Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/08/2016, 12:58 PM

Bắc Giang: Chùa Ích Minh tổ chức Vu Lan

Ngày 07/08/2016 (05/07/Bính Thân) chùa Ích Minh, Hương Mai, Việt Yên, Bắc Giang tổ chức Đại lễ Vu Lan, tới dự có Chư vị tôn đức, tăng, ni, phật tử trong và ngoài tỉnh, lãnh đạo và nhân dân địa phương.

Tại buổi lễ, mọi người cùng nhau nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước. Ðồng thời giúp chúng ta tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hóa Phật giáo đó là “Từ, bi, hỷ, xả”, “vô ngã, vị tha”, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”...
 
Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu đối với cha mẹ, không chỉ ở kiếp này mà còn ở kiếp khác, bởi Phật giáo nhìn nhận con người ở mối quan hệ nhân quả, trong vòng nghiệp báo luân hồi.

Báo hiếu đã là sự biểu hiện phẩm hạnh đạo đức của mỗi con người chúng ta. Người xưa đã dạy: “Phải quên đi khi mình giúp đỡ người khác, phải ghi nhớ, phải trả ơn khi người khác giúp mình”.
 
Do đó, con người nếu đã hiếu nghĩa với cha mẹ, họ hàng thì không thể không yêu quý quốc gia; thầy cô, bè bạn; và mở rộng ra là với toàn thể chúng sinh, đồng bào.

Phát huy truyền thống nhập thế của Phật giáo Việt Nam, mọi người nhắc nhau nguyện tu tập theo gương hiếu lễ của người xưa để góp phần xây dựng một xã hội tốt lành, thực hiện “tốt đời, đẹp đạo”.

"Thân người gốc ở mẹ cha, 
Trải bao cay đắng cũng là vì con
Công ơn như biển, như non, 
Ðạo làm con phải lo tròn hiếu tâm
Báo đền trả nghĩa ân thâm, 
Những điều hiếu nghĩa trọng tâm nghĩ bàn
Người ta sống ở thế gian, 
Bao nhiêu hưởng thụ bấy nhiêu ơn nhờ
Ơn dân, ơn nước, ơn người,
Ơn thầy, ơn bạn, ơn đời giúp ta" .

Hoàng Thương
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Phật sự địa phương 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Phật sự địa phương 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Phật sự địa phương 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Phật sự địa phương 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Từ điển Phật học