Thứ sáu, 08/01/2021, 13:34 PM

Vĩnh biệt vị giáo sư có công lớn trong khống chế dịch SARS

Giáo sư Lê Đăng Hà - chuyên gia giỏi của chuyên ngành Truyền nhiễm tại Việt Nam, người góp công đưa Việt Nam thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đẩy lùi dịch SARS năm 2003 đã từ trần vào hồi 4 giờ ngày 6.1.

Giáo sư Lê Đăng Hà là chuyên gia đầu ngành Truyền nhiễm của Việt Nam. Ông sinh năm 1935, từng là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội niên khóa 1954 - 1960. Sau khi tốt nghiệp, ông đã làm luận án phó tiến sĩ vào năm 1972 tại Liên Xô và đến 1986 thì làm luận án tiến sĩ. Ông nguyên là Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới (nay là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương). Năm 2009, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vì những cống hiến lớn lao mà ông dành cho ngành Y tế. Sự ra đi của ông vào ngày 6/1 khiến mọi người không khỏi thương tiếc, đau buồn.

Vĩnh biệt vị giáo sư có công lớn trong khống chế dịch SARS 1

Với những cống hiến của ông cho ngành Y tế, năm 2009, ông được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Đức Phật có phủ nhận việc cầu nguyện?

Giáo sư Lê Đăng Hà là một trong những người có nhiều cống hiến, nỗ lực lớn trong việc đẩy lùi dịch SARS tại Việt Nam năm 2003. Trong vụ dịch SARS 2003, tại Viện Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, nơi tiếp nhận điều trị các ca bệnh SARS, không có ca tử vong, dù đó là virus gây bệnh cảnh nặng, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Nỗ lực của Giáo sư Lê Đăng Hà và các đồng nghiệp, cán bộ y tế của Viện khi đó đã góp phần cho thành công chống dịch, Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới công bố khống chế được dịch SARS.

Với những cống hiến của ông cho ngành Y tế, năm 2009, ông được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Khi dịch SARS hoành hành tại Việt Nam, Giáo sư Lê Đăng Hà là một trong những người đã nỗ lực nghiên cứu để tìm cách đẩy lùi dịch bệnh nhanh chóng. Ông là "vị chỉ huy" điều trị thành công những căn bệnh do virus này gây ra như viêm đường hô hấp, viêm phổi…

Vĩnh biệt vị giáo sư có công lớn trong khống chế dịch SARS 2

Học trò đến thăm ông nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Câu chuyện người mẹ quỳ giữa trời nắng gắt để cầu nguyện cho con

Vào dịp 27/2/2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư đã đến thăm Giáo sư Lê Đăng Hà. Ông bày tỏ: “Giáo sư Lê Đăng Hà là tấm gương cho đội ngũ những người đang công tác trong ngành Y tế noi theo, đặc biệt trong thời điểm hiện nay. Những lao động cống hiến miệt mài của Giáo sư Lê Đăng Hà càng thêm phần giá trị khi ngành y tế nỗ lực hơn nữa để phòng chống dịch Covid-19”.

Với những thành quả trong y học mà Giáo sư Lê Đăng Hà để lại không gì có thể đong đếm. Các thế hệ sau luôn dành tới ông lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc. Mỗi Phật tử chúng ta hãy nhất tâm cầu nguyện cho hương linh Giáo sư Lê Đăng Hà được gia tăng định lực, đi vào thân trung ấm được siêu thoát vào cõi lành: 

Nguyện đem công đức này

Trang nghiêm Phật Tịnh Ðộ

Trên đền bốn ân nặng

Dưới cứu khổ tam đồ

Nếu có ai thấy nghe

 Ðều phát lòng Bồ Ðề

Hết một báo thân này

Cùng sanh cõi Cực Lạc.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Bồ Tát Quán Thế Âm trong lòng mẹ tôi

Góc nhìn Phật tử 09:55 01/12/2025

Lúc đức Phật thuyết pháp ở thành Tỳ Gia Lê, có một người tên là Ca La Việt, được nhìn thấy tôn nhan của Thế Tôn, sinh lòng hân hoan vô hạn, bèn thỉnh đức Phật đến nhà để có dịp thành tâm cúng dường.

Sát sanh và quả báo hiện tiền

Góc nhìn Phật tử 09:33 01/12/2025

Tôi sinh ra và lớn lên tại Nha Trang, nơi có bãi biển nổi tiếng dài và đẹp. Nhà tôi không cách xa biển là bao nên thuở bé tôi thường hay xuống biển bơi lội vẫy vùng mỗi ngày, vì thế nên tôi bơi lội rất giỏi. Cũng nhờ bơi giỏi nên tôi thường lặn ngụp dưới làn nước sâu để đâm cá hay cua ghẹ thường xuyên.

Gặp được Phật pháp là đại phước trong đời

Góc nhìn Phật tử 08:15 30/11/2025

Con cũng bắt đầu tìm hiểu về đức Phật A Di Đà với 48 lời đại nguyện và thế giới Cực Lạc của ngài thông qua sách vở và những lời khai thị của các tổ Tịnh Độ tông. Con đã tìm được đường lối tu hành đúng đắn cho mình, đó là pháp môn Tịnh Độ.

Tuỳ bút: Bão ở quê xa

Góc nhìn Phật tử 10:00 19/11/2025

Nghe tin đài phát thanh báo quê mình có bão, cơn bão gần bờ. Bất chợt trong lòng cứ chộn rộn mãi. Cuộc điện thoại về nhà vừa dứt nhưng không khỏi lo âu, tôi lặng nhìn kim đồng hồ đang dịch chuyển dần về đêm. Bây giờ là cuối tháng Tám âm lịch, miền Trung quê tôi lại tiếp tục gánh chịu sự hoành hành của những cơn bão.

Xem thêm