Phật Giáo

Bắc Giang: Chùa Ích Minh tổ chức Vu Lan

Thứ năm, 11/08/2016 | 12:58

Ngày 07/08/2016 (05/07/Bính Thân) chùa Ích Minh, Hương Mai, Việt Yên, Bắc Giang tổ chức Đại lễ Vu Lan, tới dự có Chư vị tôn đức, tăng, ni, phật tử trong và ngoài tỉnh, lãnh đạo và nhân dân địa phương.

Tại buổi lễ, mọi người cùng nhau nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước. Ðồng thời giúp chúng ta tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hóa Phật giáo đó là “Từ, bi, hỷ, xả”, “vô ngã, vị tha”, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”...
 
Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu đối với cha mẹ, không chỉ ở kiếp này mà còn ở kiếp khác, bởi Phật giáo nhìn nhận con người ở mối quan hệ nhân quả, trong vòng nghiệp báo luân hồi.

Báo hiếu đã là sự biểu hiện phẩm hạnh đạo đức của mỗi con người chúng ta. Người xưa đã dạy: “Phải quên đi khi mình giúp đỡ người khác, phải ghi nhớ, phải trả ơn khi người khác giúp mình”.
 
Do đó, con người nếu đã hiếu nghĩa với cha mẹ, họ hàng thì không thể không yêu quý quốc gia; thầy cô, bè bạn; và mở rộng ra là với toàn thể chúng sinh, đồng bào.

Phát huy truyền thống nhập thế của Phật giáo Việt Nam, mọi người nhắc nhau nguyện tu tập theo gương hiếu lễ của người xưa để góp phần xây dựng một xã hội tốt lành, thực hiện “tốt đời, đẹp đạo”.

"Thân người gốc ở mẹ cha, 
Trải bao cay đắng cũng là vì con
Công ơn như biển, như non, 
Ðạo làm con phải lo tròn hiếu tâm
Báo đền trả nghĩa ân thâm, 
Những điều hiếu nghĩa trọng tâm nghĩ bàn
Người ta sống ở thế gian, 
Bao nhiêu hưởng thụ bấy nhiêu ơn nhờ
Ơn dân, ơn nước, ơn người,
Ơn thầy, ơn bạn, ơn đời giúp ta" .

Hoàng Thương
Hoàng Thương
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z