Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ năm, 10/11/2022, 14:39 PM

Ăn chay thế nào để kiểm soát tiểu đường?

Chế độ ăn chay một phần hoặc thuần chay có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường, béo phì và tim mạch. Với bệnh nhân tiểu đường, ăn chay còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Audio

Nghiên cứu công bố trên chuyên san The American Journal of Clinical Nutrition cho thấy những người ăn chay trường thường ít mỡ thừa, khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn chay có thể giảm tác động của biến chứng tiểu đường đến sức khỏe

Ăn chay có thể giảm tác động của biến chứng tiểu đường đến sức khỏe

Ngoài ra, người ăn chay cũng có nguy cơ thấp mắc ung thư đại trực tràng và tuyến tiền liệt. Lợi ích này có được là do họ không ăn thịt đỏ và thịt chế biến, vốn là những món làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, hàm lượng chất chống ô xy hóa cao trong rau củ, trái cây cũng góp phần ngăn ngừa ung thư.

Chế độ ăn chay, đặc biệt là thuần chay, sẽ có nhiều chất xơ và nhờ đó giúp ổn định đường huyết. Chất xơ không chỉ thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa mà còn làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Hơn nữa, chất xơ làm tăng cảm giác no và kiềm chế cơn đói, từ đó hỗ trợ giảm cân.

Để đạt được các lợi ích của chất xơ, một người trưởng thành nên ăn 21 đến 25 gram chất xơ mỗi ngày. Ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, trái cây, đậu và các loại hạt là lựa chọn rất tốt.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy lợi ích của chế độ ăn thuần chay với người tiểu đường. Chế độ ăn này giúp kiểm soát đường huyết, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa biến chứng. Người ăn chay trường cũng giảm nhu cầu uống thuốc và ngăn ngừa tổn thương thần kinh do đường huyết cao.

Các biến chứng thường gặp của tiểu đường là suy giảm chức năng thận, xơ vữa động mạch, đột quỵ, suy giảm thính lực, sa sút trí tuệ và tổn thương dây thần kinh ở mắt hay tay chân. Ăn chay không ngăn được các biến chứng này nhưng có thể giảm thiểu tác động của chúng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm khi ăn chay là có thể gây thiếu hụt một số dưỡng chất. Ví dụ, không phải tất cả nhưng một số người ăn chay trong thời gian dài có thể bị thiếu vitamin B12, vitamin D, canxi và omega-3. Mọi người có thể bổ sung các dưỡng chất này qua trứng, sữa hay thực phẩm bổ sung.

Nguồn: Báo Thanh Niên 

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Cùng Phatgiao.org.vn lan toả Đạo Pháp.

Ý kiến của bạn

Thực phẩm ngừa thiếu máu cho người ăn chay

Thuần chay 10:02 15/03/2024

So với các chế độ ăn khác, chế độ ăn chay thuần thực vật có nhiều lợi ích vì chúng chứa ít chất béo, calo và cholesterol, đồng thời có hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, nếu ăn chay không đủ dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu.

Ăn chay thế nào tránh mất cơ, thiếu đạm và sắt

Thuần chay 11:31 08/03/2024

Người thường xuyên ăn chay dễ mất cơ, thiếu đạm và sắt. Tôi nên ăn chay thế nào để hạn chế những tình trạng này? (Liên Trịnh, TP HCM).

Những loại hạt và rau lá xanh cung cấp axit béo omega-3 trong bữa ăn chay

Thuần chay 15:00 25/02/2024

Ngoài dùng thực phẩm bổ sung, người ăn chay có thể cung cấp axit béo omega-3 cho cơ thể thông qua hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó...

Sẽ có thi món chay tại cuộc thi "Đầu bếp Việt Nam tài năng" lần 10

Thuần chay 15:45 22/02/2024

Ban tổ chức cuộc thi "Đầu bếp Việt Nam tài năng" lần 10 cho biết, đây là một trong những phần thi quan trọng, hứa hẹn mang đến trải nghiệm mới mẻ cho thí sinh, ban giám khảo, người tham dự.

Xem thêm