pháp phòng chống để bảo vệ sức khỏe trong thời gian 21 ngày.

>>Phật giáo và môi trường

Nhà máy Rạng Đông tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa bị thiêu rụi vào chiều tối ngày 28/8. Sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, người dân xung quanh lo lắng vì nghi bị ngộ độc. Trước tình hình đó, ngày 29/8 UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân ra văn bản khuyến cáo người dân sống quanh khu vực xảy ra vụ cháy thực hiện các biện pháp phòng chống để bảo vệ sức khỏe.

Từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Không ăn thực phẩm nuôi, trồng trong bán kính 1km 1

Hiện trường vụ cháy công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: Dân Trí

Theo UBND phường Hạ Đình, sau vụ cháy, khu vực này còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí bị nhiễm bẩn nên có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Do đó, UBND phường Hạ Đình đưa ra những khuyến cáo như sau:

Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. 

Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, phường Hạ Đình khuyến nghị người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy - bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới, để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông

Môi trường 14:08 09/06/2026

Sáng 9/6, trên Biển Đông xuất hiện một vùng áp thấp. Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Lâm Đồng thông báo ngay cho tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh.

Không khí lạnh cuối mùa trở lại, cảnh báo thiên tai những ngày tới

Môi trường 11:47 07/06/2026

Do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An dự báo sẽ xuất hiện đợt mưa dông từ tối ngày 8 đến hết 9/6.

Phóng sinh - thả một niềm thương

Môi trường 17:59 04/06/2026

“Tôn trọng, phụng sự chúng sinh là tôn trọng, phụng sự Như Lai; làm cho chúng sinh hoan hỷ tức là làm cho Như Lai hoan hỷ” (Phẩm Phổ Hiền Hạnh Nguyện - Kinh Hoa Nghiêm)

Những vết thương của Trái đất và phép thử lòng từ bi

Môi trường 09:56 03/06/2026

Nếu lòng từ bi là khả năng cảm nhận nỗi đau của người khác như nỗi đau của chính mình, vậy chúng ta sẽ nghĩ gì khi Trái đất đang mang ngày càng nhiều vết thương?

Xem thêm