Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 11/03/2020, 13:50 PM

Trước dịch Covid-19: Ta là hoa cuộc sống

Trước tình hình “mất ngủ” của Hà Nội vì dịch Covid-19, một nhóm các thầy giáo trường Tiểu học và THCS - THPT ở Hà Nội đã thực hiện một video mang những thông điệp nhắn gửi ý nghĩa trong việc nâng cao ý thức vì cộng đồng, được đông đảo cư dân mạng đón nhận. 

Ứng dụng 'Sức khỏe Việt Nam' hỗ trợ phòng chống dịch bệnh do nCoV

Nhóm các thầy giáo thực hiện video.

Nhóm các thầy giáo thực hiện video.

Video với tiêu đề “Hãy nói thật – cách ly” được hát theo nhạc của bài hát nhạc đỏ quen thuộc “Hát mãi khúc quân hành”. Vốn là một nhà thơ, nên thầy Lương Đình Khoa - giáo viên trường Tiểu học Ban Mai chỉ mất khoảng 10 phút để viết lại lời mới cho ca khúc của nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền.

“Sở dĩ cả nhóm chọn đặt lời mới cho phần nhạc “Hát mãi khúc quân hành” vì bản thân bài hát gốc đã có nhạc điệu hào hùng, dồn dập, thôi thúc người hát và người nghe, nên chúng tôi tin khi xem video này tất cả mọi người đều dễ nhớ, dễ thuộc và có thể hát theo” – thầy Khoa chia sẻ.

Xuất hiện trong video với cây đàn guitar trên tay, thầy Nguyễn Khánh Chung – Hiệu trưởng trường THCS - THPT Ban Mai cho biết: ý tưởng thực hiện video này nảy sinh, và video được thực hiện “thần tốc” xuyên trưa, nên các thầy giáo chưa có thời gian tập và thống nhất phần vũ đạo.

“Tôi nghĩ rằng những gì mộc mạc, tự nhiên vẫn sẽ chạm đến được cảm xúc của mọi người, nhất là khi mục tiêu của anh em chúng tôi là nhằm giúp người nghe tập trung vào phần lời, dễ thuộc, dễ nhớ và nhận ra sự cần thiết trong việc tự thân mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ cộng đồng.” – thầy Chung nói.

Nguyên văn nội dung lời mới của ca khúc:

“Đời mình là một khúc ca đẹp, đời mình là bài ca ý thức

Nên ta luôn, cần yêu thương mái trường,

Và yêu thương phố phường, cho đến chính gia đình ta.

 

Hãy trách nhiệm tối đa.

Ta - là hoa cuộc sống

Hãy nói thật – cách ly

Nếu lỡ sốt cao và ho.

 

Dù rằng đời ta thích hoa hồng.

Dịch bệnh buộc ta luôn ý thức

Corona - lùi xa như giấc mộng.

Cần nhân dân kết đoàn chung tay sớm chiều vì nhau”.

Video: Thầy giáo Hà Nội hát kêu gọi nâng cao ý thức trong mùa Covid-19:

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Media 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Media 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Media 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Media 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.