Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 11/12/2015, 16:43 PM

Ấn Độ: Kỷ niệm 26 năm ngày đức Đạt Lai Lạt Ma nhận giải Nobel Hòa bình

Hôm thứ Năm, ngày 10/12/2015, sáng sớm đã có hàng trăm người Tây Tạng và Ấn Độ vân tập tại sân Tu viện Tsuglagkhang, tiểu bang Himachal Pradesh, Ấn Độ để tham dự lễ kỷ niệm 26 năm ngày đức Đạt Lai Lạt Ma nhận giải Nobel Hòa bình.

Đến tham dự có sự hiện diện của Bà Shmt Sarveen Chaudhary, cựu Bộ trưởng bang Himachal Pradesh, Tiến sĩ Lobsang Sanga (Lạc Tang Sâm Cách), Thủ tướng Chính phủ  Tây Tạng lưu vong (Sikyong), Loa Penpa Tsering đại diện Quốc hội Tây Tạng, Mr Kargyu Dhondup, đại diện Bộ Tư pháp Tây Tạng và các quan chức cao cấp Chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 được rất nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ không phải chỉ vì Ngài một nhà lãnh đạo của một tôn giáo hay một chính thể mà là vì Ngài là một tấm gương kiên trì đấu tranh bất bạo động cho quyền độc lập Tây Tạng và là một người tiến hành không mệt mỏi trong suốt nhiều thập niên việc mưu cầu hạnh phúc cho mọi tha nhân không phân biệt tôn giáo sắc tộc và truyền bá tư tưởng từ bi vị tha. Ngài nhận giải Nobel Hoà Bình năm 1989.
 
Bà Shmt Sarveen Chaudhary, cựu bộ trưởng bang Himachal Pradesh bày tỏ lòng tôn kính của mình đối với  đức Đạt Lai Lạt Ma ca ngợi những thông điệp hòa bình, hòa hợp Tôn giáo mà Ngài đã công bố trên thế giới.

Bà nhận xét rằng: “Giải Nobel hòa bình trao tặng cho đức Đạt Lai Lạt Ma vào năm 1989 thực sự là một thắng lợi cho sự tiếp cận Hòa bình của nhân dân Tây Tạng, và giải quyết vấn đề Tây Tạng.
 
Năm 1959, Ngài cùng 80.000 người dân Tây Tạng vượt qua dãy Hy Mã Lạp Sơn để đến tỵ nạn tại miền bắc Ấn Độ. Tuy rời khỏi Tây Tạng, nhưng đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn cống hiến hết mình cho mảnh đất quê hương. Ngài luôn nhấn mạnh sự cần thiết của bất bạo động, và đây chính là lý do ngài đạt giải Nobel Hòa bình năm 1989. 

Ngài đã đưa ra hướng đi “Trung đạo” để giải quyết vấn đề Tây Tạng và đem lại tự trị cho Tây Tạng. Ngài luôn duy trì hòa bình, hòa hợp ngay cả khi đối mặt với mọi nghịch cảng khắc nghiệt gây ra bởi sự tàn bạo của lãnh tụ Cộng sản Trung Quốc tại Tây Tạng. Đó là tinh thần hòa bình, hòa giải, Tây Tạng luôn được sự ủng hộ nhiệt thành của Ấn Độ và các nước trên thế giới.

Ngay cả khoản tiền thưởng chiến thắng từ giải Nobel, Ngài đã ban phát cho các nguyên nhân khác nhau của Phúc lợi xã hội từ thiện, diệt trừ bệnh phong, thúc đẩy hòa bình. . . Đây là một bài học quý báu cho chúng ta và cả nhân loại phải thi đua”.
 
Kết thúc buổi lễ với màn trình diễn Văn nghệ vui tươi phấn khởi, bữa cơm trưa thân mật trong tình đạo vị, một báo cáo về Ban Thiền Lạt Ma do Sở Thông tin và Quan hệ Quốc tế, trình bày Diễn văn Văn hóa của người Tây Tạng và Ấn Độ tại địa phương.

Thích Vân Phong (Theo VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Quốc tế 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Quốc tế 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Quốc tế 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Quốc tế 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.