Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/02/2019, 10:44 AM

Bụi siêu mịn là gì, bụi siêu mịn nguy hiểm cỡ nào? Cái giá đắt nếu chúng ta thờ ơ với bụi siêu mịn!

Sau khi thông tin trong không khí có thủy ngân, bụi siêu mịn lại được phát hiện có trong không khí làm cho mọi người hết sức lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số thành phố lớn. Theo lời cựu ngoại trưởng John Kerry: "Hà Nội ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi". Bụi siêu mịn là gì?

Tên khoa học gọi là Bụi mịn PM 1.0 để phân biệt các chỉ số PM 10, PM2.5, PM 1.0 nhằm thể hiện hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt dạng lỏng, rắn, trôi nổi trong 1m3 không khí. 

Bụi mịn PM 1.0 gây biến đổi ADN và nhiều vấn đề nhãn tiền. Mới đây, kết quả quan trắc bụi mịn đã phát hiện ra loại bụi mịn PM 1.0 (có kích thước 1 μm), thậm chí cả bụi nano (≤ 0,1µm) có thể vượt qua mọi hàng rào ngăn bụi của hệ hô hấp, bít các lỗ trao đổi oxy ở phế nang, tác động đến cấu trúc DNA. Bụi siêu mịn thực chất là gì và chúng nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời. 

Có những loại bụi siêu mịn nào trong không khí? Bụi siêu mịn có kích cỡ càng nhỏ, độ sát thương càng cao!

Nhỏ bằng 1/40 kích thước hạt cát, đây là "sát thủ âm thầm" lởn vởn trong không khí Hà Nội. Theo TS.BS Trần Bá Thoại, Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam: Bụi là những hạt vật chất trong không khí (atmospheric particulate matter, particulate matter, PM). Theo kích thước bụi được chia ra thành các loại khác nhau: PM 10 (từ 2.5 tới 10 micro mét), PM 2.5 (dưới 2.5 micro mét), PM 1.0 (dưới 1 micro mét) và PM 0.1 (nhỏ hơn 0.1 micro mét) còn được gọi là bụi nanomet, bụi NANO. Bụi có kích cỡ càng nhỏ, độ nguy hiểm sát thủ càng cao.

Hiện tại chúng ta mới hiểu về bụi siêu mịn 1.o, còn trong không khí Hà Nội đã xuất hiện bụi siêu mịn 2.5

Hiện tại chúng ta mới hiểu về bụi siêu mịn 1.o, còn trong không khí Hà Nội đã xuất hiện bụi siêu mịn 2.5

Bài liên quan

Bụi siêu mịn gây bệnh gì? Ưu tiên đề phòng cho trẻ em tránh bụi siêu mịn và các bà bầu!

- Bụi siêu mịn PM 1.0 gây bệnh về tâm lý: Nghiên cứu của giới khoa học còn chỉ ra rằng, bụi siêu nhỏ còn có thể là tác nhân gây ra bệnh rối loạn tâm lý. Đây là kết quả được công bố trên Tạp chí Khoa học Anh BMJ vào năm 2015. Ô nhiễm không khí, khói bụi... khiến môi trường thêm ngột ngạt, khó thở, từ đó khiến cho sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng, dẫn đến tâm lý thay đổi bất thường.

- Các bệnh về hô hấp: Chúng ta biết rằng, quá trình hô hấp là đưa oxy vào phổi, tại phổi, oxy tiếp xúc với máu, trong máu có chất hemoglobin, chất này kết hợp với oxy, mang oxy đến các tế bào. Bụi mịn cộng với khí CO hay SO2, NO2 nhiều sẽ cản hemoglobin kết hợp oxy khiến tế bào thiếu oxy. Đây là căn nguyên gây ra kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi... và những bệnh về hô hấp.

Không chỉ vậy, chất độc trong bụi đi vào cơ thể người sẽ gây khí phế thũng (tình trạng tổn thương thành phế nang phổi, phế nang mất tính đàn hồi và giữ không khí lại, gây ra phổi ứ khí). Đây là 1 trong những triệu chứng, biểu hiện của bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD).

- Nhồi máu cơ tim: Ngoài bệnh về hô hấp, bụi mịn còn tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí - máu để đi vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, thậm chí chúng còn có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.

- Vỡ mạch máu: Bụi mịn cũng có thể khiến chỗ tắc mạch máu bình thường không nghiêm trọng bỗng nhiên bị vỡ, tạo ra nghẽn mạch, gây nhồi máu cơ tim.

- Giảm trí nhớ nghiêm trọng:  Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm có thể đẩy nhanh sự suy giảm nhận thức.

Bụi 2.5, bụi siêu mịn 1.0, bụi có kích cỡ càng nhỏ, độ sát thương càng cao.

Bụi 2.5, bụi siêu mịn 1.0, bụi có kích cỡ càng nhỏ, độ sát thương càng cao.

Theo Giáo sư Sudha Seshadri - Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess và Trường Y Đại học Boston, kết quả chụp MRI cho thấy, sự ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hoạt động não bộ, tăng nguy cơ đột quỵ và chứng mất trí nhớ và trầm cảm - đặc biệt là khi trung tuổi.

Để dễ so sánh kích thước, các nhà môi trường đã có hình mô phỏng sau

Để dễ so sánh kích thước, các nhà môi trường đã có hình mô phỏng sau

Một phần các hạt bụi mịn kích thước nhỏ này có thể sinh ra từ tự nhiên, nhưng đa phần là do hoạt động, sinh hoạt của con người. Trong tự nhiên, bụi không khí được tạo ra từ khói núi lửa, nạn cháy rừng, các cơn bão cát bụi, lốc xoáy, sản phẩm hay thải sinh vật như phấn hoa, bào tử nấm, nước thải côn trùng… Con người gây ô nhiễm bụi trong không khí qua việc đốt than củi, đốt nhiên liệu hóa thạch, bụi từ các công trình xây dựng, bụi đường phố, đốt rác thải, khói máy công nghiệp, phá rừng, hút thuốc…..

Tại hội thảo “Chất lượng không khí ở Hà Nội-Tình trạng và các biện pháp khoa học công nghệ” do TT Văn hóa Pháp và ĐH Khoa học Công nghệ tổ chức, bà Ngụy Thị Khanh, GĐ GreenID, cho biết chỉ số chất lượng không khí (AQI) trung bình của Hà Nội năm 2016 là 121, và lượng bụi PM2.5 trung bình lên tới 50,5µg/m3, gấp đôi quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và gấp năm lần khuyến nghị WHO (10µg/m3). Hà Nội chỉ đang đứng sau New Delhi, Ấn Độ (124µg/m3), một nơi ô nhiễm không khí nặng trên thế giới.

Theo kết quả của Trung tâm Quan trắc môi trường Việt Nam, năm 2016, các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM đến 20% số ngày trong năm lượng PM10, PM2.5 vượt ngưỡng cho phép (50 microgram/m3 theo tiêu chuẩn Việt Nam và 25 microgram/m3 theo tiêu chuẩn WHO).

Đặc biệt, nước ta không chỉ ô nhiễm bụi PM10, PM2.5 mà từ vài năm trở lại đây đã có thấy sự xuất hiện của PM1.0 và bụi nano PM 0.1

---------------------------

Đức Phật trước vấn đề môi trường như thế nào? Mời quý vị đọc bài sau:

Đức Phật là người yêu làng mạc núi rừng, yêu nếp sống hài hòa với môi trường thiên nhiên, thương sự sống muôn loài

>PHẬT GIÁO VÀ MÔI TRƯỜNG

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Hành động nhân văn của nhà hàng Đại Lâm Mộc trả lại tài sản giá trị cho khách để quên

Trong nước 21:33 29/05/2020

Một khách hàng đến ăn sáng tại Nhà hàng Đại Lâm Mộc (27 Lê Văn Lương, Hà Nội) vừa nhận lại ví tiền và đồ dùng cá nhân giá trị lớn từ quản lý nhà hàng.

Cội nguồn của mọi phước đức, nằm ở đâu?

Trong nước 16:11 29/05/2020

Vì thế, mong ước hạnh phúc của hàng Phật tử không phải là mơ uớc suông, tin tưởng mơ hồ, cầu xin ai đó ban phước mà phải tích lũy, xây dựng phước báo cho mình bằng cách tốt trong từng ngày, từng giờ.

Quán bar Buddha đã phải gỡ bảng hiệu

Trong nước 15:38 29/05/2020

Thực hiện yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng, quán bar Buddha buộc phải gỡ bỏ toàn bộ các bảng hiệu có chữ “Buddha” và các hình ảnh liên quan đến Phật giáo, tôn tượng Phật, Thánh tăng trong không gian quán.

Nữ sinh viên góp 100 triệu đồng tiết kiệm cho người nghèo

Trong nước 15:17 29/05/2020

Thêm một nốt nhạc vút cao trong đại dịch: cô sinh viên năm hai Đại học RMIT Hà Nội - Phương Anh đã góp vào quỹ “hồi sinh” giúp đỡ những người nghèo do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, số tiền 100 triệu đồng.

Từ điển Phật học