Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/05/2016, 07:42 AM

10 thiện nam, tín nữ xuất gia tại Thiền Tôn Phật Quang

Sáng ngày 14/05/2016 (08/04/Bính Thân), TT.Thích Chân Quang, Phó Ban Kinh tế Tài chính T.Ư GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã làm lễ thế phát xuất gia cho 10 thiện nam tín nữ (5 nam và 5 nữ) đã trải qua một thời gian dài công quả, rèn luyện tập sự xuất gia.

 
Lễ xuất gia được sự chứng minh của: TT. Thích Chân Quang cùng Chư tôn đức tăng, ni tại Bổn tự. Ngoài ra còn có phật tử thuộc các đạo tràng, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang, cha mẹ, gia đình và bằng hữu của những hành giả sắp xuất gia.
 
Sau phần niệm hương, đảnh lễ Tam Bảo, phật tử Ngô Gia Khanh đại diện cho các huynh đệ xuất gia dâng lời tác bạch, lạy tạ ân Tam Bảo, ân Thầy tổ với một tâm thái kiên định đi kèm những lời phát nguyện dũng mãnh của người đã phát bồ đề tâm quyết chí tu hành. Ôi! những lời lẽ trình bày về nguyện vọng, tâm tư cũng như nguyên nhân và mục đích xuất gia của những người sắp bước qua ngưỡng cửa mới của đời sống tu hành tuy rất bình dị, mộc mạc, nhưng cảm động làm sao, nó vừa trong sáng, vừa chân thành khiến người nghe cảm thông và đồng điệu, đó là: 
 
“Kính bạch Sư phụ, những đạo lý Phật dạy chúng con không thể tự mình thực hành nếu như không có Người kề cận dạy bảo, không có Người rộng lượng thương yêu dìu dắt chúng con bước qua những lầm lỗi. Sư Phụ đã cho chúng con thấy được sự vĩ đại của Đức Phật để trọn đời, trọn kiếp tôn kính thiết tha. Sư Phụ đã cho chúng con thấy được giá trị thiết thực của lời Phật dạy giữa xã hội tất bật tranh đua để từ đó chúng con nỗ lực tu học thực hành đem đạo lý vào cuộc sống.

Ơn nghĩa đó của Sư Phụ chúng con không thể nói hết bằng lời, chỉ có thể xin được xuất gia theo Sư phụ đời này và muôn kiếp về sau để chúng con được đem trọn đời mình thực hành giáo pháp của Như Lai, rồi mang nguồn đạo lý này lan tỏa đến mọi chốn nghìn nơi, có như thế mới mong đền đáp phần nào ơn Phật, ơn Sư Phụ. 

Hôm nay, khi phủi mái tóc xanh này, chúng con xin dâng lên Chư Phật lời thề son sắt “Xin nguyện tinh tấn tu hành chân chính, đời đời kiếp kiếp xin nguyện làm sứ giả Như Lai, nguyện là người đệ tử trung thành theo Sư Phụ đến vô lượng vô biên.

Nếu như có một ngày thiêng liêng nhất
Xin là ngày con từ bỏ phàm thân
Kể từ đó con bước đi chuyên cần
Theo chánh đạo một con đường vi diệu”.

Cả Hội chúng lặng im lắng nghe từng lời, trong tâm tư của mỗi người phật tử đều có chung cái ước mơ về một đời sống xuất gia. Nhìn lớp người trẻ tuổi ngồi bên dưới, mắt hướng về người Thầy Bổn sư, về Tăng đoàn Phật Quang và những vị tân xuất gia với tấm lòng tôn kính và một khát vọng cháy bỏng thể hiện trên gương mặt hiền hoà. Dù các em không nói lời nào, nhưng mình cũng đoán được phần nào tâm nguyện của các em đã hiển bày trong cuộc sống hằng ngày. Nhìn các em, ai cũng nhận biết trong em đã có hạt giống tốt của người xuất gia, chỉ là chờ đợi nhân duyên thích hợp mà thôi. 

