Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 30/07/2016, 15:30 PM

Ấn Độ: Trục xuất 3 ký giả Trung Quốc vì chống đức Đạt Lai Lạt Ma

Ba phóng viên nhà báo Trung Quốc bị từ chối Visa bởi vì các cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Tây Tạng đã gây khó chịu cho các nhà chức trách địa phương. 

Nguyên do của việc này xuất phát từ sự chia gián chia bè phái trong phong trào Tây Tạng, khiến ba phóng viên bị báo "trục xuất" bao gồm Ngô Cường (吳強-Wu Qiang), thủ đô Delhi, Ấn Độ trưởng văn phòng của hãng tin Tân Hoa Xã chính thức của Trung Quốc, và Đường Lộ (塘路-Tang Lu), phóng viên trưởng của cơ quan tại văn phòng Mumbai. Các nhà báo thứ ba, Bà Vĩnh Cương (永剛-Yonggang), là một phóng viên có trụ sở tại Mumbai, thủ phủ của bang Maharashtra, Ấn Độ.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi,  và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Trong thời gian gần đây Chính quyền Ấn Độ đã e ngại về phái “Dorje Shugden Tibetan” có cơ sở ở làng Bylakuppe, huyện Mysore, bang Karnataka và thị xã Mundgod, quận Uttara Kannada thuộc bang Karnataka, Ấn Độ, đang vận động một chiến dịch toàn cầu chống lại Đạt Lai Lạt Ma.

Các nhà báo Trung Quốc này đã đến các khu định cư từ tháng 4/2016 và những liên lạc của họ với phe chống Đạt Lai Lạt Ma đã không được chính quyền Ấn Độ chấp nhận.

Đại học Tu viện Serpom tại Bylakuppe và tu viện Shar Ganden ở Mundgod là những trung tâm chính của phái Dorje Shugden ở Ấn Độ. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng phải chứng kiến cuộc biểu tình của các thành viên phái Dorje Shugden khi Ngài có chuyến thăm đến Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Hàng trăm thành viên giáo phái Dorje Shugden ở phương Tây đã tổ chức các cuộc biểu tình chống Đạt Lai Lạt Ma, gần đây nhất là ở thành phố Cambridge, miền đông nước Anh vào năm 2015 và năm 2014 là ở Thành phố San Francisco, thành phố Berkeley, thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ, thủ đô Oslo, Na Uy, thành phố Rotterdam, Tây Nam Hà Lan,  và thành phố Frankfurt, Đức quốc.

Ba phóng viên nhà báo Trung Quốc đã sử dụng tên giả để đến các khu định cư của người Tây Tạng ở bang Karnataka, Ấn Độ để gặp các thành viên nhóm giáo phái Dorje Shugden.

Theo nhiều báo cáo truyền thông thì nhóm giáo phái Dorje Shugden là một công cụ của chính phủ Trung Quốc để hạ uy tín của Đạt Lai Lạt Ma. Truyền thông phương Tây trích dẫn một tài liệu bị rò rỉ của Trung Quốc cho thấy nhóm giáo phái Dorje Shugden là “một mặt trận quan trọng trong cuộc đấu tranh chống lại bè lũ Đạt Lai của chúng ta”. Bắc Kinh chính thức cáo buộc “sự chuyên chế tôn giáo” và ủng hộ ly khai của Đạt Lai Lạt Ma

Visa được cấp cho hai ông Wu Qiang, Tu Lang – hai người đứng đầu Tân Hoa Xã ở Delhi và Mumbai và bà Yonggang – phóng viên thường trú Mumbai của hãng tin này – đã hết hạn cách đây hai tháng.

Phong trào Dorje Shugden đã nhận sự hỗ trợ bí mật của Trung Quốc. Chiến dịch chung của họ nhằm hạ uy tín của lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang diễn ra rất mạnh mẽ, đặc biệt là ở nước Anh.

Vân Tuyền (Nguồn: Tibetan Review)

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hơn 1 ngàn cây xanh được trồng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội

Quốc tế 09:41 26/06/2022

Hơn 1 ngàn cây xanh đã được trồng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội. Đây là chương trình do tăng ni sinh, giảng sư hưởng ứng phong trào xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp được tổ chức sáng nay, ngày 24/6.

Những điều cần ghi nhớ để chấm dứt tranh cãi

Quốc tế 09:39 26/06/2022

Để không lao vào những tranh cãi hơn thua, chúng ta hãy ghi nhớ những điều sau:

Nhân quả của ý nghĩ: Con nguyện lòng tôn kính Phật tuyệt đối

Quốc tế 08:38 26/06/2022

Người nào siêng năng lạy Phật, lễ bái nghiêm trang, thường khởi lên lòng tôn kính tha thiết đối với các bậc Thánh, thì quả báo là đời sau sinh ra làm một bậc cao tăng Đạc đức, xuất gia tu hành có thể đắc đạo, làm chỗ nương tựa cho vô số chúng sinh.

Thưởng hoa và nhặt tàn thuốc

Quốc tế 08:03 26/06/2022

Tôi cười chính mình, cười mình đã mất chính niệm, thiếu tỉnh giác khi những cảm xúc khó chịu, bực mình dâng lên với mấy mẩu tàn thuốc, mà hình như nó chẳng lên quan gì đến tâm ta, mà tâm ta bị nó làm cho bực dọc khó chịu.