Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/07/2019, 14:40 PM

Ca sĩ Phương Thanh lên tiếng đối với phía mua 'Độ ta không độ nàng'

Sau khi một đơn vị mua bản quyền, các cover của ca khúc 'Độ ta không độ nàng' đã bị gỡ. Ca khúc ca sĩ Phương Thanh cover lại sau khi được chỉnh sửa theo tinh thần Phật pháp với mong muốn sẽ giúp lan tỏa bài hát theo đúng chánh pháp nhà Phật cũng bị biến mất.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

“Độ ta không độ nàng” vốn là một bài hát nhạc Hoa, phiên bản gốc được Tô Đàm Đàm và Giai Bằng hát. Tuy nhiên, hai người này không phải là người đầu tiên thể hiện ca khúc này. Tác giả cũng là người hát đầu tiên có nghệ danh Cô Độc Thi Nhân.

Bài liên quan

Bài hát được anh sáng tác dựa trên cảm hứng nhớ về thời thơ ấu làm đệ tử ở chùa Thiếu Lâm. Anh được đưa tới chùa để tu tâm dưỡng tính, được sư phụ rèn luyện để trở thành người nhân hậu. Như vậy, chủ sở hữu chính thức của ca khúc này là tác giả người Trung Quốc.

Bởi lí do đó mà mới đây, một đơn vị của Việt Nam đã làm thủ tục mua bản quyền sử dụng ca khúc này. Theo luật bản quyền, khi một ca khúc đã được nhượng quyền sử dụng hoặc sở hữu mà cá nhân/tổ chức nào muốn sử dụng đều phải được sự cho phép của người đã được nhượng quyền cũng như phải trả phí tác quyền.

Sáng 1/7, cộng đồng mạng đã xôn xao khi phát hiện hàng loạt video cover bài “Độ ta không độ nàng” biến mất không rõ lý do trên trang nghe nhạc trực tuyến Youtube. Điều đáng nói là trước đó, những bản cover đã đạt được lượng người xem hàng triệu đến vài chục triệu lượt xem. Và đặc biệt hơn nữa, ca khúc 'Độ ta không độ nàng' đã được ca sĩ Phương Thanh cover lại sau khi được chỉnh sửa theo tinh thần Phật pháp với mong muốn sẽ giúp lan tỏa bài hát theo đúng chánh pháp nhà Phật cũng bị biến mất. 

Hình ảnh trong video

Hình ảnh trong video "Độ ta không độ nàng" của Phương Thanh

Phản ứng trước điều đó, trên trang cá nhân, ca sĩ Phương Thanh đăng hình chụp đơn thông báo vi phạm bản quyền từ đơn vị mua bản quyền. 

Giải thích về phát ngôn gây tranh cãi, nữ ca sĩ viết: “Hầu hết từ ngữ trong bài hát được sư thầy sử dụng có xuất xứ từ Phật học. Phật gia tích góp lại để hoàn thành bài hát dành cho tất cả chúng sinh có quyền sử dụng và nêu cao tinh thần Phật pháp”.

“Ở đây, Phương Thanh là người nghệ sĩ được giao phó Phật sự lan truyền lời bài hát đã được chỉnh sửa đến gần với đại chúng. Tôi còn không dám đăng riêng mà lan tỏa càng nhiều kênh càng tốt", cô chia sẻ tiếp.

Bài liên quan

Ca sĩ Phương Thanh cho biết, tâm ý của chị từ lúc đầu là muốn mua độc quyền quyền sử dụng ca khúc này từ phía tác giác người Trung Quốc. Nếu mua được độc quyền, chị sẽ cho mọi người cover lại thoải mái mà không thu bất kỳ một đồng phí nào.

Bản thân chị là một người theo đạo nên chị không hề có ý định kinh doanh đối với ca khúc này cả. Thậm chí, mọi người truyền bá được tư tưởng về đạo thông qua ca khúc càng nhiều chị lại càng vui. Tuy nhiên, rất tiếc là chị đã bị chậm chân nên không thể làm gì được.

Giọng ca “Trống vắng” cũng cho biết thêm, việc có nộp phí bản quyền và ký hợp đồng với bên đơn vị nắm bản quyền ca khúc tại Việt Nam để video của chị trên Youtube được mở trở lại chị đang giao cho công ty làm. Tất cả quyết định đều do công ty riêng của chị đưa ra chứ chị không can thiệp.

Hy vọng các ca khúc cover mang tinh thần Phật pháp đúng nghĩa sẽ được phổ biến rộng rãi thay thế cho các ngôn từ ủy mị không đúng tinh thần đang phổ biến hiện nay.

Phật Giáo
Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Trong nước 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Trong nước 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Trong nước 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Trong nước 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học