Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 09/02/2022, 09:14 AM

122 ngôi chùa ở Việt Nam

Cuốn sách Chùa Việt Nam của nhóm tác giả Hà Văn Tấn, Nguyễn Văn Cự, Phạm Ngọc Long, do Nhà xuất bản Thế Giới phát hành, giới thiệu tới bạn đọc hàng trăm ngôi chùa tiêu biểu trên mọi miền đất nước qua các thời kỳ, triều đại khác nhau.

Ở lần tái bản thứ năm, cuốn sách được bổ sung nghiên cứu và giới thiệu những ngôi chùa tại quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) hay một số ngôi chùa ở miền núi, nâng tổng số chùa được khảo cứu lên 122 ngôi trên cả nước.

Sách gồm ba phần: Tổng luận về chùa Việt Nam, Giới thiệu 122 ngôi chùa tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước qua các thời kỳ và Danh sách 773 ngôi chùa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia (tính đến ngày 31/12/2012).

Sách Chùa Việt Nam. Ảnh: NXB Thế Giới.

Sách Chùa Việt Nam. Ảnh: NXB Thế Giới.

Ở phần đầu tiên, GS Hà Văn Tấn trình bày góc nhìn tổng quan về chùa Việt Nam, từ khái niệm, công việc xây chùa đến cách bài trí tượng thờ trong chùa.

Theo tác giả, chùa có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa cộng đồng. Mỗi ngôi chùa cổ vừa là nơi lắng đọng quá khứ, vừa tham gia hàng ngày vào đời sống văn hóa của con người, bởi đây chính là địa điểm diễn ra nhiều nghi lễ cổ truyền của dân tộc.

Tiếp đến, trong phần hai, mỗi ngôi chùa (trong tổng số 122 ngôi) đều được trình bày, giới thiệu khái quát bằng một phần tóm tắt ngắn gọn lịch sử kèm theo các bản vẽ, tranh ảnh minh họa về các di tích, di vật.

Hơn 1.000 bức ảnh nghệ thuật của tác giả Nguyễn Văn Cự và Phạm Ngọc Long cùng cộng sự đưa bạn đọc ghé thăm những ngôi chùa giữa cộng đồng làng xã Việt Nam.

Chùa Việt Nam đem đến khối kiến thức về những ngôi chùa có đời sống thực thể lần tinh thần lâu bền trong văn hóa dân tộc. Tìm hiểu về nó, chúng ta không chỉ thấy được đặc điểm của nền Phật giáo, tín ngưỡng, mà còn hiểu thêm về văn hóa, tư tưởng của người Việt; đồng thời giải thích được việc vì sao con người lại đi lễ chùa đầu năm.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Một đời sống hướng thượng

Sách Phật giáo 15:47 29/06/2022

Là một bậc thầy trong Phật giáo Tây Tạng thuộc dòng Nyingma và Kagyu, cư trú tại Kathmandu, Nepal, Phakchok Rinpoche đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích để giúp những người Phật tử có được một sức mạnh tinh thần vững chãi trong thế kỷ XXI này.

Niệm Phật hết khổ

Sách Phật giáo 15:45 29/06/2022

Sáng thức dậy nên niệm Phật, dù chỉ vài câu, bởi vì sau giấc ngủ dài đầu óc con người thường hôn trầm. Niệm Phật vào đầu sớm mai cũng là dấu hiệu bắt đầu một ngày mới tốt lành, sáng suốt thêm năng lượng từ bi.

Chùm ảnh huyền ảo chùa Trấn Quốc bên Hồ Tây

Sách Phật giáo 15:30 29/06/2022

Nằm ở phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của Thủ đô.

Sâu gạo ăn nhựa - 'chìa khóa' tiềm năng giúp giải quyết rác thải nhựa

Sách Phật giáo 14:43 29/06/2022

Kết quả nghiên cứu cho thấy sâu gạo có thể tồn tại nhờ việc chỉ cần ăn nhựa Polystyrene và thậm chí còn tăng trọng lượng so với nhóm không được cho ăn.