Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/08/2014, 10:47 AM

Bản nguyện Bồ tát Địa Tạng Vương với Phật giáo Việt Nam hiện đại

Sáng ngày 22/07/Giáp Ngọ (17/08/2014), nhân dịp Đại lễ Vu Lan PL.2558, chùa Tân Hải (làng Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Tp.Hà Nội) tổ chức lễ an vị thánh tượng Bồ tát Địa Tạng Vương cùng với lễ phóng sinh, qua đó hồi hướng phúc đức đến với gia đình tổ tiên của phật tử.

Chứng minh và dẫn dắt buổi lễ gồm có ĐĐ.Thích Đạo Tâm (chùa Ngũ Xã), ĐĐ.Thích Thái Thịnh, ĐĐ.Thích Thái Yên (chùa Đông Mỹ), ĐĐ.Thích Đức Thiện (chùa Khuyến Lương), Ni sư Thích Đàm Thu (chùa Tương Mai), cùng với sự hiện diện và tham dự của đại diện chính quyền địa phương cùng hàng trăm phật tử đến từ các đạo tràng chùa Pháp Vân, chùa Tương Mai, CLB Phật tử HN 14 chữ.

Buổi lễ an vị thánh tượng Bồ tát Địa Tạng Vương tại chùa Tân Hải nhân dịp Thắng hội Vu Lan thật ý nghĩa, bởi 24/07 Âm lịch là là dịp mà phật tử Nhật Bản thường tổ chức lễ tưởng nhớ công ơn của Ngài dành cho trẻ thơ, còn ở Phật giáo Việt Nam, phật tử thường tổ chức lễ Vía Ngài vào 30/7 Âm lịch để tri ân đại nguyện từ bi của Ngài.

Bồ tát Địa Tạng Vương đã phát đại nguyện từ bi cứu độ cho hết thảy chúng sinh thoát khỏi địa ngục và khổ đau rồi Ngài mới thành Phật, đã qua vô lượng kiếp quá khứ, từ 4 tiền thân: Ngài trưởng giả dưới thời đức Phật Sư Tử Phấn Tấn Cụ Vạn Hạnh Như Lai, một cô gái dòng Bà La Môn dưới thời đức Phật Giác Hoa Định Tự Tại Vương, vị vua thương dân ở thời đức Phật Nhất Thiết Tri Thành Tựu, thiếu nữ Quang Mục thời Phật Liên Hoa Mục Như Lai.
Ban thờ Địa Tạng Vương Bồ tát
Đặc biệt, theo tín ngưỡng Phật giáo Nhật Bản, Bồ tát Địa Tạng Vương hiện thân để bảo vệ  trẻ em bị ngược đãi, bạo hành trong gia đình và ngoài xã hội; bên cạnh đó, Bồ tát còn thường vỗ về, an ủi vong linh các em yểu mạng nguôi ngoai nỗi nhớ gia đình bằng cách nhặt đá xây thành bên sông Nại Hà, để tích tạo công đức có thể đưa các em qua sông Nại Hà, siêu sinh.

Bởi vậy, phần lớn tranh và tượng thờ của Ngài trong các chùa Nhật Bản thường có biểu hiện giống và liên quan đến trẻ thơ: Tôn nhan của Ngài thánh thiện, trên tay bồng em bé, dưới chân lại có vài em bé khác đang kéo Tăng bào và tích trượng của Ngài.

Đối với Phật giáo Việt Nam, sau Rằm tháng 7, các chùa thường khai kinh Địa Tạng từ ngày 22/07 cho đến đúng ngày 30/07 Âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ đại nguyện từ bi quảng đại vì chúng sinh của Bồ tát.

