Phật Giáo

Angkor Wat nhận giải thưởng 'Di sản không khói thuốc lá'

Thứ sáu, 01/03/2019 | 15:49

Cơ quan Quản lý khu di tích Thánh địa Phật giáo cổ đại Angkor Wat (Apsara Authority) đã nhận được giải thưởng Di sản Không khói thuốc lá từ Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) và Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization, WHO) khu vực Đông Nam Á.

Chính phủ Vương quốc Campuchia đã thực hiện việc Không khói thuốc lá trong khu Di sản Thế giới Thánh địa Phật giáo cổ đại Angkor Wat kể từ năm 2012. Ảnh: Apsara Authority

Chính phủ Vương quốc Campuchia đã thực hiện việc Không khói thuốc lá trong khu Di sản Thế giới Thánh địa Phật giáo cổ đại Angkor Wat kể từ năm 2012. Ảnh: Apsara Authority

Ngày 28/02 vừa qua, Cư sĩ Long Kosal, thuộc Apsara Authority - cơ quan quản lý khu di tích Angkor cho biết, các cơ quan quốc tế đã nhìn thấy những nỗ lực đã được thực hiện, như đào tạo và thực hiện các danh hiệu y tế để làm cho các ngôi già lam cổ tự Phật giáo không khói thuốc lá từ năm 2012.

Cư sĩ Long Kosal nhấn mạnh: “Những nỗ lực này là một vấn đề tự hào cho Vương quốc Phật giáo Campuchia.

Giải thưởng này là một sự khích lệ, vì cả hai tổ chức đã chứng kiến những nỗ lực của các vị quan chức của chúng tôi đã cung cấp thông tin cho du khách thập phương hành hương trong nước và quốc tế, và người dân trong khu vực  Thánh địa Phật giáo Angkor Wat Không khói thuốc lá, bởi vì chúng tôi đã biết rằng thuốc lá ảnh hưởng đến chúng tôi và xã hội.

Giải thưởng đã thúc đẩy chính quyền tiếp tục làm việc để giáo dục công dân và truyền bá thông tin về sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá”.

Tại buổi lễ trao giải thưởng tại tỉnh Siem Raep hôm thứ Tư, ngày 27/02/2019, bà Domily Vilarey đại diện của Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) đã ca ngợi Chính quyền Vương quốc Campuchia vì đã duy trì môi trường sạch xanh, và không khói thuốc lá.

Giải thưởng đã trao bởi hai tổ chức quốc tế. Ảnh: Apsara Authority

Giải thưởng đã trao bởi hai tổ chức quốc tế. Ảnh: Apsara Authority

Bà Domily Vilarey nói: “Nỗ lực này là một lý do tại sao chúng tôi nói với thế giới rằng Thánh địa Phật giáo Angkor Wat là một trong nhiều điểm đến trên thế giới Không khói thuốc lá”.

Bà Domily Vilarey đã kêu gọi Chính quyền Vương quốc Campuchia tăng cường hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường trong khu vực để tăng cường sức khỏe cộng đồng, và thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hôm thứ Tư, ngày 27/02/2019, Cư sĩ Hor Sarun, một nhân viên thuộc hạ của Bộ Du lịch Campuchia cho biết rằng, vào tháng 10 tới, Siem Raep sẽ tổ chức cuộc họp khu vực lần 7 của các thành phố Không khói thuốc lá ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đây là một vinh dự khác cho tỉnh sau khi Chính quyền nhận được giải thưởng.

Cư sĩ Hor Sarun nói, những sự kiện này sẽ giúp Vương quốc Campuchia thu hút nhiều du lịch đến khu vực Thánh địa Phật giáo cổ đại Angkor Wat.

Vào cuối tháng 01 vừa qua, Chính quyền thành phố Siem Raep đã tổ chức một cuộc họp để thực hiện dự án Thành phố Không khói thuốc lá, với sự tham gia của các Hội đồng xã, phường và các tổ chức xã hội dân sự.

Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization, WHO) cho biết, khoảng 10.000 người chết tại Vươn quốc Campuchia do hút thuốc lá, hoặc do hút thuốc thụ động mỗi năm.

Vân Tuyền

(Nguồn: Cambodia News)

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z