Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 27/08/2017, 09:47 AM

Bà Tú thiện tâm

Đến ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng hỏi tên bà Tú thiện tâm, 56 tuổi chủ cơ sở chế biến trà mãng cầu Cẩm Thiều thì ai ai cũng biết bởi những việc làm nhân ái của bà đã lan tỏa rất nhiều tại địa phương.

 
Bà Ngô Cẩm Tú cho biết thêm: “Quê tôi có rất nhiều nguyên liệu mãng cầu, nếu bán trái tươi dễ rơi vào tình trạng trúng mùa, rớt giá. Cạnh đó giá bán không cao. Thêm vào đó loại trái cây này dễ “chín” nên sẽ mau thối nếu tiêu thụ chậm, từ đó khi sản xuất trà mãng cầu sẽ giải quyết cùng lúc những hạn chế vừa nêu”.

Với lợi thế là gia đình có sẵn 10 công (mỗi công 1.000 mét vuông) trồng mãng cầu đã cho thu hoạch, mỗi ngày bà hái được khoảng 100 ký trái với tiêu chuẩn trái vừa mới chín và thu mua thêm mãng cầu tươi từ các hộ lân cận, với công thức 12 ký tươi sau khi chế biến thành 1 ký trà mãng cầu, mỗi tháng cơ sở sản xuất của bà có được từ 250 đến 270 ký trà khô. Với giá bán như hiện nay là 500.000 đồng/ký, trừ hết các khoản chi phí đầu tư chăm sóc, thuê nhân công chế biến, bà còn lãi khoảng 25 đến 30 triệu đồng/tháng. Công việc này đã tiến hành hơn 2 năm qua.

Điều rất đặc biệt từ sản phẩm trà mãng cầu mang tên Cẩm Thiều do bà sản xuất đã được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm xác nhận không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất và phẩm màu nào từ khâu để trái tươi đến sau khi chế biến thành trà. Với ưu thế sản phẩm sạch 100%, trà Cẩm Thiều đã và đang được nhiều người ưa chuộng, an tâm khi sử dụng. 

Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng, trà mãng cầu còn có thêm một số tác dụng tăng cường sức khỏe, giúp ăn ngon, ngủ tốt, điều hòa huyết áp… nên rất được nhiều người ưa dùng. Hiện nay, đã có nhiều đại lý phân phối sản phẩm tại Bình Dương, Tp.HCM, Bến Tre, Cần Thơ, Sóc Trăng…với giá bán lẻ 50.000 đồng/hộp 100gam.

Không chỉ mang lại thu nhập khá ổn định cho gia đình mà bà Ngô Cẩm Tú còn tạo việc làm quanh năm cho khoảng 12 lao động nữ tại địa phương với tiền công mỗi người từ 100.000 đến 120.000 đồng/ngày.

Bà Võ Thị Tám, ngụ ấp Vĩnh Kiên cho biết: “Tui đã 65 tuổi, nhà không đất sản xuất nên gặp rất nhiều khó khăn, từ khi cơ sở này hoạt động, mỗi ngày tui cùng đứa con gái bị bại liệt hai chân tới đây làm. Mỗi tháng hai mẹ con cũng có được tiền công từ 6 đến 7 triệu đồng, khỏi phải đi xa, công việc cũng nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự khéo léo, sạch sẽ rất cao”.

Bà Tú còn là người đóng góp rất lớn trong các cuộc vận động bắc cầu, bồi lộ, xây dựng GTNT, xây dựng nhà tình thương, giúp đỡ rất nhiều trường hợp người già neo đơn, trẻ em không nơi nương tựa. Bình quân hàng năm gia đình bà đóng góp hàng chục triệu đồng cho các hoạt động xã hội từ thiện. Vừa năng động làm giàu, vừa hết lòng giúp đỡ người nghèo. Đó là những nhận xét của người dân địa phương về một người phụ nữ nhân hậu vùng quê.

Tam Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Gieo mầm thiện 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Gieo mầm thiện 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Gieo mầm thiện 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Gieo mầm thiện 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học