Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 04/04/2021, 10:19 AM

Ý nghĩa của ngày tết Thanh minh

Từ “thanh” có nghĩa là “trong”, còn từ “minh” có nghĩa là “sáng”, nên tiết thanh minh có nghĩa là khoảng thời gian mà khí trời trong sáng, quang đãng và thanh khiết nhất trong năm. Năm nay, tết Thanh minh nhằm ngày 23/2 âm lịch (ngày 4/4 dương lịch).

Một trong những hoạt động, nghi lễ quan trọng của Tết Thanh minh là tảo mộ, tức là thăm viếng, sửa sang mộ phần của người mất; tuy không phải là ngày lễ lớn nhưng phần nào thể hiện lòng biết ơn và nhắc nhở bổn phận của con cháu đối với những ân đức của tiền nhân.

Cổ đức có dạy:

“Cây có gốc mới trổ cành xanh lá

Nước có nguồn mới bủa khắp rạch sông".

Năm nay, tết Thanh minh nhằm ngày 23/2 âm lịch (ngày 4/4 dương lịch).

Năm nay, tết Thanh minh nhằm ngày 23/2 âm lịch (ngày 4/4 dương lịch).

Khi quý vị đi tảo mộ, bằng cả tấm lòng thành kính, tri ân và biết ơn, quý vị đứng trước mộ của tổ tiên, dâng nén tâm hương để tưởng nhớ về cội nguồn. Quý vị quán chiếu sâu sắc thì từng tế bào, từng hơi thở của quý vị đều có sự biểu hiện của tổ tiên, ý thức được điều này, chúng ta thêm trân trọng, sống và tu dưỡng đạo đức để đáp đền công ơn của tổ tiên đã trao truyền và gây dựng, xứng đáng tiếp nối những giá trị truyền thống mà cha ông để lại. Đồng thời, đứng trước các nấm mộ, là một cách để ta thực tập quán chiếu vô thường: rồi một mai hình hài, sắc thân tứ đại của ta cũng trả về với cát bụi, vậy thì ta phải tận dụng từng giây từng phút của cuộc sống này để tu dưỡng, chuyển hoá thân tâm, xây dựng cuộc đời an vui hạnh phúc. Đối với những ngôi mộ vô danh tính, ta cũng có thể sửa sang, vun vén lại, tiếc chi 1 nén nhang, 1 cành hoa dành cho họ, đây là 1 hành động thật dễ thương trên tinh thần sẻ chia, cảm thông của ta đối với những vong linh cô quạnh.

Tết Thanh minh, chúng ta nên cúng chay, làm nhiều điều thiện lành, phúc đức: phóng sinh, bố thí, cúng dường, tụng kinh, sám hối, ... để hồi hướng cho hương linh ông bà, cha mẹ đã quá vãng, dù tái sinh nơi đâu, cũng đều biết đến Phật Pháp, tu hành giải thoát.

Tết Thanh Minh - Cội nguồn của đạo hiếu

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nên cầu siêu và thờ cúng vong nhi như thế nào?

Kiến thức 10:00 15/04/2021

Bạn không nên làm việc phá thai, vì phá thai đồng với tội giết người, dù thai nhi đó bao nhiêu tháng cũng thế thôi. Sát đã là gây thêm nghiệp báo rồi, lại thêm mất tính đạo đức, tính người vì đã giết “con”.

Chàng họa sĩ trẻ thổi hồn Việt vào tranh Phật

Kiến thức 09:15 15/04/2021

Vừa mang niềm đam mê bất tận với hội họa, vừa là một Phật tử thuần thành, chàng họa sĩ trẻ Pháp An đang ngày ngày hiện thực hóa ước mơ đưa nét đẹp của văn hóa dân tộc vào từng bức tranh Phật.

Nguồn gốc của Phật thất

Kiến thức 08:18 15/04/2021

Khóa tu Phật thất pháp môn Tịnh độ, bắt nguồn từ kinh A Di Đà mà thiết lập, như câu: “Nghe nói Phật A Di Đà, niệm danh hiệu của Ngài từ một ngày đến bảy ngày, nhất tâm bất loạn, người ấy đến lúc lâm chung, Phật A Di Đà cùng chư Thánh chúng hiện ra trước mặt người ấy”.

Thiền sư Pháp Loa - Nhị tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Kiến thức 07:48 15/04/2021

Thiền sư Pháp Loa - Nhị tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Từ điển Phật học

Travel Mag