Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 24/05/2022, 13:54 PM

Về Hưng Yên khám phá ngôi cổ tự và chiêm bái pho tượng Bồ tát Quan Âm từng nhiều lần bị đánh cắp

Chùa Mễ Sở là một tọa lạc tại huyện Văn Giang (Hưng Yên). Nơi đây lưu giữ nhiều dấu tích, bảo vật cùng nhiều tượng cổ quý hiếm. Trong đó nổi bất nhất là pho tượng Bồ tát Quan Âm Thiên thủ Thiên nhãn thu hút hàng ngàn du khách về chiêm bái mỗi năm tại vùng đất văn hiến.

Chùa Mễ Sở - ngôi chùa cổ nổi danh du lịch Hưng Yên

Chùa Mễ Sở tọa lạc ở thôn Mễ Sở, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa được dựng vào thời Hậu Lê và đã được trùng tu nhiều lần. Ngôi chùa hiện nay có tôn trí pho tượng Bồ tát Quan Âm Thiên thủ Thiên nhãn (bằng gỗ), phần tượng cao 2,80m, bệ cao 0,53m. 

Đại hồng chung ở chùa cao 0,95m, đúc vào năm 1822. Cả pho tượng mang một giá trị nghệ thuật rất cao, rất độc đáo đã thu hút rất nhiều du khách khắp nơi về viếng thăm ngôi chùa này. Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Chùa Mễ Sở - nơi lưu giữ bảo vật quốc gia tượng Bồ tát Quan Âm Thiên thủ Thiên nhãn.

Chùa Mễ Sở - nơi lưu giữ bảo vật quốc gia tượng Bồ tát Quan Âm Thiên thủ Thiên nhãn.

Bảo vật quốc gia tại chùa Mễ Sở từng hai lần bị đánh cắp

Tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn chùa Mễ Sở là hiện vật gốc độc bản, có hình thức thể hiện độc đáo, được các nghệ nhân xưa tạo tác hoàn toàn bằng kỹ thuật điêu khắc thủ công truyền thống hết sức công phu, tiêu biểu cho nền mỹ thuật đầu thế kỷ thứ 19.

Bức tượng Quan Âm tại chùa Mễ Sở là bức tượng đạt nhiều kỉ lục tại Việt Nam.

Bức tượng Quan Âm tại chùa Mễ Sở là bức tượng đạt nhiều kỉ lục tại Việt Nam.

Triết lý sâu xa ẩn trong pho tượng Quan Âm Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay chùa Bút Tháp

Kể từ khi được đặt tại chùa Mễ Sở, tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn từng 2 lần bị trộm nhưng đều được tìm thấy. Lần đầu tiên bức tượng bị kẻ gian lấy đi là vào tháng 10/1988. Ngay sau khi phát hiện sự việc, công an các tỉnh Hải Hưng (Hải Dương và Hưng Yên ngày nay), Hải Phòng và Hà Nội phong tỏa toàn bộ các tuyến cảng biển nhằm nhanh chóng tìm ra bức tượng.

Tượng Phật Quan Âm tại chùa Mễ Sở là pho tượng Phật có số lượng tay nhiều nhất Việt Nam hiện nay với 1.014 cánh tay. Đi kèm mỗi cánh tay là một con mắt được tạo tác tinh xảo trong lòng bàn tay và được chia ra thành nhiều tầng lớp khác nhau.

Những cánh tay lớn của tượng không chỉ được tạc từ cánh tay chính, mà còn có thêm phần gập của khuỷu tay. Đôi tay trên cùng (gọi là tay Đảnh Hóa Phật) được chụm lại trên đỉnh mũ Thiên quan nâng đỡ đài sen và tượng Phật nhỏ.

Điểm ấn tượng và độc đáo nhất của pho tượng này đó là có thêm một đôi tay Phổ Lễ ở phía sau lưng, tạo không gian mở đa chiều, hình tượng nghệ thuật vừa thân quen, vừa trang nghiêm về một vị thần thánh đầy linh nhiệm.

