Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 10/05/2022, 09:13 AM

3 sự kiện đặc biệt khi Đức Phật đản sinh

Sự đản sinh của Đức Phật làm chấn động khắp các cõi giới bởi đó là sự đản sinh mang đến lợi ích vô cùng to lớn cho chư Thiên, loài người và hạnh phúc cho muôn loài chúng sinh.

Tuy Ngài giáng hạ và thị hiện thân tướng giống như người phàm, nhưng ngay từ khi đản sinh, Ngài đã cho chúng ta thấy những điều vô cùng đặc biệt, hy hữu, chỉ xuất hiện ở các bậc Thánh nhân.

Vậy những sự kiện đặc biệt và vi diệu đó là gì? Để tìm hiểu rõ hơn kính mời quý Phật tử cùng đón đọc bài viết “03 sự kiện đặc biệt khi Đức Phật đản sinh” dưới đây:

#1 Chư Thiên nâng đỡ khi Đức Phật đản sinh

Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh tại Vườn Lâm Tỳ Ni (thuộc Nepal ngày nay), khắp chúng chư Thiên đều hân hoan đón mừng. Từ trên các tầng trời, chư Thiên xuống nhân gian dùng khăn của Trời đỡ lấy thân Ngài. Trong kinh Trung Bộ 3, kinh Hy Hữu Vị Tằng Hữu Pháp có ghi rằng: “Khi Bồ-tát từ bụng mẹ sanh ra, này Ananda, chư Thiên đỡ lấy Ngài trước, sau đó mới đến loài Người.”...

“Khi vị Bồ-tát từ bụng mẹ sanh ra, vị Bồ-tát không đụng đến đất. Có bốn Thiên tử đỡ lấy Ngài, đặt Ngài trước bà mẹ và thưa: "Hoàng hậu hãy hoan hỷ. Hoàng hậu sanh một bậc vĩ nhân”...

Khi Đức Phật đản sinh, chư Thiên dùng tấm lụa trời để đón lấy kim thân Ngài

Khi Đức Phật đản sinh, chư Thiên dùng tấm lụa trời để đón lấy kim thân Ngài

#2 Dòng nước tắm lên thân Đức Phật khi Ngài đản sinh

Trong kinh Trung Bộ 3, kinh Hy Hữu Vị Tằng Hữu Pháp, Đức Phật dạy: “Khi Bồ-tát từ bụng mẹ sanh ra, này Ananda, hai dòng nước từ hư không hiện ra, một dòng lạnh, một dòng nóng. Hai dòng nước ấy tắm rửa sạch sẽ cho Bồ-tát và cho bà mẹ”.

Bên cạnh đó, trong kinh Phổ Diệu có nói rằng: Trên hư không có chín con rồng phun nước tắm cho Thái tử; hay còn gọi là cửu long phun nước tắm cho Thái tử.

Từ những kinh điển trong Phật giáo, chúng ta biết rằng sự kiện nước tắm lên thân khi Thái tử đản sinh là có thật, nhiệm màu, hy hữu, chỉ xuất hiện ở những bậc vĩ nhân, bậc Thánh nhân khi xuất thế.

Khi Đức Phật đản sinh, chín con rồng cùng phun nước tắm lên kim thân của Ngài (ảnh tượng Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng)

Khi Đức Phật đản sinh, chín con rồng cùng phun nước tắm lên kim thân của Ngài (ảnh tượng Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng)

#3 Đức Phật đản sinh liền đi 7 bước trên hoa sen

Sự kiện Đức Phật Thích Ca khi vừa ra đời liền đi 7 bước được ghi lại trong cả hai tạng kinh Nguyên Thủy và Phát triển (kinh Hy Hữu Vị Tằng Hữu Pháp nằm trong bộ kinh Trung Bộ 3; và kinh Ưu Bà Di Pháp Môn Tịnh Hạnh - quyển Hạ phần Điềm Lành).

Kinh Hy Hữu Vị Tằng Hữu Pháp nằm trong bộ kinh Trung Bộ 3 ghi lại sự kiện hy hữu này: “...Bồ-tát khi sanh ra, này Ananda, Ngài đứng vững, thăng bằng trên hai chân, mặt hướng phía Bắc, bước đi bảy bước, một lọng trắng được che lên. Ngài nhìn khắp cả mọi phương, lên tiếng như con ngưu vương, thốt ra lời như sau: Ta là bậc tối thượng ở trên đời! Ta là bậc tối tôn ở trên đời! Ta là bậc cao nhất ở trên đời! Nay là đời sống cuối cùng, không còn phải tái sanh ở đời này nữa. Vì rằng, bạch Thế Tôn, con thọ trì sự việc này, bạch Thế Tôn, là một hy hữu, một vị tằng hữu của Thế Tôn”.

