Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 27/03/2020, 09:56 AM

Virus SARS-CoV-2 có thể bám trên đồ vật bao lâu?

Virus SARS-CoV-2 tồn tại khoảng 3 giờ trong sol khí, tối đa 4 giờ trên đồng, 24 giờ với bìa cứng và 2-3 ngày trên nhựa hay thép không gỉ.

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học New England, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại từ vài giờ đến vài ngày trên bề mặt hoặc trong sol khí (aerosol - các chất lơ lửng trong không khí ở tầng thấp, bao gồm hạt bụi, khói, nước, hạt kim loại nặng…).

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy con người có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2trong không khí hoặc sau khi chạm tay vào những đồ vật có chứa mầm bệnh. Các nhà khoa học phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại khoảng 3 giờ trong sol khí, tối đa 4 giờ trên đồng, 24 giờ với bìa cứng và 2-3 ngày trên nhựa hay thép không gỉ.

James Lloyd Smith, đồng tác giả nghiên cứu kiêm Giáo sư Sinh thái học và Tiến hóa của UCLA cho biết virus SARS-CoV-2 lây truyền trực tiếp qua tiếp xúc thân mật thông thường, khiến việc ngăn chặn sự lây lan hết sức khó khăn. "Nếu chạm vào những đồ vật mà người khác cũng từng cầm qua, hãy rửa tay thật sạch vì rất có thể chúng là nơi ẩn náu của virus", Giáo sư James nói.

Trong dịch Covid - 19, đâu phải đến chùa mới là tu

Virus SARS-CoV-2 tồn tại khoảng 3 giờ trong sol khí, tối đa 4 giờ trên đồng, 24 giờ với bìa cứng và 2-3 ngày trên nhựa hay thép không gỉ.

Virus SARS-CoV-2 tồn tại khoảng 3 giờ trong sol khí, tối đa 4 giờ trên đồng, 24 giờ với bìa cứng và 2-3 ngày trên nhựa hay thép không gỉ.

Bài nghiên cứu trên mô phỏng cơ chế hoạt động của virus tồn tại mỗi ngày trong các hộ gia đình, bệnh viện có bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, từ đó xác định thời gian tồn tại của chúng trên bề mặt các vật thể. Nhóm nghiên cứu gồm những nhà khoa học đến từ UCLA, Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc Gia Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và Đại học Princeton.

Giáo sư James và đồng nghiệp cho rằng việc sàng lọc khách du lịch để kịp thời phát hiện các ca lây nhiễm không hiệu quả lắm. Những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 thường lây lan virus ra cộng đồng mà không hề biết họ đã bị nhiễm cho đến khi các triệu chứng xuất hiện.

Đặc tính của virus khiến cho việc phát hiện bệnh vô cùng khó khăn. Hầu hết bệnh nhân đều không có bất kỳ triệu chứng nào trong 5 ngày, thậm chí là lâu hơn. “Hoặc có khi họ không tiết lộ sự thật dù biết rõ bản thân đang bị bệnh”, Giáo sư James cho biết.

Hình ảnh màu cho thấy tế bào của một bệnh nhân đã nhiễm SARS-CoV-2 (màu hồng). Ảnh: Mashable.

Hình ảnh màu cho thấy tế bào của một bệnh nhân đã nhiễm SARS-CoV-2 (màu hồng). Ảnh: Mashable.

Cập nhật tình hình dịch COVID - 19 ngày 26/3

Các chuyên gia y tế công cộng cho biết có 5 yêu cầu người dân buộc phải tuân theo để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Đầu tiên là tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh. Tránh chạm vào mắt, miệng và mũi của mình. Cách ly tại nhà khi phát hiện bản thân bị bệnh. Dùng khăn giấy che khi ho hoặc hắt hơi, vứt khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng. Dùng chất làm sạch nhà cửa chuyên dụng hoặc khăn lau các bề mặt và đồ vật thường xuyên chạm vào.

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Phòng chống virus corona 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Phòng chống virus corona 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Phòng chống virus corona 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Phòng chống virus corona 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.