Phật Giáo

69 năm - một lời nguyện ước

Thứ năm, 29/07/2016 | 10:58

Viếng nghĩa trang Tây Tựu trong một buổi lễ thiêng liêng, trọng đại vào ngày 27/7. Đứng trước đài tưởng niệm, lau từng tấm bia trên những ngôi mộ liệt sĩ, thắp nén hương thành kính tri ân những người anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh thân mình cho độc lập tự do của dân tộc, tôi vô cùng xúc động khi đọc được những dòng chữ khắc trang nghiêm trên mộ của nữ liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm: "Hãy yêu thương nhau khi còn sống." 

 
Chiến tranh đã lùi xa trên mảnh đất Việt Nam thân yêu bao năm, nhưng những vết thương, những vết hằn vì bom đạn, vì di chứng chất độc màu da cam... vẫn còn đè nặng trên đôi vai của những bà mẹ, những người vợ, những người còn ở lại đến tận ngày hôm nay.

Tuy nhiên, nỗi đau đớn nhất không chỉ có những tổn thương ở bên ngoài da thịt hay nỗi đau vì mảnh bom đạn còn găm trong cơ thể người thương binh; những cơ thể dị dạng vì di chứng chiến tranh... mà có những nỗi đau không nói thành lời vẫn đang âm ỷ cháy trong trái tim của những người "còn sống". 

Đó là nỗi đau khi phải tham gia vào cuộc chiến không khoan nhượng giữa "người với người". Trong kinh đức Phật luôn dạy rằng: Phải biết yêu thương tất cả chúng sinh, trải lòng thương yêu đến cỏ cây vạn loại. Luôn phải làm tăng trưởng hạt giống bồ đề và nuôi dưỡng tâm từ...

Vậy mà,... trong cuộc chiến tàn khốc ấy, con người đã coi nhau là kẻ thù, đã coi sự sống của nhau như những điều nguy hại và ra sức tìm cách để tiêu diệt. Trái tim "yêu thương" nay hóa ngọn lửa căm hờn và oán hận. Thật là một điều hết sức đau lòng!

Ngày hôm nay, viếng nghĩa trang liệt sĩ nơi đây không chỉ có những người thân, gia đình, đồng đội mà còn có những bạn sinh viên và những người phật tử cũng thành tâm thắp nén hương thơm, tri ân các anh hùng, liệt sĩ. 
 
"Ai biết nước non này yên bình,
Trong đó biết bao người hy sinh?"
(Ai biết - TT.Thích Chân Quang)

Cái tàn nhẫn nhất của chiến tranh không chỉ là nỗi đau thương, mất mát mà còn là những trái tim nhuốm màu "đỏ" của hận thù, của những hờn ghen và căm giận.

Trong tác phẩm "Đàn hương hình" của nhà văn Mạc Ngôn (người đoạt giải Nobel Văn học năm 2012) có đoạn viết: "Con người, trên thực tế chưa bao giờ là đối kháng của nhau, nhưng do hoàn cảnh xã hội và lịch sử khách quan đưa đẩy, có thể bị tách ra thành hai phía đối đầu. Đó là một bi kịch!"

Còn gì đau đớn hơn khi phải cầm súng, cầm gươm tàn sát chính đồng loại của mình. Còn gì tàn khốc hơn khi trái tim, tấm lòng "từ bi", yêu thương và nhân hậu của con người bị xâm chiếm bởi ngọn lửa "ngút trời" của sân hận và bi thương?

69 năm ngày thương binh liệt sĩ, đã 69 năm trôi qua nhưng những lời nhắn nhủ và nguyện ước của bác sĩ - liệt sĩ Đặng Thùy Trâm vẫn còn "nhức nhối" trái tim của biết bao người: "Hãy ráng mà đùm bọc, thương yêu nhau khi còn sống, chứ khi đã chết rồi có khóc thương cũng chỉ là những giọt nước mắt nhỏ trên nắm đất vô tri, vô giác mà thôi!"

Đó là lời nguyện ước, cũng là lời nhắn gửi của người đã khuất gửi người còn sống. Vậy còn lời đáp của chúng ta với những người nằm xuống như thế nào. Điều đó, phụ thuộc trong từng suy nghĩ và hành động của mỗi người hôm nay.

Nhưng dù sao, xin đừng để những ảo ảnh cuộc đời xóa nhòa đi tình yêu thương chân thật!

Hồng Yến
Hồng Yến
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z