Vĩnh Phúc: Đúc đại hồng chung chùa Sen Hồ

Thứ năm, 03/11/2018 | 15:18

Sáng ngày 26/09/Mậu Tuất (03/11/2018), tại chùa Sen Hồ (Linh Quang Tự) xã Thái Hoà, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ đúc đại hồng chung.

 
Tham dự buổi lễ có: TT.Thích Giác Minh, UV Ban Nghi lễ TƯ GHPGVN; ông Hoàng Văn Luỹ, Bí thư Đảng uỷ xã Thái Hoà; cùng Chư tôn đức tăng, ni và đông đảo đồng bào phật tử.
 
Trước khi cử hành lễ trì chú rót đồng đúc đại hồng chung, TT.Thích Giác Minh đã có buổi pháp thoại “Công đức đúc chuông” tới đông đảo thính chúng: Trong mỗi chúng sinh luôn bị 108 trần lao phiền não quấy nhiễu, chính vì vậy mà trong mỗi thời khóa, hô chuông cũng gióng lên 108 tiếng như đối trị lại những não phiền nghiệp chướng mà mỗi chúng sinh mắc phải, để cho hạt giống bồ đề yêu thương được vươn mình lớn dậy.

Tiếng chuông không chỉ có giá trị giới hạn đối với người sống nơi cảnh giới nhân gian mà còn vượt xa lên tới cảnh trời và thấu suốt vào tận chốn địa ngục khổ sở.

Chuông đại hồng mới vọng 
Tiếng kệ xướng đã vang 
Trên vọng tới thiên đàng 
Dưới thông về địa phủ 

Trong sáu nẻo luân hồi mà chúng sinh chịu khổ, ngoài cảnh trời người được xem là có phước, còn lại 4 cõi địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, a tu la thì luôn phải chịu triền miên đau khổ. Trong đó cảnh giới địa ngục bị xem là khổ đau nhất, nên mỗi khi tiếng chuông được ngân vọng là chuyên chở đi những thông điệp từ bi của người con Phật gửi đến nơi cảnh giới tối tăm mà chúng sinh đang còn phải chịu khổ, để giúp chúng sinh kịp mau thức tỉnh hồi đầu mà lên thuyền từ về miền giải thoát an vui.

Chính vì lẽ đó mà hầu như các ngôi chùa hiện hữu luôn có chiếc đại hồng chung song hành để cùng hỗ trợ trong công phu tu tập và hoằng dương Phật pháp. Tuy nhiên để một quả đại hồng chung được hình thành như nguyện cũng phải hội tụ nhiều yếu tố nhân duyên, nên rất cần sự chung tay góp sức của nhiều người. Đây lại là việc làm đầy phước báu như lời tổ sư đã từng dạy:

Xây chùa, tạo tượng, đúc chuông 
Ba công đức ấy thập phương nên làm.
 
Với những ý nghĩa giá trị cao đẹp đó, duyên lành hội đủ, chư tăng và phật tử chùa Láp  đã tổ chức lễ đúc đại hồng chung với trọng lượng 1000kg.

ĐĐ.Thích Thiện Đức thay lời BTC tri ân chư tôn đức đã về chứng minh buổi lễ, cảm niệm công đức quý mạnh thường quân, đồng bào và nhân dân phật tử đã góp công, góp của giúp cho phật sự đúc đại hồng chung được chu viên hoàn mãn. Đồng thời cũng giữ gắm thông điệp:

“Xây chùa, làm phúc nối tiền nhân
Đúc chung, tô tượng lưu hậu thế”

Vũ Dũng
Vũ Dũng
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