Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/03/2019, 17:19 PM

Xây dựng bộ Tự điển Phật học online trên Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam

Dưới sự chứng minh của Hòa thượng TS. Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, BBT Cổng thông tin điện tử Phật giáo Việt Nam đang xây dựng, xử lý dữ liệu để hoàn thiện bộ Tự điển Phật học cung cấp trên trang nhà.

Bài liên quan

Việc học tập và nghiên cứu Phật học ngày càng trở nên sâu rộng. Do đó từ điển Phật học là một nhu cầu thiết yếu đối với các độc giả, các nhà nghiên cứu và sinh viên các trường Phật học cũng như giới tăng ni, Phật tử và người mến mộ đạo Phật trên cả nước. Thời gian qua, nhiều bộ từ điển Phật học hoặc đã được xuất bản, hoặc đã được cập nhật trên Internet. Tuy nhiên, phần lớn các bộ từ điển Phật học được xuất bản đó giá thành quá cao, vì thế rất khó phổ biến sâu rộng trong quần chúng.

Trong khi đó, các bộ từ điển trên mạng lại chưa khai thác triệt để các tính năng nhanh gọn trong việc tìm kiếm tra từ.

Với tâm nguyện truyền bá Phật pháp, làm lợi ích cho tha nhân, góp phần phổ biến kiến thức Phật học, trí tuệ Phật giáo tới hàng chục triệu người sử dụng internet tại Việt Nam, Cổng thông tin điện tử Phật giáo Việt Nam xây dựng và hoàn thiện kỹ thuật, xử lý dữ liệu để cung bộ từ điển Phật học online trên trang nhà.

Giao diện trang chủ bộ Tự điển Phật học online trên trang nhà

Giao diện trang chủ bộ Tự điển Phật học online trên trang nhà

Từ các nguồn hiện có, bộ Tự điển Phật học online chứa dữ liệu của gần 100.000 mục từ và tiếp tục được cập nhật.

BBT Cổng thông tin điện tử Phật giáo Việt Nam thiết kế giao diện phù hợp với hoạt động tìm kiếm, xử lý thuật toán thân thiện với Google và xử lý nhóm dữ liệu nói trên sao cho phù hợp với hành vi tìm kiếm từ điển Phật học cho công chúng phổ thông.

Bài liên quan

Ngoài ra, tâm nguyện của chúng tôi muốn tiếp tục được làm lợi lạc cho tha nhân bằng việc số hóa các cơ sở thờ tự trên cả nước, số hóa các kinh điển Phật giáo cũng như dữ liệu về tăng ni ở Việt Nam và thế giới.

Sức mọn, nhân lực ít ỏi, tài chính hạn hẹp nhưng muốn được tự nguyện cống hiến sự nghiệp truyền thông Phật giáo bằng toàn bộ năng lượng của mình, do vậy BBT rất cần sự hỗ trợ từ quý vị.

Trong tuần tới, bộ tự điển Phật học sẽ ra mắt trên trang nhà, hy vọng đón nhận được góp ý, phê bình của quý Phật tử, đạo hữu gần xa.

Xin hoan hỉ cho chúng tôi biết ý kiến của quý vị về email: info@phatgiao.org.vn. Mô Phật.

Thay mặt Ban biên tập

Trưởng ban

Thiện Đức

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Tin Phật sự 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Tin Phật sự 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Tin Phật sự 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Tin Phật sự 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo