Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 26/04/2020, 11:27 AM

Bill Gates gợi ý cách có thể chấm dứt dịch Covid-19

Tỷ phú công nghệ Bill Gates cho rằng có thể xây dựng cơ sở dữ liệu thông qua phỏng vấn bệnh nhân Covid-19 để lần vết virus corona, chấm dứt đại dịch.

 > Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ thêm 150 triệu USD chống COVID-19

Ý tưởng này được ông đưa ra trong bài viết về phương pháp điều trị Covid-19, vaccine và chiến lược ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng.

Theo The Verge, người sáng lập Microsoft coi việc theo dõi tiếp xúc nhằm nhận dạng và cách ly những người có thể lây lan virus là “biện pháp lý tưởng” để chấm dứt đại dịch.

Ông không đánh giá cao công nghệ Contact Tracing (theo dõi tiếp xúc) do Apple và Google đề xuất. Gates cho rằng quyền riêng tư khiến các nước không thể áp dụng theo dõi GPS như Hàn Quốc, Trung Quốc.

“Nếu hầu hết mọi người tình nguyện cài đặt ứng dụng kiểu vậy, nó có thể hỗ trợ phần nào”, Gates viết.

Song ông chỉ ra tình huống người mắc Covid-19 để lại virus trên bề mặt. Người khác tiếp xúc bề mặt ấy và lây nhiễm dù họ không hề đến gần nhau. Chưa kể đến, hệ thống này cần được cài đặt trên diện rộng mới phát huy hiệu quả mà việc này khó khả thi.

Bill Gates đã chính thức rời khỏi Hội đồng quản trị Microsoft vào tháng 3 để tập trung cho các hoạt động từ thiện. Ảnh: New York Times.

Bill Gates đã chính thức rời khỏi Hội đồng quản trị Microsoft vào tháng 3 để tập trung cho các hoạt động từ thiện. Ảnh: New York Times.

Dự đoán của tỷ phú Bill Gates về đại dịch Covid-19

“Tôi nghĩ phần lớn quốc gia sẽ sử dụng biện pháp của Đức, phỏng vấn từng bệnh nhân Covid-19, dùng cơ sở dữ liệu để đảm bảo theo dõi tất cả người tiếp xúc với họ. Họ xem xét mô hình lây nhiễm ở những nơi có nguy cơ cao cùng chính sách cần sửa đổi”, ông viết.

Tỷ phú thừa nhận biện pháp này cũng làm nảy sinh lo ngại về quyền riêng tư và cần tiến hành ở quy mô lớn. Do đó, cơ quan y tế cần sắp xếp nhân viên để tiến hành nhanh chóng.

Họ cần được đào tạo bài bản và bảo mật thông tin. Các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu để xác định mô hình lây nhiễm và cũng cần đảm bảo quyền riêng tư của bệnh nhân.

Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: New York Times.

Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: New York Times.

Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

Thực tế, cơ quan y tế Mỹ đang cố gắng mở rộng hệ thống phỏng vấn để theo dõi tiếp xúc. Trong đó, bang Massachusetts điều động 1.000 người liên hệ với bệnh nhân Covid-19 qua điện thoại, xác định họ tiếp xúc với ai.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh cũng gửi đội truy vết người phơi nhiễm virus tới 8 bang. Việc theo dõi người tiếp xúc gần với bệnh nhân còn cần đến hệ thống xét nghiệm, song Mỹ làm chậm chạp.

William Henry Gates III là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, người đồng sáng lập (cùng với Paul Allen) và cựu chủ tịch tập đoàn Microsoft. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới và giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong phần lớn khoản thời gian cho đến hiện tại. Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Gates đã theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tại sao thực phẩm chay nhưng thực đơn nêu toàn đồ mặn?

Phòng chống virus corona 08:30 05/03/2021

Việc đặt tên gọi giả danh cho những thức ăn mang tính gợi cảm thích thú, theo tôi, đó cũng là một bí quyết thủ thuật rất hay của những nhà làm thương mại mà họ đã tư duy đặt ra. Bí quyết đó nhằm đánh động được tính hiếu kỳ của con người.

Tư tưởng Tịnh độ trong Phật giáo Đại thừa (II)

Phòng chống virus corona 08:00 05/03/2021

Tư tưởng Tịnh độ được lưu hành vào thời đại Bồ tát Long Thụ, đại để có thể chia làm ba loại: Tịnh độ Đâu Suất của Bồ tát Di Lặc; Tịnh độ Đông phương Diệu Hỷ của Phật A Súc; Tịnh độ Tây Phương Cực Lạc của Phật A Di Đà.

Phật giáo TP.HCM kêu gọi Tăng Ni, Phật tử tham gia góp vắc-xin Covid-19

Phòng chống virus corona 21:41 04/03/2021

Hôm nay 4-3, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM đã phổ biến thư ngỏ kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hoan hỷ góp vắc-xin, hưởng ứng chương trình tiêm vắc-xin miễn phí cho đồng bào.

Thế nào là thiền nhập thế? (II)

Phòng chống virus corona 16:22 04/03/2021

Tư tưởng nhập thế của phái thiền Trúc lâm Yên Tử qua tìm hiểu nghiên cứu ta thấy thật rõ ràng: với giáo lý Phật thì cần (Bi - Trí) tức từ bi và trí huệ.

Từ điển Phật học

Travel Mag