Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 13/02/2020, 08:28 AM

Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công Covid-19

Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia trên thế giới phân lập và nuôi cấp thành công virus corona chủng mới (Covid-19). Đây được đánh giá là bước rất quan trọng trong công tác điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra.

 > Phòng chống virus corona

6 cá nhân và 1 tập thể thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tham gia nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona 2019 (Covid- 19), đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, chiều 12-2. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, với thành công này Việt Nam hiện 1 trong 4 quốc gia trên thế giới phân lập và nuôi cấp thành công virus corona chủng mới. Trước Việt Nam đã có Trung Quốc, Nhật Bản và Úc đã phân lập thành công chủng virus corona mới này. 

Nhóm nghiên cứu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy, phân lập thành công chủng virus corona mới

Nhóm nghiên cứu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy, phân lập thành công chủng virus corona mới

Bộ Y tế cho biết việc nuôi cấy thành công virus corona này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Từ thành công này, mỗi ngày, Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. 

"Trong công tác điều trị cho bệnh nhân, việc nghiên cứu khoa học điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp, đặc biệt nghiên cứu về loại virus corona chủng mới này được đặt lên như một nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19"- Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá.

Theo GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngay sau khi phân lập được, các nhà khoa học của Viện đã bắt đầu sản xuất chứng dương (mẫu đối chứng xét nghiệm virus corona mới) để cung cấp cho các Viện Pasteur và các đơn vị nghiên cứu, sản xuất các bộ kit xét nghiệm sớm nhằm sàng lọc sớm ca nghi nhiễm virus corona. 

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận bằng khen của Bộ Y tế.

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận bằng khen của Bộ Y tế.

Ngày 7-2 vừa qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới. Quá trình nghiên cứu, phân lập chủng virus này được các nhà khoa học Việt Nam thực hiện trong 72 giờ. PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương "Lúc 9 giờ 40 phút, ngày 7-2, nhóm nghiên cứu nhìn thấy thành quả là hình ảnh những con virus đã sống. Dưới kính hiển vi, con virus này có kích thước khoảng 100 nanomet với hình dạng như vương miện hoặc giống như vành nhật hoa đã được mô tả trong y văn". Kết quả này cũng là tiền đề để các nhà khoa học tiếp tục giải trình tự gen, đánh giác động lực của virus corona chủng mới, từ đó nghiên cứu cụ thể hơn đường lây truyền của loại virus này và sau này sẽ tiến tới việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin ngừa bệnh.

Hình ảnh virus corona được phân lập dưới kính hiển vi

Hình ảnh virus corona được phân lập dưới kính hiển vi

Trước đó, ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, WHO đánh giá rất cao việc Việt Nam đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus này là tín hiệu khả quan cho việc nghiên cứu vắc-xin cũng như tìm ra các biện pháp chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh.

Sau khi phân lập vi rút thành công, Viện đã tiến hành sản xuất mẫu đối chứng cung cấp cho một số đơn vị để sản xuất các bộ kít xét nghiệm sớm ở y tế tuyến tỉnh, giúp phát hiện, sàng lọc sớm các ca nghi ngờ. Hiện có 22 cơ sở đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, trước khi chuyển giao công nghệ xét nghiệm, Viện có kế hoạch tập huấn, đánh giá cơ sở vật chất, nhân lực, đặc biệt về an toàn sinh học. Những đơn vị đủ điều kiện sẽ được cấp chứng nhận để thực hiện.     

Ngày 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại Việt Nam.

Chính phủ đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch là "bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu", lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phòng chống virus corona 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phòng chống virus corona 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phòng chống virus corona 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phòng chống virus corona 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).