Lại nữa, theo kinh Ưu Bà Di Pháp Môn Tịnh Hạnh - quyển Hạ phần Điềm Lành có ghi chép rằng: Sau khi sanh ra đi về hướng Bắc bảy bước. Bấy giờ, trên hư không tự nhiên có lọng che Bồ tát. Sau khi đi bảy bước rồi Bồ tát nhìn khắp mười phương rống tiếng sư tử xướng như vầy: Trong tất cả thế gian chỉ có Ta là tối thượng, Ta là tối tôn trong Trời, người chấm dứt đời này ta không trở lại nữa.

Đức Phật vừa đản sinh liền đi bảy bước, mỗi bước đi đều có đóa hoa sen nở rộ đỡ lấy đôi chân Ngài.

Đức Phật vừa đản sinh liền đi bảy bước, mỗi bước đi đều có đóa hoa sen nở rộ đỡ lấy đôi chân Ngài.

32 điềm lành ứng hiện khi Đức Phật đản sinh

Qua hai đoạn trích trong hai quyển kinh này đã cho chúng ta thấy rõ, khi Đức Phật đản sinh, Ngài liền bước đi bảy bước, mỗi bước đều có hoa sen nở đỡ lấy chân Ngài. Tuy nhiên, rất nhiều người cho rằng đây là hình ảnh mang tính biểu tượng, không có thật, có thể các môn đệ của Đức Phật sau này tô điểm thêm.

Hiện tượng này tuy hiếm thấy nhưng không phải là không thể xảy ra. Vào cuối tháng 5 năm 2017, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại hình ảnh một bé gái sinh ra tại bệnh viện Santa Cruz thành phố Rio Grande do Sul miền Nam Brazil, khi em bé sơ sinh vừa lọt lòng mẹ đã nương vào cánh tay của người y tá và bước đi trước sự kinh ngạc của những người chứng kiến. Như vậy, việc Thái tử khi sinh ra bước đi bảy bước đã có minh chứng sáng tỏ. Clip trên minh chứng rõ ràng những điều trong kinh Phật nói là hoàn toàn sự thật, chắc chắn khi Thái tử đản sinh bước đi bảy bước là có thật, không thể nghi ngờ.

Đức Phật đản sinh là điều vô cùng hy hữu như hoa ưu đàm ngàn năm mới nở một lần. Tuy Ngài giáng hạ trong thân tướng như chúng ta nhưng vì Ngài không phải người phàm nên những sự kiện đặc biệt khi Đức Phật đản sinh là hoàn toàn có thật. Ngài đản sinh nơi đời là đại sự nhân duyên, khắp các cõi đều hân hoan, vui mừng để chào đón một bậc Thánh nhân vĩ đại đến với thế gian. Hướng tới dịp kỷ niệm Đức Phật đản sinh (PL.2566 - DL.2022), xin chúc các quý Phật tử luôn tinh tấn thực hành giáo Pháp của Đức Phật để được an vui trong đời này và nhiều đời sau; đó cũng chính là tri ân Đức Phật trong sự giác ngộ. Chúc quý Phật tử luôn an lạc, trọn vẹn niềm hân hoan trong ngày Khánh đản của Đức Tôn Sư.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 2)

Đức Phật 13:18 08/08/2022

Người quán chiếu nhìn thấy Nhân tức khắc biết cả Quả, nhìn thấy quả tức khắc biết cả Nhân. Thâm quán hơn khi nhìn vào một sự kiện duy nhất, người này thấy ngay cùng một sát na cả Nhân lẫn Quả, không cần suy ngẫm gì.

Con bất hiếu với cha mẹ thì phải nhận những quả báo gì?

Đức Phật 13:10 08/08/2022

Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt.

Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

Đức Phật 10:13 08/08/2022

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới.

1.500 Phật tử tham dự Đại lễ Vu lan "Đêm hội hoa hồng cài áo" tại chùa Bằng

Đức Phật 09:22 08/08/2022

Tối ngày 6-8, chùa Bằng - Linh Tiên tự (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) đã tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu theo truyền thống.