Tiếp theo, để khuyên nhủ thế hệ kế thừa,  TT Thích Chân Quang đã ban những lời pháp nhũ khai đạo cho các vị tân xuất gia trước khi thế phát. Bằng cái tâm của người Thầy đối với đệ tử, Thượng toạ nói: 
 
“Hôm nay, các con bước sang một đời sống mới, ở đời sống này các con không còn trách nhiệm đối với gia đình nữa, nên gọi là cắt ái từ thân. Con người ai sinh ra cũng có mối liên hệ chặt chẽ thiêng liêng với gia đình của mình, nhưng người xuất gia thì phải cắt bỏ những tình cảm riêng tư. Mà khi từ bỏ tình cảm thiêng liêng đó, các con phải tìm được cái gì lớn lao hơn, chứ nếu không, khi từ bỏ cái điều thiêng liêng để rồi mình chẳng có cái gì cao thượng thì cuộc sống này của mình trở nên tầm thường. Thực sự có những người xuất gia rơi vào tình trạng đó. Đã là người xuất gia thì lý tưởng phải lớn hơn, phải dấn thân, phụng sự nhiều hơn cho Phật pháp, cho cuộc đời. Còn người xuất gia bước vào đạo mà sống nhàn nhàn thì hết phước nhanh lắm. Người nào xuất gia rồi mà thấy trong ngày đó mình chưa làm ra một điều phước, hay nội tâm chưa có tiến bộ thì đó là một ngày nguy hiểm. 

Dịp này, Thượng toạ còn nhắc nhở cho đệ tử hiểu sâu về ý nghĩa của “Tình đồng đạo” trong Tăng đoàn. Vào thời Đức Phật, có một vị tỳ kheo bạch Phật:

- Bạch Thế Tôn, tình đồng đạo được xem là bao nhiêu phần quan trọng trong đời sống của người xuất gia. 

Đức Phật trả lời:

- Tình đồng đạo là toàn bộ sự quan trọng của người xuất gia. 

Cũng vậy, đánh giá một người tu tốt hay không là nhìn vào tình đồng đạo mà người đó thể hiện khi sống chung nhau dưới mái chùa. Cho nên, tình huynh đệ là thước đo sự tu hành của mình. Là người xuất gia phải sống cho xứng đáng với chí nguyện của mình, làm cho Tăng đoàn hưng thịnh, Phật pháp trường tồn, đừng trở thành trùng sư tử ăn thịt sư tử. Sau cùng là lời chúc phúc của Thượng toạ dành cho các vị tân xuất gia với đời sống, bổn phận và trách nhiệm mới.

Kế đến, các vị lạy tạ thâm ân cha mẹ lần cuối cùng, rồi đảnh lễ Tam bảo, Thầy tổ và các Sư huynh, Sư tỷ của mình. 

Tiếp đến là Lễ xuống tóc được diễn ra trong không khí vô cùng trang nghiêm, thanh tịnh.
 
TT.Thích Chân Quang sái tịnh và làm Lễ thế phát cho các thiện nam tín nữ. Bắt đầu mái tóc phiền não được đoạn lìa với sự gia trì của Chư tôn đức tăng ni, sự chứng kiến của cha mẹ, bà con và bè bạn.
 
Dường như ai trong đại chúng cũng cảm thấy lòng hoan hỷ khi được chứng kiến các vị với gương mặt sáng ngời đang chính thức bước vào hàng ngũ của những người có đời sống xuất sĩ. 
 
Đến đây, buổi Lễ đã kết thúc nhưng dư âm của nó như còn đọng lại trong tâm của người tham dự với cái lý tưởng cao thượng. Thật ra, ai cũng phải trở thành người xuất gia để nơi trần gian này mọi người được an vui, hạnh phúc, để cho cuộc đời trầm luân sanh tử này phải dừng lại, để cho bến bờ giải thoát giác ngộ là nơi tất cả cùng trở về. Dựa vào nhân xuất gia mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và ba đời Chư Phật đều đã chứng thành Phật quả. Cho nên, chúng ta được quyền hy vọng sự giác ngộ giải thoát của Phật sẽ không là một viễn tưởng đối với chúng ta đồng thời cảm tạ cha mẹ đã tạo thuận duyên cho con mình thành đạt chí nguyện xuất trần. 

Tuệ Đăng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Đời sống 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Đời sống 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Đời sống 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Đời sống 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.