Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 06/02/2019, 14:16 PM

Xin chữ, cho chữ đầu xuân cần nhớ điều này

Người xin chữ cần nghe giảng giải cho hiểu nghĩa của chữ. Người cho chữ không được ngẫu hứng, mà phải suy xét kỹ chữ nghĩa mình định cho.

Tuy nhiên, GS Lương Ngọc Huỳnh cho rằng, đầu năm xin chữ gì và xin của ai lại là một chuyện cần phải xem xét.

Theo ông, không cứ xin chữ là thăng quan tiến chức.

Người ta quan niệm rằng, ai tài giỏi hơn người, học cao đỗ đạt lại làm quan to, con cháu đề huề, hiếu thảo và thành đạt thì có thể tặng chữ đầu xuân cho những người kém may mắn để tăng vận khí cho người được chữ....

GS Lương Ngọc Huỳnh cho rằng, xin chữ, cho chữ cần nhớ thầy đồ phải là người thành đạt thì mới đi cho chữ, nếu mình chưa thành đạt, gia đình con cái còn khó khăn, thì nên dừng lại đừng cho chữ kẻo mang tội gieo nghiệp tham tổn phúc tổn đức.

Sĩ tử, DN nếu có đi xin chữ thì đến xin những người thật sự thành đạt, chớ có xin của những người chưa chắc đã bằng mình kẻo vận khí lại đi xuống.

Xin chữ là nét đẹp đầu Xuân

Xin chữ là nét đẹp đầu Xuân

Bài liên quan

Còn theo thầy đồ Phạm Văn Tuất (câu lạc bộ thư pháp Hà Nội, người thường xuyên tham gia hội chữ xuân Văn Miếu), khi một người đến xin chữ, có thể tham khảo hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp, tuổi tác để có thể tư vấn chữ phù hợp.

Người xin chữ cần nghe giảng giải cho hiểu nghĩa của chữ. Người cho chữ không được ngẫu hứng, mà phải suy xét kỹ chữ nghĩa mình định cho.

Xin chữ tùy quan điểm, mong ước về những giá trị của cuộc sống, nhưng dù xin chữ gì, điều đầu tiên mỗi người phải tự hiểu mình và cố gắng vì điều mình mơ ước. 

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Tin tức 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Tin tức 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Tin tức 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Tin tức 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo