Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 21/10/2019, 09:55 AM

Ca sĩ Phan Anh Vũ: 'Chân thành và tử tế luôn là chất liệu sống đơn giản nhưng gặt hái được nhiều quả ngọt'

Sẵn sàng tha thứ cho người khác, bởi tha thứ không phải là chịu thua hay chấp nhận, mà là không muốn chạy đua cùng với những thứ vô nghĩa. Một cuộc sống không khó khăn, không gặp trở ngại thì hấp dẫn thật đấy, nhưng đã là con người có mấy ai không thấy phiền não khi ở trên cõi đời này.

>>Chân dung từ bi

Ca sĩ Phan Anh Vũ sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, bố làm nhạc sĩ. Anh sở hữu chất giọng nam trầm ấm và quyến rũ khi lựa chọn lối đi riêng cho mình, là dòng nhạc chính thống. Anh Vũ được giới chuyên môn đánh giá cao, về tài năng cũng như phong cách sống phóng khoáng và lịch sự.

"Bao dung và tử tế là một thần thái tốt nhất đánh bại các kĩ năng khác".

Cuộc sống giản dị giữa chốn phù hoa

Bài liên quan

Phía sau những ánh đèn sân khấu, ca sĩ Anh Vũ cũng như bao ca sĩ khác, là một chàng trai đời thường và đơn giản, trưởng thành trong nhiều khó khăn. Và cũng chính nhờ những khó khăn đó đã khiến Anh Vũ luôn tìm đến nghệ thuật sống của Phật giáo để quản trị bản thân. Anh Vũ dành nhiều thời gian của mình để đi hát cúng dường cho các chùa nhân các dịp đại lễ và nhiều chương trình từ thiện. Bên cạnh đó, trong những giây phút bận rộn hay áp lực của cuộc sống, Anh Vũ dành riêng cho mình những khoảng thời gian thư giãn để nghe, đọc hay nghiên cứu về lời Phật dạy.

Anh Vũ hiểu rằng “sự cố chấp của ngày hôm nay sẽ là hối hận của ngày mai”. Song song với sự nghiệp ca hát của mình thì Anh Vũ còn là một nhạc sĩ, một người hòa âm phối khí tài ba được rất nhiều người người biết đến,và mến mộ. Phần hòa âm phối khí quyết định 80% sự hay dở của một bản nhạc. Một ca khúc do chính Anh Vũ sáng tác, đậm chất trữ tình “Gửi người yêu mới”, cũng được rất nhiều thính giả tìm nghe.

"Học Phật giúp tôi sinh ra trí tuệ, lễ Phật giúp tôi khiêm cung, nghe quý thầy giảng giúp tôi hiếu thuận, và công quả giúp tôi an lạc".

“Bình yên nơi tâm nếu mình biết buông đúng thời điểm”.  

Bài liên quan

Được làm việc là một điều hạnh phúc, được đứng trên sân khấu, mang lại niềm vui sự thư giãn cho khán giả là điều khó cưỡng đối với Anh Vũ. Là một người nghệ sĩ,Anh Vũ hiểu rằng, cần hoàn thiện chính bản thân mình, thì nền nghệ thuật Việt Nam sẽ được nâng tầm. Anh Vũ nói: “Là người nghệ sĩ chân chính cần phải biết cống hiến và cho đi giá trị chung, chính vì vậy, mà không ngừng luyện tập, tìm tòi, đòi hỏi bản thân ngày càng tốt hơn”.

Tuy bận rộn nhưng Anh Vũ luôn cố gắng cân bằng cuộc sống, Anh Vũ tâm sự: “Ngoài tìm hiểu, học tập từ đức Phật, Anh Vũ cũng hay tìm đọc về các nhà hiền triết lớn, họ đều giống nhau ở một điểm đó là họ giỏi về tâm lý và chữa trị các vết thương lòng cho chúng ta. Nhà triết học Hy Lạp cổ đại Epicurus được cho là có mối liên kết với Phật giáo, về những gì Đức Phật thuyết ra ông có sự đồng tình về quan điểm đã cho ra câu nói nổi tiến rằng: “Hạnh phúc chính là cơ thể không đau đớn với tâm hồn không rối loạn phiền nhiễu”.

Anh Vũ nhận thấy ở độ tuổi này mới thấm thía câu nói “Phiền não của con người là do buông không đành, nghĩ không thông, nhìn không thấu và quên không được”. Nếu chờ đến tận cùng của nỗi đau, người ta mới buông bỏ được thì Anh Vũ nghĩ sẽ khó có bình yên nơi thẳm sâu tâm hồn mình.

"Mỗi khi bạn cho đi bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, mỗi khi bạn hành động bạn sẽ nhận lại giá trị".

Muốn trưởng thành hãy nếm tất cả các hương vị, đắng, cay mặn, ngọt... của cuộc đời. 

Bài liên quan

Điều thay đổi lớn nhất, mà Anh Vũ làm được cho bản thân, là sẵn sàng tha thứ cho người khác, bởi tha thứ không phải là chịu thua hay chấp nhận, mà là không muốn chạy đua cùng với những thứ vô nghĩa. Một cuộc sống không khó khăn, không gặp trở ngại thì hấp dẫn thật đấy, nhưng đã là con người có mấy ai không thấy phiền não khi ở trên cõi đời này. Vạn vật trên đời phàm là con người hay cỏ cây hoa lá, muốn sống thì ắt hẳn đều phải trải qua những ngày tháng vất vả để vươn lên để sinh trưởng và phát triển. Nếu muốn bản thân sinh ra đã hoàn hảo thì là điều không thể.

sá
Bài liên quan

Anh Vũ nhớ Đức Phật đã dạy: “Giá trị của một con người, không phải họ đang ở giá trị thuận lợi, mà là khi họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn và khổ đau nhất. Mỗi khi gặp phải khó khăn, sợ hãi, bất an Anh Vũ luôn nghĩ về Đức Bồ tát Quan Âm, Ngài giúp Anh Vũ an tâm. Có một câu nói nổi tiếng của Alexander Graham Bell mà Anh Vũ rất tâm đắc: “Thành công không chỉ đến với những ai biết rõ mình muốn gì và không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được điều đó”.

Những câu từ khiến Anh Vũ tâm đắc với bản thân:

"Lắng nghe – Thấu Hiểu – Yêu Thương – Nhẫn lại – Tử Tế" 

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Phật giáo và người trẻ 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Phật giáo và người trẻ 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Phật giáo và người trẻ 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Phật giáo và người trẻ 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.