Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 13/03/2022, 17:47 PM

Bình thản chấp nhận trả nghiệp

Trên đời này, có rất nhiều người tốt, không hề gây nên cái tội nào đáng kể nhưng lại phải chết thảm hoặc phải qua đời lúc còn xuân xanh khiến ta thắc mắc không thôi. Tuy nhiên, nếu có thể nhìn thấu nhân quả ta sẽ biết rằng tất cả đều có nguyên nhân rất hợp lý.

Trên đời này, có rất nhiều người tốt, không hề gây nên cái tội nào đáng kể nhưng lại phải chết thảm hoặc phải qua đời lúc còn xuân xanh khiến ta thắc mắc không thôi. Tuy nhiên, nếu có thể nhìn thấu nhân quả ta sẽ biết rằng tất cả đều có nguyên nhân rất hợp lý.

Hoặc những người rất lương thiện mà bị chết thảm cũng thế, đều do nghiệp nhân nào đó từ những kiếp xưa. Vậy nên chúng ta cứ yên lòng sống tốt, còn lại nhân quả nghiệp duyên tự có đường đi rất công bằng. Nếu lúc nào đó chính mình phải trả nghiệp ta cũng thanh thản ra đi, không oán trách số phận.

Ví dụ ta bị cướp chĩa súng vào đầu, mình biết rằng chắc chắn hắn sẽ bóp cò, cũng không thể kêu cứu, không thể trốn thoát được và tên cướp cũng không thay đổi ý định. Ta chỉ có một con đường duy nhất là phải chết mà thôi.

Hãy biết rằng một khi định nghiệp đến thì chúng ta không thể nào thay đổi được.

Hãy biết rằng một khi định nghiệp đến thì chúng ta không thể nào thay đổi được.

Lúc đó hãy nhớ lại đạo lý mà chúng ta đã nói với nhau hôm nay và bình thản nhớ đến Phật, nhằm mắt chờ đợi giây phút ra đi. Ta chấp nhận quả báo và đón nhận cái chết một cách bình thản, như thế vẫn cao thượng hơn là run rẩy sợ hãi, quỳ lạy xin tha mạng. Hãy biết rằng một khi định nghiệp đến thì chúng ta không thể nào thay đổi được.

Bình thường thì dĩ nhiên là không ai muốn điều xấu xảy đến với mình. Cũng có những lúc ta có thể cải số được hoặc tình hình chưa quá bi đát thì hãy cố gắng làm điều gì đó. Hoặc là xoay sở để thoát khỏi tình huống nguy hiểm, hoặc là niệm Phật, xin Phật gia hộ cho cả chuyến xe được an toàn...

Vì cái duyên mình vẫn còn nên Phật sẽ độ cho tai nạn qua đi để mình còn thời gian mà sống và tạo phước bù lại tội xưa. Tuy nhiên có những trường hợp là định nghiệp, ta có niệm Phật cũng không thoát khỏi thì hãy an lành chấp nhận quả báo. Thái độ đó cao thượng hơn, bản thân cũng được bình an, thanh thản, hạnh phúc, hơn là gào thét trong tuyệt vọng.

                                                                Trích “ Những điều thú vị từ truyện tích Pháp cú”

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Kiến thức 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Kiến thức 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Kiến thức 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Kiến thức 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”