Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 27/03/2020, 09:56 AM

Virus SARS-CoV-2 có thể bám trên đồ vật bao lâu?

Virus SARS-CoV-2 tồn tại khoảng 3 giờ trong sol khí, tối đa 4 giờ trên đồng, 24 giờ với bìa cứng và 2-3 ngày trên nhựa hay thép không gỉ.

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học New England, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại từ vài giờ đến vài ngày trên bề mặt hoặc trong sol khí (aerosol - các chất lơ lửng trong không khí ở tầng thấp, bao gồm hạt bụi, khói, nước, hạt kim loại nặng…).

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy con người có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2trong không khí hoặc sau khi chạm tay vào những đồ vật có chứa mầm bệnh. Các nhà khoa học phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại khoảng 3 giờ trong sol khí, tối đa 4 giờ trên đồng, 24 giờ với bìa cứng và 2-3 ngày trên nhựa hay thép không gỉ.

James Lloyd Smith, đồng tác giả nghiên cứu kiêm Giáo sư Sinh thái học và Tiến hóa của UCLA cho biết virus SARS-CoV-2 lây truyền trực tiếp qua tiếp xúc thân mật thông thường, khiến việc ngăn chặn sự lây lan hết sức khó khăn. "Nếu chạm vào những đồ vật mà người khác cũng từng cầm qua, hãy rửa tay thật sạch vì rất có thể chúng là nơi ẩn náu của virus", Giáo sư James nói.

Trong dịch Covid - 19, đâu phải đến chùa mới là tu

Virus SARS-CoV-2 tồn tại khoảng 3 giờ trong sol khí, tối đa 4 giờ trên đồng, 24 giờ với bìa cứng và 2-3 ngày trên nhựa hay thép không gỉ.

Virus SARS-CoV-2 tồn tại khoảng 3 giờ trong sol khí, tối đa 4 giờ trên đồng, 24 giờ với bìa cứng và 2-3 ngày trên nhựa hay thép không gỉ.

Bài nghiên cứu trên mô phỏng cơ chế hoạt động của virus tồn tại mỗi ngày trong các hộ gia đình, bệnh viện có bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, từ đó xác định thời gian tồn tại của chúng trên bề mặt các vật thể. Nhóm nghiên cứu gồm những nhà khoa học đến từ UCLA, Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc Gia Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và Đại học Princeton.

Giáo sư James và đồng nghiệp cho rằng việc sàng lọc khách du lịch để kịp thời phát hiện các ca lây nhiễm không hiệu quả lắm. Những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 thường lây lan virus ra cộng đồng mà không hề biết họ đã bị nhiễm cho đến khi các triệu chứng xuất hiện.

Đặc tính của virus khiến cho việc phát hiện bệnh vô cùng khó khăn. Hầu hết bệnh nhân đều không có bất kỳ triệu chứng nào trong 5 ngày, thậm chí là lâu hơn. “Hoặc có khi họ không tiết lộ sự thật dù biết rõ bản thân đang bị bệnh”, Giáo sư James cho biết.

Hình ảnh màu cho thấy tế bào của một bệnh nhân đã nhiễm SARS-CoV-2 (màu hồng). Ảnh: Mashable.

Hình ảnh màu cho thấy tế bào của một bệnh nhân đã nhiễm SARS-CoV-2 (màu hồng). Ảnh: Mashable.

Cập nhật tình hình dịch COVID - 19 ngày 26/3

Các chuyên gia y tế công cộng cho biết có 5 yêu cầu người dân buộc phải tuân theo để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Đầu tiên là tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh. Tránh chạm vào mắt, miệng và mũi của mình. Cách ly tại nhà khi phát hiện bản thân bị bệnh. Dùng khăn giấy che khi ho hoặc hắt hơi, vứt khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng. Dùng chất làm sạch nhà cửa chuyên dụng hoặc khăn lau các bề mặt và đồ vật thường xuyên chạm vào.

Phật Giáo
Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Phòng chống virus corona 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Phòng chống virus corona 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Phòng chống virus corona 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Phòng chống virus corona 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học