Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 09/02/2015, 06:53 AM

Buổi chia sẻ pháp thoại của đức Đạt Lai Lạt Ma tại bang Basel (Thụy Sĩ)

Phật Giáo

Chúng ta, hay xã hội ngày nay đều có mối quan hệ tương hỗ, phụ thuộc lẫn nhau. Vì vậy, chúng ta phải nghĩ đến các phúc lợi và sức khỏe của toàn thể nhân loại...

Thụy Sĩ, ngày 07/02/2015, lần thứ hai đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm bang Basel, Thụy Sĩ, thành phố châu Âu cổ xưa nằm dọc theo sông Rhine nơi biên giới giáp với Pháp, giao điểm ba nền văn hoá quan trọng của châu Âu: Đức, Pháp, Ý hội tụ tại đây. Thụy Sĩ là một quốc gia hiền hòa và đã được hình thành khá sớm ở châu Âu, là một trong những quốc gia theo chế độ liên bang lâu đời nhất trên thế giới (chỉ sau Hoa Kỳ).

Chia sẻ cùng giới truyền thông, Ngài cho biết: “Tôi là một trong bảy tỷ người đang sống trên hành tinh này. Chúng ta, hay xã hội ngày nay đều có mối quan hệ tương hỗ, phụ thuộc lẫn nhau. Vì vậy, chúng ta phải nghĩ đến các Phúc lợi và sức khỏe của toàn thể nhân loại.

Các bạn, những người làm công tác Truyền thông có vai trò quan trọng trong việc kết nối, chia sẻ thông tin cùng mọi người, để cùng biết về tầm quan trọng của hệ sinh thái; từ đó nâng cao nhận thức về sự cần thiết để bảo vệ môi trường trong những cam kết của mình.

Là một người con Phật, tôi cam kết bồi dưỡng sự hòa hợp các tôn giáo. Đây không phải chỉ là mơ tưởng, mà còn là một thực tế. Nhìn vào Ấn Độ, nơi được xem như cái nôi của các truyền thống Tôn giáo trên thế giới, dù người bản địa hay người ngoại quốc đều cùng hòa mình chung sống trong  tinh thần Từ bi, Bác ái. 

Bên cạnh đó, là một công dân Tây Tạng, tôi phải có trách nhiệm và bổn phận cùng cộng đồng dân tộc Bảo tồn văn hóa Tây Tạng và cho sự hưng thịnh của văn hóa Phật giáo Tây Tạng”.

Câu hỏi đơn giản đầu tiên của các phóng viên "How are you?". Những gì cần phải cải cách trong giáo dục hiện nay, thưa Ngài?

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận xét rằng: “Hệ thống Giáo dục hiện nay đang tập trung vào những mục tiêu vật chất, không đủ để quan tâm đến những giá trị nội tại. Hệ thống những chương trình giảng dạy cần được kết hợp cùng giá trị của con người, phổ cập được như vậy thì hay biết bao”…

Chùm ảnh đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ pháp thoại tại St.Jakobshalle, Basel, Thụy Sĩ. Trân trọng kính mời quý bạn đọc cùng chia sẻ:

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ với các Phóng viên báo đài vào đầu Cuộc họp tại Basel, Thụy Sĩ

Đội Văn công mặc trang phục Tây Tạng, hát những bài hát truyền thống dân tộc để cung nghinh đức Đạt Lai Lạt Ma đến St. Jakobshalle, nơi Ngài chia sẻ Pháp thoại

Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng đại chúng chắp tay cung kính niệm hồng danh Phật cầu gia bị, trước khi chia sẻ pháp thoại

Trang nghiêm Pháp tòa tại St. Jakobshalle, nơi đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ pháp thoại, Basel, Thụy Sĩ.

Một thành viên giơ tay xin đức Đạt Lai Lạt Ma khai thị những thắc mắc của mình, St. Jakobshalle, Basel, Thụy Sĩ, 07/02/2015. 

Vị Pháp sư Quốc tịch Pháp - Thông dịch viên cho đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ Pháp thoại tại St. Jakobshalle, Basel, Thụy Sĩ. 

Đức Đạt Lai Lạt Ma tặng quà cho Giáo sư Tiến sĩ Guy Morin, Chủ tịch Hội đồng điều hành bang Basel-Stadt vào buổi ăn trưa thân mật với Chính quyền Thành phố Canton, Basel, Thụy Sĩ. 

Sau bữa trưa, các phóng viên báo đài tranh thủ thời gian Phỏng vấn đức Đạt Lai Lạt Ma để kịp giờ chia sẻ Pháp thoại buổi chiều.

Toàn cảnh Pháp hội  tại St. Jakobshalle, Basel, Thụy Sĩ ngày 07/02/2015. 

Đức Đạt Lai Lạt Ma trên Kim Cang Bửu Tòa tuyên dương Diệu pháp Như Lai

Những thành viên khát ngưỡng Giáo pháp vừa bế con trẻ, vừa xem Kinh văn trong lúc nghe Pháp thoại của đức Đạt Lai Lạt Ma 

Kết thúc buổi chia sẻ Pháp thoại, đức Đạt Lai Lạt Ma đứng lên chắp tay chào tất cả đại chúng trong niềm vui của Pháp hỷ lạc

Buổi chia sẻ pháp thoại thành tựu viên mãn, ai cũng hoan hỷ khi đức Đạt Lai Lạt Ma đặc biệt quan tâm, động viên những người cao tuổi trong cộng đồng Tây Tạng 

Thích Vân Phong
Ảnh: Jeremy Russell
(Tổng hợp từ Văn phòng Chính phủ Tây Tạng lưu vong)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Ảnh 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Ảnh 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Ảnh 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Ảnh 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.