Nét độc đáo và khác biệt nữa là phía trên đầu tượng, nơi đầu mũi của vầng hào quang chạm nổi các cuộn mây hình khánh kết hợp với những cánh tay nhỏ đan đều nhau uốn khum ra phía trước, tựa như cánh của con chim Khổng tước đang trong tư thế xà xuống che cho đức Phật. Phía dưới là bộ tượng Di Đà Tam Tôn, với Phật A Di Đà ngồi giữa tọa thiền trên đài sen, hai bên là Quan Thế Âm và Đại Thế Chí đứng trên đài sen hộ trì.

a65.phatgiao.org.vn

Bí ẩn pho tượng Quan Âm tỏa hương thơm ngày đêm ở Hà Nội

Tượng Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn chùa Mễ Sở là hiện vật có giá trị về lịch sử văn hóa tiêu biểu, là minh chứng rõ nét về quá trình tồn tại và phát triển, sự ảnh hưởng lâu dài của Phật giáo ở Việt Nam qua các thời kỳ.

Không chỉ là một tác phẩm mang ý nghĩa tôn giáo thông thường, pho tượng còn chứa đựng nhiều triết lý sâu xa, kỳ ẩn của nhà Phật; là một vũ trụ thu nhỏ, được sáng tác theo hệ thống quy luật chặt chẽ. Đó là những quy luật âm dương ngũ hành và bát quái, luôn bao hàm các cặp phạm trù đối lập nhưng thống nhất.

Những nét điêu khắc vô cùng tinh xảo và độc đáo trên bức tượng là minh chứng rõ nét phản ánh về tinh thần sáng tạo nghệ thuật, đặc trưng kỹ thuật trong tạo tác tượng của những nghệ nhân dân gian xưa, khiến cho pho tượng trở thành vốn quý trong nền nghệ thuật điêu khắc của Việt Nam.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, bức tượng cô tại chùa Mễ Sở là điểm nhấn mang nhiều giá trị đặc biệt về ý mặt ý nghĩa văn hóa và thu hút du khách tại mảnh đất Hưng Yên. 

Tuy nhiên, bằng những cơ duyên, bức tượng vẫn không rời xa ngôi chùa. Đây cũng sẽ là một trong những dấu ấn đặc biệt thu hút du khách khi về thăm, chiêm bái và khám phá những nét đẹp độc đáo của du lịch Hưng Yên trong tương lai".

Hiện nay, bức tượng Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn đang được thờ tự tại lầu hai phía trước thiền viện tại chùa Mễ Sở. Hằng năm, có hàng ngàn du khách thập phương xa gần về chiêm bái và lễ Phật tại chùa. Nếu có dịp về thăm mảnh đất Hưng Yên, du khách hãy một lần dừng chân tại chùa Mễ Sở để chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia đặc biệt mang nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hóa đặc sắc tại mảnh đất giàu truyền thống văn hiến.

Nguồn: Báo Dân Việt  

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Truyện cổ Phật giáo: Vàng ngọc phải chăng là hạnh phúc

Chùa Việt 10:03 01/07/2022

Thời Phật tại thế, có một vị Quốc vương tên là Ða Vị Tả kính thờ cả 69 dòng ngoại đạo. Bỗng một ngày vua phát thiện tâm muốn bố thí rất nhiều, bao nhiêu của báu chất đấy như núi, rao rằng hễ ai đến xin đều cho bốc đi một nắm.

Để ngày sau không hối tiếc!

Chùa Việt 09:27 01/07/2022

Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất ngờ mà bạn khó có thể lường trước. Đời người như bóng câu qua cửa sổ, chỉ thoáng chốc thôi là sinh mệnh đã trở về với đất. Cuộc sống này ngắn ngủi là vậy! Cho nên, cần tận dụng thời gian, làm những việc có ý nghĩa mới là quan trọng nhất.

Thời gian cho đời sống tinh thần

Chùa Việt 09:27 01/07/2022

Sống và thực hành những điều đức Phật đã dạy đem lại cho chúng ta một cuộc sống an vui, hạnh phúc, tự tại không phải đợi đến kiếp sau mà chúng ta có thể cảm thụ ngay trong đời sống này, kiếp này .

Cuộc phỏng vấn đặc biệt với Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN: "Cái nhìn từ chiều sâu tâm linh và lịch sử"

Chùa Việt 08:15 01/07/2022

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN, một trong những vị giáo phẩm được Trung ương Giáo hội chỉ định tham gia tổ chức Đại hội đầu tiên thành lập Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM.