Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/05/2019, 13:45 PM

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563

Sáng ngày 14 tháng 4 năm Kỷ Hợi (nhằm ngày 18 tháng 5 năm 2019), BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ phối kết hợp cùng BTS GHPGVN Tp. Việt Trì long trọng tổ chức đại lễ Phật đản Phật lịch 2563 – Dương lịch 2019 tại trung tâm Nhà Văn Hóa Lao Động tỉnh Phú Thọ.

Vesak - Lễ hội tình thương

Đã về trên khắp nẻo đường gần xa.

Năm nay là lần thứ ba

Việt Nam mở hội Phật Đà đản sinh

Đạo - Đời chung một niềm tin

Đăng cai Vesak kết tình năm châu.

Hàng triệu con Phật cùng nhau

Với người cảm mến Đạo mầu hân hoan

Cung nghinh Phật đến nhân gian

Truyền trao thông điệp lạc an hoà bình.

Ngày Liên Hiệp Quốc tôn vinh

Lễ Tam hợp - ánh quang minh rạng ngời.

Ngày nhân loại cùng hoà vui

Phật đản Quốc tế nơi nơi đón mừng

Ngày trời đất ngát hương xuân

Đưa người thoát nẻo trầm luân mê lầm.

Nam mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Hòa chung không khí chào mừng Vesak Liên hợp quốc đang tràn ngập khắp nơi trên toàn thế giới, với niềm tự hào của người con Phật chào mừng sự kiện trọng đại ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện trên cuộc đời này. Đặc biệt hơn, khi Việt Nam trở thành quốc gia đăng cai Đại lễ Vesak 2019. BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ cũng hòa mình vào thi thiết các hoạt động Phật sự hướng về tuần lễ Phật Đản dâng lên cúng dường đức Từ phụ Bổn sư Thích ca.

BTS GHPGVN đã có những hành động thiết thực trong mùa Phật đản như thuyết giảng về ý nghĩa Phật Đản, dâng hương tưởng niệm tại đài liệt sĩ, khuyến tấn các chùa trong tỉnh tổ chức lễ Phật đản cho đồng bào nhân dân Phật tử, công tác từ thiện xã hội cũng được nêu cao.

Vẫn theo thông lệ thường niên lễ đài Phật đản chính thức được tổ chức tại nhà Văn hóa Lao động tỉnh Phú Thọ vào ngày 14 tháng 4.

Đúng 08 giờ 00 phút, Ban nghi lễ đã cung nghinh chư tôn đức Tăng Ni và quý đại biểu quang lâm lễ đài hồng danh đức Bổn sư Thích ca vang lên trong không khí trầm hùng, lễ chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, hội trường lắng động tất cả thanh âm vắng bặt nhập từ bi quán tri ân các bậc tiền nhân anh linh chư Thánh tử đạo cũng như trãi lòng đến hàng triệu sinh linh đang chìm ngập trong bể khổ nhân ngày Phật đản sanh.

Tham dự đại lễ Về phía chư tôn giáo phẩm có: Thượng tọa Thích Minh Nghiêm - Uỷ viên thường trực HĐTS TƯ GHPGVN, phó thường trực Ban TTXH, phó Ban TTTT TƯ GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTC; Thượng tọa Thích Minh Thuận - Uỷ viên HĐTS TƯ GHPGVN, Phó thường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTS GHPGVN Tp. Việt Trì đồng BTC; Thượng tọa Thích Minh Đức- Nguyên Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, Nguyên trưởng BTS GHPGVN huyện Phù Ninh, Trụ Trì chùa Hoàng Long; Đại đức Thích Đạo Ngộ - Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ; Đại đức Thích Đạo Nguyện - chánh thư ký BTS GHPGVN Tỉnh Phú Thọ; Ni sư Thích Đàm Nhã - uỷ viên Phân ban Đặc trách Ni giới TƯ GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ; chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, Tp. Việt Trì cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong tỉnh Phú Thọ.

Về phía đại biểu chính quyền cấp tỉnh có Ông Dương Hoàng Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Phú Thọ; Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Công tác Tôn giáo tỉnh, trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ; Về tham dự đại lễ còn có quý vị nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Thọ qua các thời kỳ. Ông Nguyên Hữu Điền- Nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ; Ông Trần Phù Tiêu - Nguyên chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Phú Thọ.

Cùng Quý vị đại biểu tháp tùng phái đoàn lãnh đạo chính quyền các cấp các cơ quan ban ngành đoàn thể quý vị khách quý, các phóng viên báo đài Phú Thọ, Việt Trì, trang mạng phatgiaophutho.com, Cùng sự tham dự của 600 Đại biểu Phật tử đại diện cho toàn thể Phật tử trong 13 huyện thành thị trong địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Nhân sự kiện trọng đại Phật giáo các anh chị em Ca sĩ Phật tử Tp. Việt Trì đã dàn dựng tiết mục văn nghệ đặc sắc với chủ đề: “Việt Nam Phật Giáo Một Niềm Tin” cùng nhóm múa của trung tâm kỹ năng sống tài năng Việt dâng lục cúng kính mừng đại lễ.

Hội chúng đã được nghe Thông điệp của Đức Pháp Chủ Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Đại lão Hòa Thượng Thích Phổ Tuệ qua lời đọc của Thượng tọa Thích Minh Đức; Ngài đã nhấn mạnh ý nghĩa của đại lễ Vesak:

“Vesak là sự kiện thiêng liêng gắn liền với cuộc đời của Đức Phật: ngày Đức Phật đản sinh, ngày Đức Phật thành đạo, và ngày Đức Phật nhập Niết bàn. Đây là sự kiện hy hữu của toàn nhân loại như trong Kinh điển Nikaya có ghi: “Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và loài người. Đó là Đấng Như Lai Chánh đẳng Chánh giác”…

Ngài đã gởi lời chúc mừng đến với toàn thể Phật giáo đồ, nhân sĩ trí thức, cùng đồng bào Phật tử hưởng trọn mùa Vesak an lạc trong chính pháp, vô lượng cát tường!

Thượng tọa Thích Minh Nghiêm đã tuyên đọc Diễn văn Phật Đản của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN. Ngài cũng đã nhấn mạnh công tác Phật sự trong bối cảnh xã hội hiện tại: “Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những xung đột, khủng bố, chiến tranh, bất bình đẳng, khủng hoảng môi trường sinh thái và biến đổi khí hậu, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi mọi mặt đời sống và các cấu trúc truyền thống, thì hơn lúc nào hết, chúng ta phải cùng nhau phát huy những giá trị cốt lõi của Đạo Phật về tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp và hòa bình thông qua con đường Bát chánh đạo nhằm góp phần giải quyết những thách thức vấn nạn toàn cầu.

Điều đặc biệt nhất là vạn vật trở nên kết nối, mọi thứ đều có thể xóa nhòa khoảng cách về mặt địa lý, các cộng đồng và các quốc gia ngày càng trở nên phụ thuộc lẫn nhau, thế giới dần dần bắt đầu giống như một xã hội toàn cầu. Chính vì vậy, để giải quyết các vấn đề đặt ra cần thiết phải có một sự lãnh đạo toàn cầu. Sự lãnh đạo này phải đảm bảo được sự bình đẳng, dung hòa được lợi ích và hóa giải được xung đột giữa các niềm tin, các nền kinh tế, các nền văn hóa, các tầng lớp xã hội, hay các quốc gia lãnh thổ, cân bằng được môi trường, hệ sinh thái.

Chủ đề của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” cho thấy tầm vóc và ý thức trách nhiệm cao cả của Phật giáo trước tình hình biến động của thế giới trên nhiều phương diện đời sống, qua đó cho thấy thái độ tích cực cũng như niềm tin về khả năng góp phần hóa giải những vấn nạn thời đại của Phật giáo ngày càng được khẳng định.

Trong chương trình phát triển bền vững toàn cầu của Liên hợp quốc đến năm 2030 nhắm tới đích xóa bỏ nghèo đói, đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi, đảm bảo giáo dục chất lượng, bình đẳng giới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, tiêu thụ và sản xuất bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo nguồn tài nguyên và đa dạng sinh học, thúc đẩy xã hội hòa bình, đem lại sức sống mới cho quan hệ đối tác toàn cầu để phát triển bền vững.

Hội thảo khoa học quốc tế tại Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay mong muốn tăng cường sự hợp tác giữa các cộng đồng và tổ chức Phật giáo thế giới nhằm tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp Phật giáo đối với các mục tiêu mà Liên hợp quốc theo đuổi…

Thượng tọa Thích Minh Thuận đã cung tuyên Ý Nghĩa Phật Đản của Hòa thượng Phó chủ tich HĐTS - Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN gửi chư Tôn, giáo phẩm và các Phật tử trên cả nước nhân mùa Phật Đản - Phật lịch năm 2563. Ngài mong muốn phát huy tinh thần nhập thế của Tăng sĩ đại thừa: “Để đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 được kỷ niệm một cách thiết thực, Tăng Ni và Phật tử hãy đề cao tinh thần nhập thế: “Phụng sự nhân sinh, ích đời lợi đạo; sáng soi đạo pháp, hộ quốc an dân”.

Nghĩa là, chúng ta cùng noi gương Đức Phật, vì lòng thương tưởng đời, nỗ lực làm những gì tốt nhất có thể, nhằm góp phần xây dựng hòa bình, kết thúc chiến tranh, xóa tan thù hận, khép lại quá khứ, hòa hợp hiện tại, xây dựng tương lai bằng các phẩm chất trí tuệ, từ bi, tha thứ và vô ngã.

Trên tinh thần này, cộng đồng Phật giáo Việt Nam tích cực tham gia bảo vệ độc lập chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, phát triển đất nước Việt Nam bền vững, môi trường sống ngày càng tốt đẹp hơn, để xứng đáng là người con Phật, kế thừa truyền thống “hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam suốt 2000 lịch sử đồng hành cùng dân tộc.

Với tất cả sự nhận định khách quan của 120 nước trên thế giới đã khẳng định niềm tin của Liên Hợp Quốc về Phật giáo có khả năng mang lại hòa bình, tiến bộ, thịnh vượng và hạnh phúc cho nhân loại trên hành tinh này. Và những người Tăng sĩ là người thừa hành nhiệm vụ ấy.

Bài liên quan

Nhân ngày lễ trọng của Phật giáo đại diện đại biểu lãnh đạo chính quyền Ông Dương Hoàng Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Phú Thọ đã có lời chúc mừng đến với các chức sắc tôn giáo cùng Phật giáo đồ.

Ông cũng đã thay lời tỉnh ủy ghi nhận Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công đại lễ Vesak tại Hà Nam điều đó đã khẳng định thêm được vị trí Phật giáo trong lòng dân tộc Việt.

Bên cạnh đó Phật giáo Phú Thọ đã thể hiện đầy đủ hoạt dộng đích thực về an sinh xã hội, Quý Tăng Ni trong tỉnh Phú Thọ đã hoằng pháp mang tinh thần yêu nước, đoàn kết, cứu khổ, cứu sinh thể hiện tinh thần nhân đạo.

Người con Phật đã phát huy tinh thần từ bi Trí tuệ thể hiện tốt việc tương thân tương ái, tiếp tục tuyên truyền những chính sách của Đảng, nhà nước đồng hành với sụ nghiệp đại đoàn kết toàn dân trên tinh thần Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội.

Mong rằng chư Tăng Ni Phật tử tiếp tục phát huy những tinh thần trên, phát huy những thành tích đã đạt được, khuyến tiến bà con nhân dân Phật tử luôn thực hiện tốt chính sách chủ trương của đảng tránh những thế lực thù địch trong xã hội... Chúc đại lễ thành công viên mãn.

Về tham dự đại lễ thay mặt thường vụ tỉnh ủy, Ban chỉ đạo Công tác Tôn giáo tỉnh Phú Thọ Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Công tác Tôn giáo tỉnh Phú Thọ, trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ đã có lẵng hoa chúc mừng.

Sau phần Mít Tinh đại lễ Phật đản, Ban Nghi Lễ tỉnh Phú Thọ cử hành Phần nghi lễ Phật đản, nghi thức tắm Phật.

Buổi lễ diễn ra xuyên suốt với sự dẫn dắt chương trình của Đại đức Thích Từ Hiệp đã thành tựu viên mãn.

Kết thúc đại lễ với những chiếc bong bóng bay và những chú chim bồ câu được thả lên trời với lời cầu nguyện quốc thái dân an.

Nguyện đem công đức này dâng lên cúng dường nhân ngày Đản Sanh của đấng Từ phụ. Chúng con xin nguyện học theo Ngài.

Buổi lễ đã khép lại trong tinh thần đại hoan hỷ, đại đoàn kết, với biềm hỷ lạc vô biên. Dư âm Đại lễ Phật đản PL. 2563 vang vọng mãi trong lòng người con Phật.

Ban TTTT tỉnh Phú Thọ

Bài liên quan
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Ảnh 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Ảnh 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Ảnh 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Ảnh 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag