Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/03/2019, 17:19 PM

Xây dựng bộ Tự điển Phật học online trên Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam

Dưới sự chứng minh của Hòa thượng TS. Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, BBT Cổng thông tin điện tử Phật giáo Việt Nam đang xây dựng, xử lý dữ liệu để hoàn thiện bộ Tự điển Phật học cung cấp trên trang nhà.

Bài liên quan

Việc học tập và nghiên cứu Phật học ngày càng trở nên sâu rộng. Do đó từ điển Phật học là một nhu cầu thiết yếu đối với các độc giả, các nhà nghiên cứu và sinh viên các trường Phật học cũng như giới tăng ni, Phật tử và người mến mộ đạo Phật trên cả nước. Thời gian qua, nhiều bộ từ điển Phật học hoặc đã được xuất bản, hoặc đã được cập nhật trên Internet. Tuy nhiên, phần lớn các bộ từ điển Phật học được xuất bản đó giá thành quá cao, vì thế rất khó phổ biến sâu rộng trong quần chúng.

Trong khi đó, các bộ từ điển trên mạng lại chưa khai thác triệt để các tính năng nhanh gọn trong việc tìm kiếm tra từ.

Với tâm nguyện truyền bá Phật pháp, làm lợi ích cho tha nhân, góp phần phổ biến kiến thức Phật học, trí tuệ Phật giáo tới hàng chục triệu người sử dụng internet tại Việt Nam, Cổng thông tin điện tử Phật giáo Việt Nam xây dựng và hoàn thiện kỹ thuật, xử lý dữ liệu để cung bộ từ điển Phật học online trên trang nhà.

Giao diện trang chủ bộ Tự điển Phật học online trên trang nhà

Giao diện trang chủ bộ Tự điển Phật học online trên trang nhà

Từ các nguồn hiện có, bộ Tự điển Phật học online chứa dữ liệu của gần 100.000 mục từ và tiếp tục được cập nhật.

BBT Cổng thông tin điện tử Phật giáo Việt Nam thiết kế giao diện phù hợp với hoạt động tìm kiếm, xử lý thuật toán thân thiện với Google và xử lý nhóm dữ liệu nói trên sao cho phù hợp với hành vi tìm kiếm từ điển Phật học cho công chúng phổ thông.

Bài liên quan

Ngoài ra, tâm nguyện của chúng tôi muốn tiếp tục được làm lợi lạc cho tha nhân bằng việc số hóa các cơ sở thờ tự trên cả nước, số hóa các kinh điển Phật giáo cũng như dữ liệu về tăng ni ở Việt Nam và thế giới.

Sức mọn, nhân lực ít ỏi, tài chính hạn hẹp nhưng muốn được tự nguyện cống hiến sự nghiệp truyền thông Phật giáo bằng toàn bộ năng lượng của mình, do vậy BBT rất cần sự hỗ trợ từ quý vị.

Trong tuần tới, bộ tự điển Phật học sẽ ra mắt trên trang nhà, hy vọng đón nhận được góp ý, phê bình của quý Phật tử, đạo hữu gần xa.

Xin hoan hỉ cho chúng tôi biết ý kiến của quý vị về email: info@phatgiao.org.vn. Mô Phật.

Thay mặt Ban biên tập

Trưởng ban

Thiện Đức

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Tin Phật sự 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Tin Phật sự 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Tin Phật sự 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Tin Phật sự 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Từ điển Phật học