Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 23/12/2018, 11:21 AM

Yarchen, nơi tu tập của những ni sư khổ hạnh

Nằm ở trên cao vùng núi của tỉnh Tứ Xuyên, hơn một vạn Tăng Ni đang sống trong môi trường khổ hạnh của tu viện Yarchen Gar. Ở đây, họ tuân theo các quy định của nhà lãnh đạo Asong Tulku, người đã dạy thiền định và sám hối cho các đệ tử của mình, và được tôn kính như một vị Phật sống.

Được thành lập năm 1985 bởi Lama Achuk Rinpoche, Yarchen Gar - chính thức được gọi là Yaqing Orgyan - nằm ở huyện Baiyu, thuộc tỉnh tự trị Garzê Tây Tạng của Tứ Xuyên. Ở độ cao 4.000 mét so với mực nước biển, tu viện khó tiếp cận này tự hào là một trong những Tăng đoàn lớn nhất trên thế giới.

Yarchen Gar được coi là nơi tu tập của các nhà sư nữ.

Yarchen Gar được coi là nơi tu tập của các nhà sư nữ.

Hầu hết những tu sĩ ở đây đều là phụ nữ, Yarchen Gar được gọi là “thành phố của các Sư nữ”.

Sau một lệnh cấm 2 năm, du khách nước ngoài gần đây đã được phép thăm viếng tu viện Yarchen Gar một lần nữa, dưới giám sát của cảnh sát.

Họ sống trong môi trường khổ hạnh

Họ sống trong môi trường khổ hạnh

Số lượng tu sĩ tại tu viện Yarchen Gar ban đầu phát triển nhanh đến mức người sáng lập đã ra quy định cho các Tăng Ni sống riêng biệt, sử dụng con sông chảy qua vùng đầm lầy để phân chia ranh giới. Sự phân chia này có nghĩa là công việc xây dựng và thủ công phải được thực hiện bởi cả nam và nữ.

Yarchen-Gar nơi đây được coi là có môi trường khắc nghiệt

Yarchen-Gar nơi đây được coi là có môi trường khắc nghiệt

Phần lớn thành viên của tu viện Yarchen Gar là người Tây Tạng, ít người có thể nói được tiếng phổ thông. Ở Garzê, 77% dân cư thuộc dân tộc Tây Tạng, mặc dù sự pha trộn trong chính Yarchen Gar không rõ ràng giữa những người hành hương, Tăng Ni, cũng như một vài khách du lịch đến và đi.

Bài liên quan

Số lượng người ở tu viện Yarchen Gar đang tăng lên một lần nữa do sự trục xuất người Tây Tạng từ một tu viện lớn hơn, tu viện Larung Gar, ở phía bắc, nơi chính quyền Trung Quốc đang giải tỏa để giảm bớt cộng đồng tu sĩ hơn 4 vạn người. Sự đầu tư đang được thực hiện ở Yarchen Gar để tương thích với sự phát triển của cộng đồng. Các con đường đang được xây dựng, và một ngôi chùa lớn đang được dựng lên ở phần phía đông, gần khu vực của các nhà sư.

Giữa các buổi thiền định, cửa hàng bán y áo, mũ (màu vàng cho trường phái Gelug của Phật giáo Tây Tạng, đỏ cho Sakya), giày dép và hàng điện tử, trong số các vật phẩm khác bán tại cửa hàng - do các tu sĩ điều hành - rải rác xung quanh khuôn viên tu viện.

Yarchen Gar - Các Ni sư phải tự tay làm hết mọi việc

Yarchen Gar - Các Ni sư phải tự tay làm hết mọi việc

Mặc dù có những tiện nghi hiện đại, nhưng cuộc sống vẫn còn khó khăn cho các nữ tu, ẩn chứa nhiều khả năng nguy hiểm. Nhà vệ sinh được đặt trên một bờ sông, trong khi nước ở hạ lưu được lấy để vệ sinh cá nhân, giặt quần áo và chuẩn bị thức ăn, làm cho bệnh thương hàn trở thành mối đe dọa thực sự. Những nỗ lực đang được thực hiện để hiện đại hóa, với nhà vệ sinh bằng gỗ ọp ẹp được thay thế bằng các nhà vệ sinh bê-tông, kiên cố hơn.

Yarchen Gar-Họ thiền định trong nhiệt độ 0 độ C

Yarchen Gar-Họ thiền định trong nhiệt độ 0 độ C

Bất chấp những cải tiến, khó khăn vẫn là cơ bản tại Yarchen Gar. Trong 100 ngày ở mỗi mùa đông, các nữ tu sẽ sống trong một túp lều, khoảng 1 mét vuông, trên một sườn đồi trong khuôn viên của tu viện, để thiền định trong nhiệt độ dưới 0 độ C.

Bài liên quan
Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Tin tức 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Tin tức 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Tin tức 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Tin tức 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học