WHO thử thuốc trị Covid-19 trên bệnh nhân
Tổ chức Y tế Thế giới chính thức thử nghiệm các loại thuốc điều trị Covid-19 trên những bệnh nhân đầu tiên tại Na Uy và Tây Ban Nha.
30 bệnh nhân mắc COVID - 19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW ra viện
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo chính thức thử nghiệm các loại thuốc điều trị COVID-19 trên những bệnh nhân đầu tiên tại Na Uy và Tây Ban Nha. Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp giữa WHO với 50 bộ trưởng y tế trên thế giới ngày 27/3.
Thử nghiệm này sẽ so sánh sự an toàn và hiệu quả của 4 loại thuốc riêng biệt hoặc phối hợp các loại thuốc với nhau chống lại COVID-19. WHO đang thử nghiệm bốn trong số các loại thuốc tiềm năng nhất để chống lại Covid-19 bao gồm Remdesivir là hợp chất chống virus; Cloroquine hoặc hydroxychloroquine là thuốc chống sốt rét; Ritonavir và Lopinavir là thuốc ức chế HIV và sự kết hợp của hai loại thuốc này với interferon beta là một hợp chất kháng virus.
Đây được đánh giá là một thử nghiệm có ý nghĩa lịch sử, sẽ cắt giảm đáng kể thời gian cần thiết nhằm tạo ra bằng chứng mạnh mẽ về tác dụng của những thuốc này trên bệnh nhân COVID-19.
Ảnh minh họa
"Các bệnh nhân ở Na Uy và Tây Ban Nha là những người đầu tiên sẽ ghi danh vào thử nghiệm toàn cầu này. Thử nghiệm này sẽ được thực hiện trên hơn 45 quốc gia. Nhiều quốc gia khác cũng đang bày tỏ sự quan tâm. Càng nhiều quốc gia tham gia thử nghiệm, chúng tôi sẽ có kết quả nhanh hơn", ông Tedros, Tổng giám đốc WHO, phát biểu.
WHO khẳng định đang nỗ lực tăng cường sản xuất và nâng cao năng lực xét nghiệm trên toàn thế giới. Thông qua cuộc họp ngày 27-3, WHO kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường khả năng xét nghiệm để phát hiện ca mắc bệnh, không nên sử dụng các phương pháp trị liệu khi chưa được chứng minh có hiệu quả trong điều trị COVID-19.
"Chúng tôi kêu gọi tất cả cá nhân và quốc gia không dùng những phương pháp điều trị COVID-19 chưa được chứng minh hiệu quả. Trong lịch sử y khoa đã có những trường hợp cho thấy thuốc có tác dụng trên nghiên cứu hoặc trong ống thử nghiệm, nhưng không có tác dụng ở người hoặc thực tế gây tổn hại", ông Tedros nhấn mạnh, nói thêm rằng phải tiến hành thử nghiệm lâm sàng và đợi kết quả chứ không có đường tắt nào khác, theo tờ South China Morning Post.
Ông Tedros nói rằng để cho ra một loại vaccine ngăn ngừa Covid-19 phải mất ít nhất từ 12 đến 18 tháng. WHO đã hợp tác chặt chẽ với Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nơi đã hợp tác nhanh chóng với công ty công nghệ sinh học Moderna để phát triển một loại vắc-xin để ngăn ngừa Covid-19.
Bài học nghiêm khắc từ Covid-19
Nguồn: VTV24
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
2026 có thể là năm thời tiết cực đoan nhất lịch sử hiện đại
Môi trườngNắng nóng, cháy rừng, mưa cực đoan, nhiệt độ đại dương gần mức kỷ lục và khả năng El Niño quay trở lại đang khiến giới khoa học lo ngại năm 2026 có thể trở thành một trong những năm thời tiết khắc nghiệt nhất trong lịch sử hiện đại.
Phật giáo và vấn đề môi trường toàn cầu
Môi trườngBiến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, rác thải nhựa, suy giảm đa dạng sinh học hay thiên tai cực đoan đang trở thành những vấn đề toàn cầu mà nhân loại phải đối diện.
Con đường giữa đồng quê
Môi trườngTôi từng nghĩ, quê hương sẽ mất đi từ những điều rất lớn. Một khu công nghiệp mọc lên. Một cánh rừng bị san phẳng. Một dòng sông bị lấp. Nhưng càng đi nhiều, tôi càng hiểu: đồng quê đôi khi biến mất từ những điều rất nhỏ.
Mưa xong, TP.HCM và Nam Bộ nóng hừng hực, chiều tối nay xác suất mưa tới 75%
Môi trườngSau trận mưa đầu mùa chiều 2/5, sáng nay thời tiết miền Nam và TP.HCM nóng hầm hập nhưng dự báo chiều lại có mưa dông.
Xem thêm














