Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/02/2021, 10:16 AM

Bánh chưng đồng đội

Có thể mới đọc cái tít bài, bạn sẽ nghĩ đến việc các anh bộ đội gói bánh chưng với nhau.

Nhưng trong trường hợp này, thay vì thế, là các “chú lính nhỏ” tại một cộng đồng trẻ tự kỷ đã tập hợp nhau lại để gói bánh chưng ăn Tết Tân Sửu 2021. Những chiếc bánh chưng mà các em hợp sức nhau cùng gói, được thân thương gọi là “Bánh chưng đồng đội”.

Ngày 5/2/2021, nhóm các em chỉ còn lại non 20 em nhỏ tự kỷ, nhiều em khác trong cộng đồng trẻ tự kỷ Tâm Việt đã về quê sớm hơn để vui đón tết với gia đình. Các em quây quần giữa khoảng sân gạch rộng rãi và thoáng mát, dưới tán nhãn sum suê cùng với thầy, cô và huấn luyện viên. Đôi chiếu cói được trải rộng trên sân gạch, mâm, khuôn gói bánh, rổ đỗ, xoong thịt ướp muối tiêu, lá dong xanh, lạt giang mềm mại,… tất cả đã sẵn sang chờ những đôi bàn tay thầy cô thoăn thoắt, chờ những đôi bàn tay trò tự kỷ còn lóng ngóng gói thành từng chiếc bánh chưng xanh.

Trò lớn hướng dẫn trò nhỏ gói bánh

Trò lớn hướng dẫn trò nhỏ gói bánh

Bé Tâm được mẹ, cũng là cô giáo Minh dạy cách đong bát gạo đổ vào lá bánh sao cho gọn gàng, lấy đỗ sao cho vừa vặn. Thầy Đông hướng dẫn trò Tuấn Minh cách gói bánh bằng khuôn, các anh lớn hơn, nắm tay các em nhỏ đặt vào lá bánh, kiên nhẫn dạy em cách gói bánh. Thực cảm động khi lặng lẽ quan sát những đôi bàn tay này đang gói bánh. Những đôi bàn tay trẻ thơ, tự kỷ tăng động, trước kia chỉ quen đập phá đồ, đánh người khi lên cơn, nay lại ân cần nắm lấy tay nhau, uốn nắn nhau cách gói bánh chưng sao cho chuẩn.

Dù chiếc bánh chưng rất dài, nhưng trò Khắc Hưng vẫn rất vui

Dù chiếc bánh chưng rất dài, nhưng trò Khắc Hưng vẫn rất vui

Cách trị liệu nghiện ma tuý, thuốc lá, cờ bạc độc đáo của TS Phan Quốc Việt

Các trò lớn hơn thì không cần ai hướng dẫn, đã tự cùng nhau gói chung những chiếc bánh. Dù đôi tay còn lóng ngóng, dù cách xiết lạt có khi còn quá mạnh, nhưng rồi các em cũng làm bánh thành công. Từng nếp lá dong đã được gấp, miết gói kín lại, từng sợi lạt đã được xiết chặt.

Nhưng kết quả thật thú vị, những chiếc bánh các em làm ra không đều nhau, hình dạng cũng rất… khác biệt: có cái bánh hình chữ nhật, có bánh dẹt, có bánh hình trụ, có bánh hình thang, đầu to đầu nhỏ. Có cái bánh to ngoại cỡ, được 5 bạn tự kỷ chung tay cùng gói. Bạn thì sắp lá, bạn xúc gạo, bạn cho thịt vào nhân, bạn ấp lá, bạn xiết lạt. Ai nấy đều hào hứng làm từng công đoạn để chiếc bánh được ra đời, và các em đặt tên là BÁNH CHƯNG ĐỒNG ĐỘI.

Cùng nhau gói chung một chiếc bánh

Cùng nhau gói chung một chiếc bánh

“Trong chúng ta, những người bình thường, có khi cũng có người chẳng biết gói bánh chưng. Đặc biệt với các em tự kỷ, thiếu tập trung thì việc gói bánh chưng dường như bất khả khi các em sống trong gia đình với cha mẹ, ông bà. Thậm chí Thậm chí các em còn chẳng biết cầm bát đũa ăn cơm. Vậy mà nhờ được sống trong cộng đồng, được yêu thương, đồng cảm nhau, được huấn luyện đúng cách, được chung nhau làm một việc trong niềm vui thú, các em lại có thể gói được bánh chưng. Đó là điều không tưởng đối với nhiều phụ huynh.” - Thầy Vũ Văn Chức, người thầy huấn luyện các em tự kỷ tại đây cho biết.

