Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/04/2019, 15:35 PM

Cây sao kỳ lạ 700 tuổi tại chùa Ba Phố, Vĩnh Long

Miền Tây có nhiều gốc cổ thụ hàng trăm năm tuổi rợp bóng. Trong đó, nổi tiếng nhất nhì phải kể đến "cụ" sao chùa Ba Phố hơn 700 tuổi. Đây là một trong những cây sao quý hiếm được công nhận là cây di sản.

Loài cây quý hơn 700 năm tuổi

Chùa Ba Phố hay còn gọi là chùa Đại Thọ tọa lạc ấp Đại Thọ, xã Loan Mỹ, H.Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Cây sao nằm ngay trong khuôn viên chùa. Theo các vị cao niên tại đây, cây sao này sống qua nhiều thế kỷ gắn liền với sự hình thành, phát triển của vùng đất này nói riêng và cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Với những người dân nơi đây, cây sao không chỉ quý giá mà còn rất linh thiêng. Người dân thường đến đây khấn nguyện cho gia đình được may mắn, sức khỏe, an lành…

Cây sao có tuổi đời 700 năm, chiều cao trên 55m, đường kính gốc hơn 2m, thân cây khoảng 3 người ôm mới giáp. Thân cây thẳng đứng, có nhiều nhánh tỏa ra 4 hướng với bóng mát bao trùm hàng trăm mét vuông.

Cây sao có tuổi đời 700 năm, chiều cao trên 55m, đường kính gốc hơn 2m, thân cây khoảng 3 người ôm mới giáp. Thân cây thẳng đứng, có nhiều nhánh tỏa ra 4 hướng với bóng mát bao trùm hàng trăm mét vuông.

Bài liên quan

Sư cả Thạch Xươnl ở chùa Đại Thọ cũng như nhiều sư khác trong chùa không biết cây sao có từ lúc nào. Nhưng nghe từ ông cố nội sư kể lại, hồi mới thành lập chùa này (thế kỷ XVIII) đã có cây.

Khoảng 1 năm trước, cũng có một số nhà khoa học đến thẩm định đo đạc và đục vô thân cây lấy thớ thịt đi xét nghiệm, kết quả cây có tuổi đời lên đến 700 năm.

Tuy tuổi đời cao, nhưng cây vẫn phát triển xanh tốt với chiều cao trên 55m, đường kính gốc hơn 2m, thân cây khoảng 3 người ôm mới giáp.

Thân cây thẳng đứng, có nhiều nhánh tỏa ra 4 hướng với bóng mát bao trùm hàng trăm mét vuông. Dưới gốc cây, nhiều người từ các nơi đến thắp nhang cúng bái. Thân cây có nhiều vết xước, hình khối xù xì theo thời gian.

Theo những người cố cựu trong làng, cây sao này là chứng nhân lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất này.

Năm 2016, cây sao cổ thụ ở chùa Ba Phố được Trung ương Hội sinh vật cảnh Việt Nam cấp bằng chứng nhận là cây Di tích lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Năm 2016, cây sao cổ thụ ở chùa Ba Phố được Trung ương Hội sinh vật cảnh Việt Nam cấp bằng chứng nhận là cây Di tích lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Những câu chuyện kỳ bí về cây sao

Bài liên quan

Theo Sư cả Thạch Xươnl, cũng có chuyện kể rằng, thời chiến tranh, trong lúc bà con trốn dưới gốc sao tránh đạn lạc, do không có thức ăn nên ai cũng đói đến mức hoa mắt, rất may nhờ có mấy con chim, cò tha cá về đậu trên cây sao. Bà con thấy vậy lấy đá ném làm rung cây cho chim sợ mà bay đi đánh rơi cá lại, mọi người nướng ăn vượt qua cơn đói và giữ được tính mạng.

Bên cạnh đó, còn có giai thoại kể rằng, thời sư cả đời trước sư Thạch Xươnl một bậc, do chùa xuống cấp trầm trọng, không có kinh phí tu bổ, thấy chùa nghèo quá nên sư thầy bấm bụng kêu người cưa cây sao bán lấy tiền cất lại chùa.

Vì cây sao lớn, gỗ tốt nên giá trị rất lớn. Nhưng khi cưa thì cây chảy ra chất nhựa màu đỏ như máu, sau đó cưa tự tắt máy không hoạt động được nữa khiến người thợ cưa sợ hãi vác máy bỏ chạy.

Riêng đối với người dân vùng đất Đại Thọ này, cây sao cổ thụ quý hiếm vì sống lâu năm còn là cây linh thiêng.

Riêng đối với người dân vùng đất Đại Thọ này, cây sao cổ thụ quý hiếm vì sống lâu năm còn là cây linh thiêng.

Vài năm trước, sư cả cho xây lát xung quanh gốc cây, nâng nền lên khoảng vài tấc dưới gốc bị che khuất. Cũng trong lần xây cất này, chùa phát hiện nhiều hũ cốt xung quanh gốc sao. Sư cả Thạch Xươnl đoán rằng: “Chắc lúc chiến tranh loạn lạc, nhiều bà con “xú cốt” người thân xuống đây chứ không dám mang về nhà".

Năm 2016, cây sao cổ thụ ở chùa Ba Phố được Trung ương Hội sinh vật cảnh Việt Nam cấp bằng chứng nhận là cây Di tích Lịch sử, Văn hóa Việt Nam. Riêng đối với người dân vùng đất Đại Thọ này, cây sao cổ thụ quý hiếm vì sống lâu năm còn là cây linh thiêng.

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Tuệ nhãn vĩ đại của Đức Phật

Media 10:53 04/06/2020

Nhờ trí tuệ của Đức Phật đã làm cho nỗi đau của bà được vơi xuống, bà bĩnh tĩnh chấp nhận cái chết của con mình. Vì Ngài biết rằng lúc đó Ngài có giảng một bài Pháp mênh mông thiên địa, thì trong hoàn cảnh của bà cũng là vô ích.

Ước hẹn với sự sống màu nhiệm

Media 10:28 04/06/2020

“Này quý thầy, sao gọi là tìm về quá khứ? Khi một người nghĩ rằng: Trong quá khứ hình thể ta từng như thế, cảm thọ ta từng như thế, tri giác ta từng như thế, tâm tư ta từng như thế, nhận thức ta từng như thế.

Trao 80 suất quà cho học sinh khuyết tật tại TT Huế

Media 09:43 04/06/2020

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, ngày 2/6, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp và đồng hành cùng Câu lạc bộ Vòng tay nhân ái Huế đến thăm và tặng quà cho 80 trẻ em khuyết tật nặng ở hai huyện Phong Điền và Quảng Điền (TT Huế), mỗi huyện 40 suất.

Chú voi tặng thức ăn, quỳ lạy các nhà sư ở Thái Lan

Media 09:28 04/06/2020

Một con voi được dân làng cưu mang đã tặng thức ăn và quỳ lại các nhà sư ở một ngôi làng tại Surin, đông bắc Thái Lan.

Từ điển Phật học