Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 22/03/2020, 19:17 PM

Bài thơ về 'giấc ngủ vội trong mùa Covid-19'

“Tôi lặng người đi vì xúc động. Và biết, còn có cả hàng trăm sự cống hiến, lặng thầm khác nữa của các y bác sĩ nơi tuyến đầu, các chiến sĩ biên phòng, bộ đội, các bác lái xe, cô lao công.... hết lòng phụng sự trong những ngày cao điểm cả nước chung tay chống dịch".

Chùa Kim Ngưu cấp phát khẩu trang, dược phẩm y tế cho người dân

Bài thơ ý nghĩa viết về giấc ngủ vội bên hè ký túc xá của các tình nguyện viên sau những ca làm việc thâu đêm suốt sáng với các chuyến xe đưa người tới cách ly tại ký túc xá Đại Học Quốc Gia (Quận Thủ Đức, TP.HCM) của Phật tử Lương Đình Khoa (Hà Nội) khiến cộng đồng mạng xúc động và tích cực chia sẻ kèm theo những dòng bày tỏ lòng biết ơn, tinh thần tự hào, yêu nước.

Bài thơ được Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24 chia sẻ, chỉ sau một giờ đồng hồ đã nhận được 17.000 lượt thích, 296 bình luận và 765 lượt chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình bài thơ trên Fanpage, và một số bình luận thể hiện tinh thần biết ơn, tự hào, yêu nước của cộng đồng mạng.

Ảnh chụp màn hình bài thơ trên Fanpage, và một số bình luận thể hiện tinh thần biết ơn, tự hào, yêu nước của cộng đồng mạng.

Bạn Đào Thanh Hương để lại bình luận: “Thật biết ơn những hy sinh thầm lặng mà cao cả này”. Bạn Nguyễn Trọng Quý hào hứng bày tỏ: “Yêu đất nước Việt Nam! Yêu con người Việt Nam! Tự hào Việt Nam!”.

Còn tài khoản Đăng Bảo nhận xét: “Bài thơ chân thành, nói thay lời cảm ơn của người dân, đồng thời phản ánh đúng những sự hi sinh thầm lặng, tinh thần chung sức đồng lòng của toàn dân với các ban ngành trong thời điểm hiện tại để vượt qua dịch bệnh”.

Nguyên văn bài thơ có tiêu đề “Dịch bệnh rồi sẽ qua, những bài ca ở lại” của Phật tử Lương Đình Khoa:

“Giấc ngủ vội, manh chiếu cói trên sân

Thở qua khẩu trang, áo quần bảo hộ

Anh nằm đó, chị nằm đó… - sau những chuyến xe đêm mệt nhoài phụng sự

Những chuyến xe mang nặng nghĩa đồng bào

 

Khi đất nước cần, chúng ta siết vai nhau

Người góp của, người góp công thầm lặng

Một chút nhỏ nhoi với tâm thành hiến tặng

Dìu nhau qua phút gian khó ngọt tình

 

Giấc ngủ vùi thơm hương nắng bình minh

Thức dậy hôm nay – những thiên thần đất Việt

Chiến trường không tiếng súng

Vững lòng và lạc quan.

 

Xin gửi về anh chị triệu triệu niềm tin

Những người lính áo trắng trên tuyến đầu chống dịch

Những chiến sĩ hết mình phục vụ đồng bào để những ngày cách ly vẫn ngập tràn hạnh phúc

Những bác lái xe, những cô lao công, những chiến sĩ biên phòng…

 

Chẳng kể hết được trăm nghìn người đã góp sức góp công

Chỉ biết toàn dân một lòng biết ơn và trân quý

Đất nước kinh tế còn nghèo, nhưng chưa bao giờ nghèo tình nghèo nghĩa

Hạnh phúc của một người – là hạnh phúc của cả quốc gia.

 

Dịch bệnh rồi sẽ qua

Những bài ca ở lại

Bài hát về những người biết sống cuộc đời của một đóa hoa, cho tháng ngày thơm mãi

Dưới mặt trời nở những cánh tâm an”.

Các tình nguyện viên tranh thủ chợp mắt trong những ca làm thâu đêm suốt sáng, giữa các chuyến xe đưa người tới cách ly tại ký túc xá Đại Học Quốc Gia (Quận Thủ Đức). - Ảnh: Thanh Vu

Các tình nguyện viên tranh thủ chợp mắt trong những ca làm thâu đêm suốt sáng, giữa các chuyến xe đưa người tới cách ly tại ký túc xá Đại Học Quốc Gia (Quận Thủ Đức). - Ảnh: Thanh Vu

Chia sẻ về bài thơ của mình, anh Lương Đình Khoa cho biết: Bài thơ được viết trong 40 phút khi bắt gặp bức ảnh do tài khoản Thanh Vu chụp và chia sẻ trên facebook.

“Tôi lặng người đi vì xúc động. Và biết, còn có cả hàng trăm sự cống hiến, lặng thầm khác nữa của các y bác sĩ nơi tuyến đầu, các chiến sĩ biên phòng, bộ đội, các bác lái xe, cô lao công.... hết lòng phụng sự trong những ngày cao điểm cả nước chung tay chống dịch. Bài thơ viết vội, thể hiện tinh thần chung đó của cả nước, đồng thời thay lời biết ơn những sự cống hiến lặng thầm, đã hi sinh hạnh phúc cá nhân của mình trong mùa dịch” –  Anh Khoa bày tỏ.

Ảnh Phật tử Lương Đình Khoa - tác giả bài thơ truyền cảm hứng trong mùa Covid-19

Ảnh Phật tử Lương Đình Khoa - tác giả bài thơ truyền cảm hứng trong mùa Covid-19

Theo anh Khoa, những ngày này, mỗi người dân đều tự nguyện và hạnh phúc khi được góp có thể là vật chất, có thể là sức lực, là hành động, việc làm tử tế, tích cực trong khả năng của mình, góp phần nối vòng tay lớn cùng cả nước vượt qua khó khăn.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Phòng chống virus corona 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Phòng chống virus corona 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Phòng chống virus corona 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Phòng chống virus corona 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag