Phật Giáo

B.Dương: TT.Thiện Thống chia sẻ về khái niệm một số quy tắc trong QLHC

Thứ năm, 08/07/2018 | 11:07

Sáng ngày 08/07/2018 (25/05/Mậu Tuất), TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã có buổi chia sẻ cho gần 400 học viên của mười tỉnh thành thuộc khu vực miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên tổ chức tại chùa Hội An, P.Hòa Phú, Tp.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Quản lý là một hoạt động mang tính ý thức của một người trong một tổ chức nhất định nào đó và mỗi một tổ chức có khái niệm, cách thức quản lý khác nhau. Chung nhất quản lý là điều kiện, là chỉ đạo một hệ thống, một công việc căn cứ vào những quy định của tổ chức đã ban hành. Quản lý là hoạt động mang lại lợi ích cho tập thể và số đông. Theo Các Mác thì xem quản lý là một chức năng đặc biệt nảy sinh từ bản chất xã hội trong quá trình lao động. 
 
Về mặt tổ chức: Giáo hội là một tổ chức thì khái niệm quản lý cần phải được quan tâm và hiểu đúng. Muốn thực hiện chức năng quản lý của mình vào các phật sự từ tổ chức Giáo hội cho đến tổ chức một ngôi chùa, phải xác định hai chủ thể để cùng nhau hoạt động. Chủ thể quản lý: Trong một tổ chức Giáo hội từ Trung Ương đến địa phương và đối tượng bị quản lý là các thành viên của Giáo hội, các tự viện, các tăng, ni, tín đồ, cư sĩ phật tử. 

Về mặt điều kiện học thì quản lý trên cơ sở các thành viên phải thực hiện theo yêu cầu của người nhạc trưởng. Quản lý sẽ tạo nên một trật tự, nếu không có quản lý thì cho dù có phát triển đi nữa cũng chỉ là phát triển vô điều kiện. Về mặt tổ chức, Giáo hội là một tổ chức có yếu tố rất đặc biệt tác động đến tất cả các mối quan hệ, đến tất cả các ứng xử của đối tượng bị quản lý. Và quản lý đó phải theo một trật tự, một quỹ đạo để tạo nên sự ổn định và phát triển. Thượng tọa đã nhắc nhở tất cả học viên hãy cố gắng sống và tuân thủ theo Hiến chương của Giáo hội. Thời đức Phật cũng đã thiết lập sự quản lý trên nền tảng giới luật, tất cả tăng, ni thời đức Phật đều phải tuân thủ, không thể có sự bình đẳng trong quản lý. 
 
Quyền uy là thuộc ý chí của người này bắt buộc người kia phải chấp hành. Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni của giáo đoàn phải phục tùng ý chí của đức Phật đó là giới luật. Và ngày nay chúng ta có Hiến chương, quy chế, nội quy hay các chùa thì có thanh quy... 

Bên cạnh đó, trước khi kết thúc buổi chia sẻ, Thượng tọa cũng đã giải đáp tường tận những thắc mắc của học viên khóa học nêu ra, nhằm thỏa mãn phần nào nhu cầu của người học. Thông qua Khóa bồi dưỡng, chư tôn đức tăng, ni mười tỉnh thành hiểu rõ hơn về Hiến chương, nghiệp vụ hành chính và những kỹ năng xử lý thông tin trước thời đại công nghệ đang phát triển mạnh mẽ. 

Ngọc An
Ngọc An
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z