Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 22/03/2020, 19:17 PM

Bài thơ về 'giấc ngủ vội trong mùa Covid-19'

Phật Giáo

“Tôi lặng người đi vì xúc động. Và biết, còn có cả hàng trăm sự cống hiến, lặng thầm khác nữa của các y bác sĩ nơi tuyến đầu, các chiến sĩ biên phòng, bộ đội, các bác lái xe, cô lao công.... hết lòng phụng sự trong những ngày cao điểm cả nước chung tay chống dịch".

Chùa Kim Ngưu cấp phát khẩu trang, dược phẩm y tế cho người dân

Bài thơ ý nghĩa viết về giấc ngủ vội bên hè ký túc xá của các tình nguyện viên sau những ca làm việc thâu đêm suốt sáng với các chuyến xe đưa người tới cách ly tại ký túc xá Đại Học Quốc Gia (Quận Thủ Đức, TP.HCM) của Phật tử Lương Đình Khoa (Hà Nội) khiến cộng đồng mạng xúc động và tích cực chia sẻ kèm theo những dòng bày tỏ lòng biết ơn, tinh thần tự hào, yêu nước.

Bài thơ được Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24 chia sẻ, chỉ sau một giờ đồng hồ đã nhận được 17.000 lượt thích, 296 bình luận và 765 lượt chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình bài thơ trên Fanpage, và một số bình luận thể hiện tinh thần biết ơn, tự hào, yêu nước của cộng đồng mạng.

Ảnh chụp màn hình bài thơ trên Fanpage, và một số bình luận thể hiện tinh thần biết ơn, tự hào, yêu nước của cộng đồng mạng.

Bạn Đào Thanh Hương để lại bình luận: “Thật biết ơn những hy sinh thầm lặng mà cao cả này”. Bạn Nguyễn Trọng Quý hào hứng bày tỏ: “Yêu đất nước Việt Nam! Yêu con người Việt Nam! Tự hào Việt Nam!”.

Còn tài khoản Đăng Bảo nhận xét: “Bài thơ chân thành, nói thay lời cảm ơn của người dân, đồng thời phản ánh đúng những sự hi sinh thầm lặng, tinh thần chung sức đồng lòng của toàn dân với các ban ngành trong thời điểm hiện tại để vượt qua dịch bệnh”.

Nguyên văn bài thơ có tiêu đề “Dịch bệnh rồi sẽ qua, những bài ca ở lại” của Phật tử Lương Đình Khoa:

“Giấc ngủ vội, manh chiếu cói trên sân

Thở qua khẩu trang, áo quần bảo hộ

Anh nằm đó, chị nằm đó… - sau những chuyến xe đêm mệt nhoài phụng sự

Những chuyến xe mang nặng nghĩa đồng bào

 

Khi đất nước cần, chúng ta siết vai nhau

Người góp của, người góp công thầm lặng

Một chút nhỏ nhoi với tâm thành hiến tặng

Dìu nhau qua phút gian khó ngọt tình

 

Giấc ngủ vùi thơm hương nắng bình minh

Thức dậy hôm nay – những thiên thần đất Việt

Chiến trường không tiếng súng

Vững lòng và lạc quan.

 

Xin gửi về anh chị triệu triệu niềm tin

Những người lính áo trắng trên tuyến đầu chống dịch

Những chiến sĩ hết mình phục vụ đồng bào để những ngày cách ly vẫn ngập tràn hạnh phúc

Những bác lái xe, những cô lao công, những chiến sĩ biên phòng…

 

Chẳng kể hết được trăm nghìn người đã góp sức góp công

Chỉ biết toàn dân một lòng biết ơn và trân quý

Đất nước kinh tế còn nghèo, nhưng chưa bao giờ nghèo tình nghèo nghĩa

Hạnh phúc của một người – là hạnh phúc của cả quốc gia.

 

Dịch bệnh rồi sẽ qua

Những bài ca ở lại

Bài hát về những người biết sống cuộc đời của một đóa hoa, cho tháng ngày thơm mãi

Dưới mặt trời nở những cánh tâm an”.

Các tình nguyện viên tranh thủ chợp mắt trong những ca làm thâu đêm suốt sáng, giữa các chuyến xe đưa người tới cách ly tại ký túc xá Đại Học Quốc Gia (Quận Thủ Đức). - Ảnh: Thanh Vu

Các tình nguyện viên tranh thủ chợp mắt trong những ca làm thâu đêm suốt sáng, giữa các chuyến xe đưa người tới cách ly tại ký túc xá Đại Học Quốc Gia (Quận Thủ Đức). - Ảnh: Thanh Vu

Chia sẻ về bài thơ của mình, anh Lương Đình Khoa cho biết: Bài thơ được viết trong 40 phút khi bắt gặp bức ảnh do tài khoản Thanh Vu chụp và chia sẻ trên facebook.

“Tôi lặng người đi vì xúc động. Và biết, còn có cả hàng trăm sự cống hiến, lặng thầm khác nữa của các y bác sĩ nơi tuyến đầu, các chiến sĩ biên phòng, bộ đội, các bác lái xe, cô lao công.... hết lòng phụng sự trong những ngày cao điểm cả nước chung tay chống dịch. Bài thơ viết vội, thể hiện tinh thần chung đó của cả nước, đồng thời thay lời biết ơn những sự cống hiến lặng thầm, đã hi sinh hạnh phúc cá nhân của mình trong mùa dịch” –  Anh Khoa bày tỏ.

Ảnh Phật tử Lương Đình Khoa - tác giả bài thơ truyền cảm hứng trong mùa Covid-19

Ảnh Phật tử Lương Đình Khoa - tác giả bài thơ truyền cảm hứng trong mùa Covid-19

Theo anh Khoa, những ngày này, mỗi người dân đều tự nguyện và hạnh phúc khi được góp có thể là vật chất, có thể là sức lực, là hành động, việc làm tử tế, tích cực trong khả năng của mình, góp phần nối vòng tay lớn cùng cả nước vượt qua khó khăn.

Phật Giáo

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Phòng chống virus corona 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Phòng chống virus corona 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Phòng chống virus corona 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Phòng chống virus corona 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học