Phật Giáo

Bắc Ninh: Lễ động thổ xây dựng giảng đường chùa Đại Thành

Thứ năm, 10/10/2014 | 08:00

Ngày 16/09/Giáp Ngọ (09/10/2014) BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ động thổ xây dựng Đại giảng đường trụ sở GHPGVN tỉnh Bắc Ninh tại chùa Đại Thành (phường Kinh Bắc, Tp.Bắc Ninh).

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Sam – Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Thanh Dũng – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN; TT.Thích Thanh Phụng - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh; TT.Thích Đức Thiện – Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cùng Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh cùng về tham dự.
 
Chư tôn đức chứng minh
Cùng các cấp chính quyền về tham dự có ông Vũ Hùng – Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh; ông Nguyễn Quốc Liêm – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Tp.Bắc Ninh cùng đại diện các cơ quan ban ngành chính quyền sở tại.
 TT.Thích Thanh Phụng phát biểu khai mạc
TT.Thích Thanh Phụng đã nhấn mạnh việc xây dựng ngôi Đại giảng đường nhằm đáp ứng nhu cầu phật sự vô cùng cấp bách và quan trọng đối với GHPGVN tỉnh Bắc Ninh. Công trình sẽ trở thành Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh, là cơ sở giáo dục đào tạo và tu học của toàn thể tăng, ni phật tử, là môi trường ứng dụng, hành trì các pháp môn trọng đạo Phật. Sự thành tựu của phật sự này không những góp phần tạo dựng một thể kiến trúc văn hóa giáo dục Phật giáo để lại cho con cháu đời sau mà còn là nơi đào tạo ra những tu sĩ đầy đủ giới đức, tâm đức và tuệ đức để phục vụ cho đạp pháp và dân tộc.
 Phật tử Mẫn Ngọc Anh phát biểu chia sẻ
"Giảng đường có sức chứa khoảng 1500 người được thiết kế trên diện tích 2000 m2, xây dựng thành 2 tầng.Phía dưới giảng đường xây đế với khoảng 3000m khối đá được tạc thành hình đài sen lớn với một nền móng vững chắc. Công trình được thiết kế và xây dựng bởi Hội Kiến trúc sư Việt Nam theo kiến trúc đời Lý và đời Trần. Công trình sẽ tạo một giảng đường uy nghi trang nghiêm, một không gian linh thiêng cho tăng, ni, phật tử về tu tập và thuyết pháp.
 
TT.Thích Đức Thiện phát biểu ghi nhận và chúc mừng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh đã làm lễ động thổ công trình hết sức ý nghĩa rất cao đối với sự nghiệp phát triển không chỉ của Phật giáo Bắc Ninh mà còn đối với GHPGVN trong cả nước. Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc trong mọi thời đại và để duy trì mạng mạch đạo Phật được trường tồn thì ý nghĩa xây dựng và tôn tạo cơ sở vật chất để trao truyền giáo lý của đức Phật là rất quan trọng.
 
Cuối buổi lễ chư tôn đức làm lễ niêm hương và khởi công xây dựng Đại giảng đường chùa Đại Thành.
 Chư tôn đức làm lễ niêm hương tại chính điện Tam bảo
 
 
 
 Lễ động thổ xây dựng Đại giảng đường trụ sở GHPGVN tỉnh Bắc Ninh chùa Đại Thành
 Hình ảnh thiết kế giảng đường chùa Đại Thành

Tin, ảnh: Cẩm Vân
Cẩm Vân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z