Thành quả của cả thầy và trò

Thành quả của cả thầy và trò

TS Phan Quốc Việt 'tâm khởi, trùng trùng duyên khởi' với trẻ tự kỷ

Nói về tác dụng của việc cho trẻ tự kỷ gói bánh chưng, Tiến sĩ Phan Quốc Việt chia sẻ: “Các em tự kỷ cũng có quyền được hưởng không khí Tết vui tươi ấm áp như bất kỳ ai khác. Trong cộng đồng trẻ tự kỷ, các em bình đẳng như nhau, đồng cảm với nhau, cùng làm chung một việc không chỉ khiến các em hạnh phúc, mà còn giúp các em rèn kỹ năng làm việc nhóm, hỗ trợ lẫn nhau, cùng trân trọng thành quả lao động của nhau.”

Các em tự kỷ vui với bánh chưng mình gói được

Các em tự kỷ vui với bánh chưng mình gói được

Hàng chục chiếc bánh chưng được gói xong, bánh thầy gói thì vuông vắn, bánh trò gói thì ngắn, dài, dày, dẹt khác nhau, nhưng đặt cạnh nhau thì đều khiến ai nấy bật cười vui vẻ với thành quả chung đó. Điều quan trọng là bánh đầy đủ vỏ bánh, nhân bánh và gói chặt tay, kín lá. Khi bánh luộc xong, bóc ra bánh ngon, dền dẻo, thơm mùi lá dong, mùi đỗ thịt gạo nếp cái và ăn vừa vị.

Buổi tối, các phụ huynh đến đón con, đều được nếm bánh chưng do chính tay con mình gói. Có phụ huynh ăn miếng bánh ngon mà nước mắt rưng rưng hạnh phúc. Trước kia, ngày Tết con ở nhà với bố mẹ, thì chỉ lo canh giữ con để làm sao con không phá phách và gây thương tích cho bản thân đã đủ mệt mỏi, nay con được ở trong cộng đồng trẻ tự kỷ, bố mẹ được ăn bánh chưng do chính tay con mình gói, thì hạnh phúc nào bằng.

Bố mẹ các em thống nhất rằng BÁNH CHƯNG ĐỒNG ĐỘI được các con tự kỷ cùng nhau gói năm nay là những chiếc bánh đẹp nhất, ngon nhất trong mắt họ.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Rửa chén bát, cào lá khô: Trí tuệ từ các bậc tiền nhân

Phật giáo và người trẻ 10:07 16/04/2021

Tác giả Karen Maezen Miller nói về cách thực hành hàng ngày của các vị thiền sư từ xa xưa có thể giúp chúng ta tiếp xúc sâu sắc với những điều bất như ý trong đời sống, thông qua chuyện làm việc nhà.

Ý nghĩa pháp phương tiện và chân thật theo kinh Pháp hoa

Phật giáo và người trẻ 09:18 16/04/2021

Theo tinh thần Pháp hoa, chỉ có Đức Phật thị hiện trên cuộc đời, mang thân phàm phu và xuất gia học đạo, chỉ tu 6 năm mà thành Phật. Từ đó đến nay, biết bao nhiêu người tu trải qua 5 năm, 10 năm, hay suốt cả cuộc đời, nhưng không ai thành Phật. Tại sao?

Đại lão HT.Thích Trí Quang nói về "Ngọn lửa Quảng Đức"

Phật giáo và người trẻ 09:00 16/04/2021

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viết về Bồ-tát Thích Quảng Đức, trích hồi ký của ngài, về một sự kiện "vô tiền khoáng hậu" - ngọn lửa Bồ-tát Quảng Đức chấn động địa cầu năm 1963.

Tam pháp ấn: Ba dấu ấn của chính pháp

Phật giáo và người trẻ 08:08 16/04/2021

Tam Pháp Ấn là ba dấu ấn để xác nhận lời giảng chân chính của Đức Phật, bao gồm: Vô thường, Vô ngã và Niết bàn. Nếu lời giảng về Phật pháp thiếu một trong ba dấu ấn này thì đó không phải là một lời giảng Phật pháp chân thực.

Từ điển Phật học

Travel Mag