Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 08/05/2021, 15:33 PM

Hưng Yên: Chùa nhỏ thành điểm tựa thiện lành chốn thôn quê

Chùa Phổ Quang (Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên) được xây dựng từ năm 2008, diện tích nhỏ, do người dân tự quản lý. Trong suốt 13 năm qua, đây đã trở thành nơi nương tựa tâm linh, giao lưu tình làng nghĩa xóm của người dân địa phương, tạo nên nhiều sự đổi thay.

Trước năm 2008, vào những dịp Lễ, Tết hay ngày Rằm, mùng Một, người dân làng Ấp Bá Khê muốn đi lễ Phật, cầu an phải đi xa sang chùa của xã bên cạnh, nên thấy không thuận lợi cho những người cao tuổi sức yếu cũng như việc gắn kết tình nghĩa xóm làng.

Ngôi chùa trong ký ức tuổi thơ

Chùa Phổ Quang đã được khởi công xây dựng trên diện tích đất của đình và đền, của làng Ấp Bá Khê, tạo thành quần thể tâm linh ý nghĩa.

Chùa Phổ Quang đã được khởi công xây dựng trên diện tích đất của đình và đền, của làng Ấp Bá Khê, tạo thành quần thể tâm linh ý nghĩa.

Sau những năm tháng đợi mong của người dân địa phương, vào năm 2008, nhân duyên hội tụ đủ nên chùa Phổ Quang đã được khởi công xây dựng trên diện tích đất của đình và đền, tạo thành quần thể tâm linh ý nghĩa. Với một bộ tượng Phật được sư cô Thích Đàm Thành trao tặng cùng số tiền 10 triệu đồng, những người cao tuổi tâm huyết trong làng đã vận động người dân, các con em trong làng, xã đang sinh sống, làm ăn ở nơi xa phát tâm cúng dường xây dựng chùa.

Năm 2010, chùa Phổ Quang chính thức được khánh thành trong niềm hoan hỷ khôn xiết của dân làng, và do người dân cắt cử nhau trông nom hương khói. Dù không gian nhỏ, nhưng bên trong chùa gồm đầy đủ hệ thống tượng và các ban cơ bản cần có của một ngôi chùa như:Ban thờ Tam Bảo, ban thờ Đức Ông, Đức Thánh Hiền và Bồ tát Địa Tạng, cùng một tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao hơn 2m đặt ở khuôn viên bên ngoài, sát đường đi của người dân.

Tiếng chuông từ chùa Hộ Quốc

Phật tử Nguyễn Thị Nụ (75 tuổi) đã có 23 năm gắn bó, chăm nom ngôi chùa Phổ Quang cho biết: “Từ khi xây dựng được ngôi chùa này thì đời sống nhân dân yên ổn, không còn ốm đau hay những chuyện đánh cãi chửi nhau như ngày xưa nữa. Mà chuyện làm ăn của bà con cũng thuận lợi hơn, nhân dân vô cùng phấn khởi”.

Rồng đá trước cửa chùa

Rồng đá trước cửa chùa

Không chỉ là điểm hẹn sinh hoạt tâm linh cho những người cao tuổi trong làng, chùa Phổ Quang còn là điểm đến tỏ lòng thành kính hướng Phật của nhiều người trẻ, và là nơi ươm mầm tâm linh cho các thế hệ măng non, khơi gợi những suy nghĩ, ước mơ ấm áp, thiện lành.

Với nhiều người dân thôn Ấp Bá Khê, những khi cần tĩnh lặng để tìm ra những lối đi, cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách thông suốt nhất, chùa Phổ Quang là một lựa chọn để ghé qua.

Tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm được đặt gần sát đường dân sinh, khiến hình tượng Bồ-tát trở nên quen thuộc với mỗi người dân.

Tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm được đặt gần sát đường dân sinh, khiến hình tượng Bồ-tát trở nên quen thuộc với mỗi người dân.

Nơi đây dường như không có khoảng cách giữa cõi Phật với đời sống hiện tại. Ngôi chùa là nơi người dân tìm đến với sự đồng điệu, chân tình. Không chỉ cảm giác bình an, thân thiện mà còn ở đó họ hiểu và cảm nhận rõ sự đúng sai, tốt xấu. Biết được điều gì là nên và điều gì là không để tránh bỏ.

Ươm mầm tâm linh

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những người gieo hạt

Chùa Việt 17:35 13/08/2022

Từ những ngày đầu tiên đến lớp, chúng con đã được quý giáo thọ dạy rằng: “Một cái cây muốn lớn phải bắt đầu từ những hạt giống tốt. Chặng đường dài muốn đi hết phải vững vàng từ những bước chân đầu tiên”.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Chùa Việt 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.

Hòa thượng Chủ tịch khánh tuế Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Chùa Việt 16:26 13/08/2022

Sau mùa an cư kiết hạ PL.2566, theo truyền thống thiền môn, sáng nay 13-8 (16-7-Nhâm Dần), HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và ghé thăm chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đảnh lễ Đại lão HT.Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Vu lan xa xứ

Chùa Việt 16:22 13/08/2022

“Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội/ Nơi đó, cha mẹ hiền luôn dõi mắt theo con”. Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên đều có quê hương nguồn cội, có ông bà, có cha mẹ để yêu thương.