Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 30/07/2016, 15:30 PM

Ấn Độ: Trục xuất 3 ký giả Trung Quốc vì chống đức Đạt Lai Lạt Ma

Ba phóng viên nhà báo Trung Quốc bị từ chối Visa bởi vì các cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Tây Tạng đã gây khó chịu cho các nhà chức trách địa phương. 

Nguyên do của việc này xuất phát từ sự chia gián chia bè phái trong phong trào Tây Tạng, khiến ba phóng viên bị báo "trục xuất" bao gồm Ngô Cường (吳強-Wu Qiang), thủ đô Delhi, Ấn Độ trưởng văn phòng của hãng tin Tân Hoa Xã chính thức của Trung Quốc, và Đường Lộ (塘路-Tang Lu), phóng viên trưởng của cơ quan tại văn phòng Mumbai. Các nhà báo thứ ba, Bà Vĩnh Cương (永剛-Yonggang), là một phóng viên có trụ sở tại Mumbai, thủ phủ của bang Maharashtra, Ấn Độ.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi,  và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Trong thời gian gần đây Chính quyền Ấn Độ đã e ngại về phái “Dorje Shugden Tibetan” có cơ sở ở làng Bylakuppe, huyện Mysore, bang Karnataka và thị xã Mundgod, quận Uttara Kannada thuộc bang Karnataka, Ấn Độ, đang vận động một chiến dịch toàn cầu chống lại Đạt Lai Lạt Ma.

Các nhà báo Trung Quốc này đã đến các khu định cư từ tháng 4/2016 và những liên lạc của họ với phe chống Đạt Lai Lạt Ma đã không được chính quyền Ấn Độ chấp nhận.

Đại học Tu viện Serpom tại Bylakuppe và tu viện Shar Ganden ở Mundgod là những trung tâm chính của phái Dorje Shugden ở Ấn Độ. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng phải chứng kiến cuộc biểu tình của các thành viên phái Dorje Shugden khi Ngài có chuyến thăm đến Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Hàng trăm thành viên giáo phái Dorje Shugden ở phương Tây đã tổ chức các cuộc biểu tình chống Đạt Lai Lạt Ma, gần đây nhất là ở thành phố Cambridge, miền đông nước Anh vào năm 2015 và năm 2014 là ở Thành phố San Francisco, thành phố Berkeley, thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ, thủ đô Oslo, Na Uy, thành phố Rotterdam, Tây Nam Hà Lan,  và thành phố Frankfurt, Đức quốc.

Ba phóng viên nhà báo Trung Quốc đã sử dụng tên giả để đến các khu định cư của người Tây Tạng ở bang Karnataka, Ấn Độ để gặp các thành viên nhóm giáo phái Dorje Shugden.

Theo nhiều báo cáo truyền thông thì nhóm giáo phái Dorje Shugden là một công cụ của chính phủ Trung Quốc để hạ uy tín của Đạt Lai Lạt Ma. Truyền thông phương Tây trích dẫn một tài liệu bị rò rỉ của Trung Quốc cho thấy nhóm giáo phái Dorje Shugden là “một mặt trận quan trọng trong cuộc đấu tranh chống lại bè lũ Đạt Lai của chúng ta”. Bắc Kinh chính thức cáo buộc “sự chuyên chế tôn giáo” và ủng hộ ly khai của Đạt Lai Lạt Ma

Visa được cấp cho hai ông Wu Qiang, Tu Lang – hai người đứng đầu Tân Hoa Xã ở Delhi và Mumbai và bà Yonggang – phóng viên thường trú Mumbai của hãng tin này – đã hết hạn cách đây hai tháng.

Phong trào Dorje Shugden đã nhận sự hỗ trợ bí mật của Trung Quốc. Chiến dịch chung của họ nhằm hạ uy tín của lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang diễn ra rất mạnh mẽ, đặc biệt là ở nước Anh.

Vân Tuyền (Nguồn: Tibetan Review)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Các bạn có thể làm được gì cho thế giới

Quốc tế 08:06 06/06/2020

Hỡi các bạn trẻ của tôi, tất nhiên là các bạn muốn biết mình phải làm gì để thực hiện cuộc Cách mạng từ bi. Đây là một cuộc cách mạng nội tâm, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tác động đến thế giới bên ngoài.

Mười hai nhân duyên và đời sống đạo

Quốc tế 08:05 06/06/2020

Giáo lý duyên khởi giải thích nguồn gốc của vòng sanh tử luân hồi là do vô minh tạo nghiệp mê lầm rồi cảm ra quả báo khổ đau. Để cắt đứt con đường luân hồi, hành giả phải đoạn diệt được một trong Mười hai chi phần nhân duyên.

Diva Thanh Lam: Sống độ lượng hơn từ khi giác ngộ đạo Phật

Quốc tế 16:55 05/06/2020

Gặp nghệ sĩ Thanh Lam có gì khác lắm, trầm tĩnh và rất hay nói chuyện nhân - quả, chuyện duyên nghiệp cuộc đời… Thanh Lam tiếc khi trẻ đã không được giác ngộ Phật pháp sớm…

Đức Phật nói về tiềm năng của con người

Quốc tế 16:03 05/06/2020

Khả năng tiềm tàng chói sáng rực rỡ của mỗi chúng sinh nay đã được Đức Phật là người đầu tiên trong lịch sử loài người chứng minh và chỉ rõ. Đó là Phật tánh, là khả năng thành Phật hay nói đúng hơn là sự trở về với nguồn tâm tuệ giác, là sự nhận diện về "Bản lai diện mục" của chính mình.

Từ điển Phật học