Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 22/01/2012, 15:33 PM

Bài phát biểu của ông PHẠM VĂN KIẾT, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Những thành tựu năm năm qua của Giáo hội thể hiện rõ nét tình yêu tổ quốc và tinh thần dân tộc của Tăng, Ni Phật tử Việt Nam , nhiều hoạt động đều hướng đến việc Phật tử làm tròn nghĩa vụ đối với gia đình, xã hội và đất nước

BÀI PHÁT BIỂU

của

Ông PHẠM VĂN KIẾT, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 

Kính thưa :

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Các vị Tăng, Ni, bà con Phật tử

Các Đại Biểu Đại Hội,

Nhà nước ta vừa trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho giáo hội Phật giáo Việt Nam trong dịp Đại hội này. Đại lão Hòa thượng Pháp chủ, vị lãnh đạo tinh thần tối cao của Giáo hội cũng vừa được Nhà nước ta trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh-Đó là danh dự lớn, niềm tự hào của Giáo hội và Tăng, Ni, Phật tử. Đó cũng là niềm tự hào, sự vui mừng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cho phép tôi nói lên tình cảm tốt đẹp của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trước Giáo hội và Đại hội. Chúng tôi chào mừng nhiều vị giáo phẩm tiêu biểu trong giáo hội được nhân dân tín nhiệm bầu vào Đại biểu Quốc hội khóa 9, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Những sự kiện nói trên những nét son rực rỡ tô điểm them những trang sử vàng của Phật giáo Việt Nam trong lòng dân tộc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Thưa các vị,

Bản báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ II và vạch ra chương trình hoạt động nhiệm kỳ III của Giáo hội không những đã nêu lên nhiều thành tựu, chỉ ra những thiếu sót, mà quan trọng hơn là tìm ra nguyên nhân và chỉ ra những phương hướng, mục tiêu và biện pháp thực hiện trong năm năm tới. Từ năm 1987 đến năm 1992, năm năm của nhiệm kỳ II của Giáo hội là năm năm của thời kỳ lịch sử đầy biến động, đất nước ta phải đương đầu với biết bao nhiêu khó khăn thử thách, có lúc tưởng chừng không vượt qua nổi. Giáo hội Phật giáo Việt Nam hoạt động trong hoàn cảnh chung đó của đất nước và còn nhiều khó khăn trở ngại riêng của mình. Thấy rõ điều này giúp chúng ta đánh giá đúng mức ý nghĩa của những thành tựu ( tuy rằng còn rất khiêm nhường ) và khẳng định hướng đi, cách làm sắp tới.

Trong hoàn cảnh đất nước gặp khó khăn lớn ấy, nhờ có đường lối đổi mới kịp thời của Đảng Cộng sản Việt Nam, kiên định con đường Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội mà lịch sử và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn, nhân dân ta đã đứng vững và đạt được những thành tựu bước đầu nhưng rất quan trọng : chính trị được ổn định về cơ bản, kinh tế có phát triển, đời sống một bộ phận nhân dân được cải thiện, Nhà nước của nhân dân được xây dựng và tăng cường hơn, nền dân chủ được phát triển hơn, quốc phòng, an ninh được củng cố, quan hệ đối ngoại được mở rộng. Chúng ta hiểu rằng khó khăn còn lớn, yếu kém còn nhiều, thử thách còn lắm, nhưng triển vọng của bước đường tiến lên của đất nước ta càng rõ. Đó là công lao chung của toàn thể nhân dân ta trong đó có phần đóng góp quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, của Tăng, Ni, Phật tử.

Những thành tựu năm năm qua của Giáo hội thể hiện rõ nét tình yêu tổ quốc và tinh thần dân tộc của Tăng, Ni Phật tử Việt Nam , nhiều hoạt động đều hướng đến việc Phật tử làm tròn nghĩa vụ đối với gia đình, xã hội và đất nước, đã góp phần đào tạo Phật tử thành hiếu tử trong gia đình và người công dân tốt đối với đất nước, nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ơn đền nghĩa trả với những gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với Cách mạng, bảo vệ thuần phong mỹ tục, đạo đức, văn hóa truyền thống dân tộc ngày càng được Tăng, Ni Phật tử tích cực thực hiện. Tình yêu Tổ quốc, tinh thần dân tộc của Tăng, Ni, Phật tử đã trở thành truyền thống tốt đẹp lâu đời bền vững của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngót mấy nghìn năm lịch sử gắn liền với quá trình đoàn kết đấu tranh giữ nước, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Những thành tựu năm năm qua của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng thể hiện tinh thần đoàn kết của Tăng, Ni, Phật tử trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất. Tinh thần đoàn kết đã được xây dựng và phát triển vào mục đích tôn chỉ đúng đắn mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề ra trong Hiến chương của mình từ ngày thành lập. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đoàn kết nhau, xem trọng sự nghiệp chung vì Đạo pháp và Dân tộc hơn lợi ích hệ phái. Chúng tôi hiểu rằng sự nghiệp đoàn kết thống nhất của Giáo hội trong thời gian qua gặp không ít khó khăn và sắp tới cũng vậy. Nhưng chúng tôi có lòng tin vững chắc ở tính đoàn kết của Tăng, Ni, Phật tử. Chúng tôi mãi tâm niệm và quyết tâm thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Chúng tôi nghĩ rằng, trong hoàn cảnh hiện nay của đất nước ta, hơn lúc nào hết chúng ta phải phát huy truyền thống đoàn kết, ra sức củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết mọi người Việt Nam yêu nước thuộc các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo, người Việt Nam đang sống ở nước ngoài, xóa mặc cảm, xóa hận thù, khép lại quá khứ, nhìn về tương lai, nhằm mục tiêu 


Trích theo tài liệu: Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ Đại hội đến Đại hội (1981 - 2012) - Người thực hiện: Nguyễn Đại Đồng - Nhà xuất bản Tôn giáo 2012

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Kỳ III 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Kỳ III 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Kỳ III 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Kỳ III 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo