Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/02/2020, 20:43 PM

Australia đạt thêm tiến triển mới trong nghiên cứu virus corona

Australia vừa đạt được tiến triển mới khi tìm ra sự thay đổi của virus corona và yếu tố giúp phát hiện sớm ở giai đoạn chưa xuất hiện triệu chứng.

> Dịch bệnh Corona: Những điều cần biết, triệu chứng và cách phòng ngừa

Trong lúc dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra vẫn đang tiếp diễn trên thế giới, hôm nay (10/2), các nhà khoa học Australia lại vừa đạt được thêm tiến triển mới khi tìm ra sự thay đổi của virus này cũng như yếu tố giúp sớm phát hiện virus ngay trong giai đoạn chưa xuất hiện triệu chứng.

Australia đạt thêm tiến triển mới trong nghiên cứu virus corona. Ảnh: Reuters

Australia đạt thêm tiến triển mới trong nghiên cứu virus corona. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Giám đốc Sở y tế bang New South Wales Brad Hazzard cho biết, các nhà nghiên cứu của Trung tâm xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe bang New South Wales vừa tạo ra bước đột phá trong việc tìm ra phương pháp khống chế virus corona thế hệ mới khi giải trình tự đầy đủ đủ hai bộ gien của virus này.

Giáo sư Dominic Dwyer thuộc Trung tâm xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe bang New South Wales đặt tại bệnh viện Westmead cho hay, 10 nhà khoa học hàng đầu của bang đã nuôi cấy thành công virus corona mới từ các mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân nhiễm virus tại bệnh viện. Giáo sư Dominic Dwyer thông tin, quá trình nghiên cứu cũng giúp các nhà khoa học hiểu hơn về “sự thay đổi của virus trên toàn thế giới, tìm ra điểm giống nhau giữa virus corona thế hệ mới với các loại virus tương tự khác”.

Trong bối cảnh virus corona thế hệ mới có thể lây lan khi chưa xuất hiện triệu chứng, việc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus rất quan trọng, giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus ra cộng đồng.

Trong bối cảnh virus corona thế hệ mới có thể lây lan khi chưa xuất hiện triệu chứng, việc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus rất quan trọng, giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus ra cộng đồng.

Bài liên quan

Việc nuôi cấy thành công virus này là một bước đột phá so với việc tạo ra virus từ các mẫu vật tổng hợp và có độ chuẩn xác cao nên có ý nghĩa quan trọng  đối với quá trình tìm ra thuốc chống virus có hiệu quả cao. Đồng thời, phát hiện mới cũng giúp các xét nghiệm tìm ra virus corona thế hệ mới diễn ra nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Trong bối cảnh virus corona thế hệ mới có thể lây lan khi chưa xuất hiện triệu chứng, việc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus rất quan trọng, giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus ra cộng đồng.

Giám đốc Sở y tế bang New South Wales Brad Hazzard cho biết, trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ chia sẻ kết quả này với Tổ chức y tế thế giới (WHO), các nhà nghiên cứu và các bác sỹ quốc tế để các bên cùng hợp tác, đẩy nhanh quá trình tìm ra loại thuốc có thể khống chế virus corona thế hệ mới.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 22 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Ngày 31/1/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch virus 2019-nCoV là tình trạng y tế KHẨN CẤP TOÀN CẦU

Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Việt Nam.

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phòng chống virus corona 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phòng chống virus corona 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phòng chống virus corona 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phòng chống virus corona 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học