Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ, 29/03/2021, 08:30 AM

6 loại đậu hạt giàu protein cho người ăn chay

Các loại đậu hạt chứa protein và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, có thể tích hợp thường xuyên vào chế độ ăn của người ăn chay.

Ăn chay đúng phương pháp

Dưới đây là giá trị và hàm lượng dinh dưỡng của một số loại đậu hạt bạn có thể tham khảo cho chế độ ăn giàu thực vật và đầy đủ chất dinh dưỡng.

1. Đậu đen

1 cốc đậu đen nấu chín cung cấp 15g protein, 15g chất xơ; 30% nhu cầu magnesium, 20% sắt, 17% potassium và 13% kẽm hàng ngày.

Đậu đen luộc chín có thể cho vào món rau trộn, các món súp, hầm hoặc nghiền ra chế biến thành nước xốt.

thuc-pham-giau-protein-cho-nguoi-an-chay 1

2. Đậu cúc (đậu pinto)

1 cốc đậu pinto nấu chín cung cấp khoảng 15g protein và 15g chất xơ; giúp bổ sung ¾ nhu cầu folate và magnesium hàng ngày, bổ sung 21% nhu cầu potassium và magnesium, 20% sắt, 15% selenium.

thuc-pham-giau-protein-cho-nguoi-an-chay 2

Ca sĩ Võ Hạ Trâm muốn con ăn chay từ trong bụng mẹ

3. Đậu trắng

1 cốc đậu trắng nấu chín cung cấp 17g protein, 11g chất xơ, hơn 60% nhu cầu folate, 30% mangesium, 28% sắt, 24% potassium và 13% nhu cầu kẽm hàng ngày.

Bên cạnh đó, đậu trắng còn đáp ứng 13% nhu cầu calcium hàng ngày cho cơ thể (so với mức 8% từ đậu pinto và 5% từ đậu đen).

4. Đậu lima

Đậu lima thuộc nhóm đậu cove. 1 cốc đậu lima nấu chín chứa 11g protein, 9g chất xơ; đáp ứng 31% nhu cầu magnesium hàng ngày, 28% nhu cầu potassium, 23% sắt và 9% kẽm.

Loại đậu này còn cung cấp trên 10% nhu cầu vitamin nhóm B hàng ngày, 31% nhu cầu vitamin C.

5. Đậu gà
thuc-pham-giau-protein-cho-nguoi-an-chay 3

1 cốc đậu gà nấu chín chứa 14,5g protein, 12,5g chất xơ và đáp ứng hơn 70% nhu cầu folate hàng ngày, 26% nhu cầu sắt, 20% nhu cầu magnesium, 14% potassium và 8% calcium.

Theo nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Dưỡng chất chuyên về loại đậu này, người thường xuyên tiêu thụ đậu gà giảm được 53% nguy cơ béo phì, có chỉ số khối cơ thể và số đo vòng bụng nhỏ hơn so với người không tiêu thụ đậu này.

6. Đậu xanh

1 cốc đậu xanh nấu chín chứa 14g protein, 15g chất xơ cùng với 80% nhu cầu folate hàng ngày, 24% nhu cầu magnesium, 16% sắt, 15% potassium và 5% nhu cầu calcium. Đậu xanh có mùi vị giống như đậu lăng, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ và châu Á.

Đức Hòa

(theo The Healthy)

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

TIN LIÊN QUAN

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Thuần chay 09:32 29/10/2024

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Thuần chay 10:56 28/10/2024

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.

Ăn rau muống mỗi ngày mà tốt quá chừng

Thuần chay 15:49 27/10/2024

Rau muống giúp ngừa táo bón, tăng khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi... khi ăn thường xuyên.

Những món chay thơm ngon dễ làm từ đậu phụ

Thuần chay 10:10 24/10/2024

Đậu phụ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay. Không chỉ bổ dưỡng, đậu phụ còn dễ chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Dưới đây là một số món chay thơm ngon, dễ làm từ đậu phụ mà bạn có thể thử tại nhà.

Xem thêm