Đại lễ an vị thánh tượng Đại nguyện Bồ tát Địa Tạng Vương tại chùa Tân Hải như một sự động viên lớn lao đối với tâm nguyện hoằng dương chính Pháp lợi lạc quần sinh của ĐĐ.Thích Quảng Hiếu – bản tự trụ trì, đúng như lời Phật dạy:

“Nơi nào chúng sinh cần thì con đến
Nơi nào Phật pháp thì con đi
Không ngại khó khăn, gian nguy”

Thầy trụ trì luôn tinh tấn đi chia sẻ Phật pháp tại chùa ở Hà Nội và còn tại các tỉnh thành khác. Thầy vốn là giáo viên luyện thi đại học từ khi chưa xuất gia cho đến lúc đã thành thầy tu. Từ một thanh niên thành đạt và đủ đầy, qua một nhân duyên hạnh ngộ Phật pháp, thầy đã phát nguyện:

“Con nguyện bán hết niềm vui
Bán cho nhân thế để mua nụ cười
Nụ cười con để tặng người
Tặng cho nhân thế một đời yên vui”

Phải chăng vì thế mỗi giờ giảng của Thầy đều mang lại tiếng cười hỷ lạc cho người nghe? Đó chính là điều kỳ diệu để Thầy cảm hóa được nhiều thanh niên học sinh ở địa phương, và tại các nơi thầy đã đến chia sẻ Phật pháp, các em trở thành những thanh niên phật tử biết “tùy tâm – tùy hỷ - tùy duyên – học Pháp – hiểu Pháp – hành Pháp. Ở những đại lễ Phật giáo lớn của chùa Tân Hải, các bạn sẵn sàng xin phép gia đình và lên chùa chấp tác nhiệt tình và hoan hỷ. 
 Quang cảnh buổi lễ
Nhờ đó, buổi lễ thành tựu viên mãn. Tiếng reo vui của tứ chúng phật tử để mừng “Chư Phật xuất thế, thiên hạ thái bình” khi tấm y vàng kéo xuống để phật tử được chiếm bái tôn tượng Bồ tát; trong niềm hoan hỷ đó chứa đựng biết bao niềm hy vọng rằng gương hạnh Đại nguyện Địa Tạng Vương Bồ tát mãi mãi thắp sáng tâm thức thế nhân.

Để người người biết chăm sóc nhau từ những tấm chăn mỏng mà thầy trụ trì mua tặng các phật tử hộ tự, cũng như hoan hỷ của các bác tổ bếp để phục vụ bữa ăn 120 mâm cơm chay cho phật tử thập phương về dự lễ.

Đặc biệt, các bạn của CLB Phật tử HN 14 chữ tình nguyện đứng ngoài cổng chùa phục vụ trà nước, nhằm gieo duyên an lạc và từ bi đến với khách thập phương giữa cái nóng gay gắt. 

Và tinh thần phục vụ vô ngã còn nhiều biểu hiện phong phú, tinh thần ấy được phát huy mạnh mẽ, thì một ngày nào đó, nó sẽ phát triển thành đại nguyện rộng độ chúng sinh chẳng thoái lui của một bậc Bồ tát.

Giống như những chú chim sẻ sau khi được giải phóng lại quay trở vào trong chính điện đứng hồi lâu dưới chân Bồ tát Hộ pháp, trong tương lai, chúng sẽ trở lại làm người nhờ phúc duyên được Chư tăng và phật tử truyền tam Quy ngũ Giới, để cùng tu học Phật pháp.

Diệu Hòa
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Cuộc đời oan trái của cô gái bị kết án phóng hoả, giết bố mẹ

Đời sống 22:11 01/10/2020

Ngày Frances Choy mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng là khi cô phải tra tay vào còng số 8 do bị nghi phóng hỏa, giết bố mẹ vào năm 2003.

Tâm hoan hỷ là gì?

Đời sống 19:09 01/10/2020

Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.

Phật giáo huyện Phú Vang trao hơn 200 triệu quà khuyến học dịp Trung thu

Đời sống 15:44 01/10/2020

Nhân dịp Tết Trung thu, trong các ngày 26-9 và 28-9, Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Vang (TT-Huế) phối hợp với các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình "Trung thu cho em 2" tại xã Phú Gia. 

Gieo duyên Phật pháp bằng cách cứu người

Đời sống 15:24 01/10/2020

Gieo duyên Phật pháp thiên hình vạn trạng, như lời Phật dạy: chúng sinh lắm bệnh, lắm căn cơ, phương tiện độ chúng cũng tùy duyên.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo