Phật Giáo

Xúc động trước tấm lòng của “Vàng Anh” Minh Hương: Hiến tặng mô tạng khi chết não

Thứ hai, 21/01/2019 | 21:11

Thật xúc động khi nữ chính phim Nhật ký Vàng Anh phần 1 - Minh Hương  quyết định đăng ký hiến tạng trong ngày sinh nhật mình.

Bài liên quan

Có cuộc sống hạnh phúc bên chồng con và đang làm MC của kênh truyền hình Công an nhân dân, Minh Hương - Vàng Anh phần 1 đã đăng ký đi hiến tạng sau khi chết não.

"Đây là điều mà Hương ước nguyện đã lâu và sang tuổi mới đã làm để cảm thấy giá trị cuộc sống biết trân trọng hơn", cô chia sẻ.

Minh Hương bất ngờ tiết lộ, cô đã đi hiến tặng mô tạng sau khi chết não. “Ngày sinh nhật đặc biệt của tôi. 21/1/2019. Mọi người sẽ làm gì vào ngày sinh nhật của mình? Liên hoan vui vẻ với bạn bè? Đi du lịch hay bên gia đình yêu thương? Năm nào Hương cũng nhận đủ những điều đó trân quý vô cùng. Thế nhưng năm nay, Hương dành cho ngày của mình theo cách riêng: đi đăng ký hiến tạng sau khi chết não để ngày sinh nhật trở nên nên thêm ý nghĩa và đặc biệt hơn”, Minh Hương xúc động chia sẻ.

Cô cho biết, bản thân mong muốn xoá bỏ những định kiến trong cuộc đời: “Sinh có hẹn, Tử bất kỳ” vì vậy sống làm người tử tế, khi chết đi vẫn có thể cứu giúp và đem lại sự sống cho nhiều người khác.

Nữ diễn viên Minh Hương chia sẻ hình ảnh đi đăng kí hiến tạng trong ngày sinh nhật của mình

Nữ diễn viên Minh Hương chia sẻ hình ảnh đi đăng kí hiến tạng trong ngày sinh nhật của mình

“Hiến tặng những thứ quý giá của mình để cứu mạng người khác thì cớ chi không làm. Không ai biết ngày mai ta sẽ ra sao nên hãy làm điều gì đó tử tế khi còn có thể... đây là điều mà Hương ước nguyện đã lâu và sang tuổi mới đã làm để cảm thấy giá trị cuộc sống biết trân trọng hơn. Hạnh phúc lắm”, nữ diễn viên xúc động.

Trước Minh Hương, nhà báo - BTV Tạ Bích Loan của VTV cũng đã đăng ký hiến tạng, BTV Minh Hà, Hạnh Phúc làm đơn hiến giác mạc. Họ chính là những nốt nhạc đang viết tiếp câu chuyện về tấm lòng từ bi đối với cuộc sống.

Hiến tạng và thủ tục hiến tạng:

- Người hiến đủ 18 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự là có thể đăng ký. Bạn chỉ cần điền vào mẫu văn bản tình nguyện hiến tặng thân xác, và cùng người làm chứng như người thân trong gia đình ký tên.

- Hầu hết các cơ sở y tế trên cả nước đều có thể tiếp nhận đơn đăng ký hiến tạng. Người có nguyện vọng hiến tạng nhưng có thắc mắc có thể liên hệ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (http://moh.gov.vn) hoặc đơn vị điều phối tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM)... để được giải đáp, tư vấn.

- Những người cao tuổi cũng có thể hiến một phần mô, tạng như gan, thận, giác mạc… sau khi chết, chết não. Đừng bao giờ nghĩ mình quá già, không thể đăng ký hiến tạng.

- Việc hiến xác hay nội tạng dựa trên tinh thần tự nguyện, nên sẽ không có chế độ bồi dưỡng cụ thể nào bằng tiền hoặc hiện vật. Đơn xin hiến tạng không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Người đã đăng ký hiến có thể thay đổi quyết định bất kỳ lúc nào.

- Một người chết não có thể cứu sống hàng chục người khác. Có hơn 18 cơ quan trong cơ thể có thể được sử dụng để cấy ghép, cứu người như tim, gan, thận, phổi…

- Trước khi thực hiện lấy nội tạng để cấy ghép, đội ngũ bác sĩ sẽ phải thực hiện các bước kiểm tra nghiêm ngặt tình trạng cơ thể người hiến. Người mắc các bệnh như HIV, viêm gan, lao... không đủ điều kiện để tham gia hiến tạng.

- Việc hiến tặng phải được thực hiện ngay khi sau người hiến qua đời do tai nạn, chết não. Hầu hết các cơ quan nội tạng như gan, thận, tim… đều chỉ bảo quản được từ vài giờ, đến không quá một ngày.

- Có thể hiến tạng khi còn sống, gồm hiến thận hoặc một phần gan mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Người hiến tạng khi còn sống sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ hoàn toàn miễn phí.

- Hiến và ghép tạng không nhằm mục đích thương mại. Việc mua bán nội tạng như gan, thận… là hành vi vi phạm luật pháp Việt Nam và quốc tế.

 GS.TS Trịnh Hồng Sơn (Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người)

Theo Dân Trí
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z