Bảo tháp Borobudur đặt mục tiêu đón 1,7 triệu du khách năm 2025

Ngày 1/1/2025, 5 du khách đầu tiên của năm 2025 đến thăm Borobudur, ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới tại Magelang, Trung Java, Indonesia, đã được trao quà lưu niệm. Họ gồm 2 du khách Nhật Bản và 3 người Indonesia, đã được chào đón đặc biệt, với vinh dự khám phá quần thể đền thờ trên một chiếc xe ngựa truyền thống của người Java, được gọi là Andong.

Năm 2025, đền Borobudur đặt mục tiêu thu hút 1,7 triệu khách du lịch. Giám đốc điều hành và phát triển hạ tầng của Công ty Du lịch Borobudur (TWC) Mardijono Nugroho cho biết công ty nhà nước này, với tư cách là đơn vị quản lý ngôi đền, đặt mục tiêu thu hút khách du lịch không chỉ đến ngôi đền này mà còn đến tham quan vùng lân cận.

Ông chia sẻ, TWC có kế hoạch phát triển thêm ba khu khác trong quần thể Đền Borobudur để thu hút nhiều khách du lịch hơn nữa, trong đó Khu 3 là Làng nghệ thuật Borobudur. Trong kỳ nghỉ Giáng sinh 2024 và Năm mới 2025, ước tính số lượng du khách đạt đỉnh vào khoảng 11.000 lượt vào ngày 29/12/2024. Trong năm 2024, ngôi đền đặt mục tiêu thu hút 1,5 triệu du khách, tuy nhiên thực tế chỉ đạt khoảng 1,3 triệu du khách (87% mục tiêu). Trong số này, khách du lịch quốc tế đến thăm ngôi đền đạt 200.000 lượt.

Borobudur - kỳ quan Phật giáo tinh xảo và lớn nhất thế giới

Bảo tháp Borobudur đặt mục tiêu đón 1,7 triệu du khách năm 2025 1

Borobudur là một trong những điểm đến du lịch siêu ưu tiên của Indonesia, trong chiến lược thúc đẩy ngành du lịch của nước này nhằm phát triển thêm nhiều điểm đến ngoài hòn đảo Bali nổi tiếng. Ông Nugroho nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên liên quan để thúc đẩy và tối đa hóa tiềm năng của ngôi đền Phật giáo, với mục tiêu kích thích nền kinh tế địa phương.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp Nhà nước (SOE) Erick Thohir tuyên bố đang tìm cách đưa quần thể di sản Đền Borobudur trở thành điểm đến du lịch tâm linh, văn hóa và giáo dục đẳng cấp thế giới. Ông nhấn mạnh đến tác động trực tiếp từ sự phát triển của khu vực Borobudur đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Sự gia tăng số lượng du khách và việc tối ưu hóa khu vực Borobudur đã mang lại sự cải thiện cho các doanh nghiệp địa phương, bao gồm tăng thu nhập và tăng khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực kinh tế sáng tạo.

Sự phát triển của khu vực Borobudur cũng bao gồm việc chuyển đổi các bảo tàng thành các trung tâm giáo dục và văn hóa năng động hơn. Bảo tàng Borobudur hiện được thiết kế để giới thiệu các giá trị đã định hình nên nền văn minh Indonesia.

Theo TTXVN tại Jakarta.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Đồng Nai: Thiền sư Zatila hướng dẫn khóa thiền 1 tháng tại Thiền viện Phước Sơn

Tin tức 08:02 20/11/2025

Nhận lời mời của hòa thượng Thích Bửu Chánh - trụ trì TV Phước Sơn (P.Phước Tân), Thiền Sư Zatila (Myanmar) đã đến Việt Nam và đảm trách hướng dẫn thiền sinh trải nghiệm thiền Vipassana trong 1 tháng.

Đồng Nai: Trang nghiêm lễ sám hối, xin giới, Uposatha - Bố tát tháng 09 Âm lịch

Tin tức 22:30 19/11/2025

Chiều ngày 19.11.2025 (30.09 Ất Tỵ) tại Thiền viện Phước Sơn (P.Phước Tân) trang nghiêm cử hành lễ sám hối xin giới Uposatha - Bố tát theo truyền thống Phật giáo Theravada.

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với Trung ương GHPGVN về chuyển đổi số

Tin tức 19:08 19/11/2025

Chiều 19/11, đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Cát Ngọc Trình - Trưởng phòng Phật giáo - dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với chư tôn đức tại Trụ sở Trung ương GHPGVN, chùa Quán Sứ (Hà Nội).

“Có mặt cho nhau” nuôi dưỡng chánh niệm

Tin tức 11:09 19/11/2025

Gần 120 huynh trưởng và đoàn sinh ngành Thanh nữ GĐPT TP.HCM ngày 16/11 đã vân tập về tu viện Khánh An (TP.HCM) tham dự khóa tu “Có mặt cho nhau”.

Xem thêm