Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 28/01/2019, 14:52 PM

Cách làm mứt quất ăn Tết Kỷ Hợi 2019 cực dễ

Mứt quất màu vàng tươi dẻo ngọt, thơm dịu, hương vị quất lại có tác dụng trị ho rất hiệu quả. Sau đây là cách làm mứt quất ăn Tết Kỷ Hợi 2019 kiểu hiện đại cực dễ, tạo nên món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết, thơm ngon tròn vị tăng thêm hương Tết trong nhà.

Bài liên quan

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt quất

Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1kg quất chín vàng, 800-900 gram đường, 1 bát nước vôi trong, 1 chút muối. Quất làm mứt phải chọn lấy loại quất vườn vừa hơi vàng, vỏ căng mịn, không chín quá, bóng đẹp. Cách làm mứt quất hiện đại tốn khá nhiều thời gian và sự tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1kg quất chín vàng, 800-900 gram đường, 1 bát nước vôi trong, 1 chút muối. Quất làm mứt phải chọn lấy loại quất vườn vừa hơi vàng, vỏ căng mịn, không chín quá, bóng đẹp. Cách làm mứt quất hiện đại tốn khá nhiều thời gian và sự tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Quất lặt bỏ cuống, rửa sạch, dùng dao cạo bớt lớp vỏ bên ngoài để bớt đi mùi hăng. Đây là khâu quan trọng và kỹ càng nhất, người làm phải thật khéo léo và nhẹ nhàng bởi chỉ mạnh tay chút xíu là đường dao có thể “phạm” vào ruột quất, trái quất sẽ bị nhũn phải bỏ đi. 

Quất lặt bỏ cuống, rửa sạch, dùng dao cạo bớt lớp vỏ bên ngoài để bớt đi mùi hăng. Đây là khâu quan trọng và kỹ càng nhất, người làm phải thật khéo léo và nhẹ nhàng bởi chỉ mạnh tay chút xíu là đường dao có thể “phạm” vào ruột quất, trái quất sẽ bị nhũn phải bỏ đi. 

Các bước làm mứt quất

Sau khi làm xong, hòa chậu nước vôi trong và ngâm quất trong vòng 3 tiếng rồi vớt ra rửa thật sạch. Cho quất vào nồi bắc lên bếp luộc, khi nước vừa sôi thì vớt ra xả lại nước lạnh để quất nhanh nguội. Bạn dùng dao khứa 4 đường nhỏ theo chiều dọc quả quất, tiếp theo ấn cho quả quất hơi dẹt lại, lấy hết hạt quất bỏ đi. Lấy hạt xong thì thổi phồng để quất trở lại hình dạng cũ.

Sau khi làm xong, hòa chậu nước vôi trong và ngâm quất trong vòng 3 tiếng rồi vớt ra rửa thật sạch. Cho quất vào nồi bắc lên bếp luộc, khi nước vừa sôi thì vớt ra xả lại nước lạnh để quất nhanh nguội. Bạn dùng dao khứa 4 đường nhỏ theo chiều dọc quả quất, tiếp theo ấn cho quả quất hơi dẹt lại, lấy hết hạt quất bỏ đi. Lấy hạt xong thì thổi phồng để quất trở lại hình dạng cũ.

Tiếp đến, cho quất vào ngâm với đường trong vài tiếng để vị ngọt của đường dung hòa vị chua của quất.

Tiếp đến, cho quất vào ngâm với đường trong vài tiếng để vị ngọt của đường dung hòa vị chua của quất.

Khi quất đã thấm, bắc chảo lên bếp, cho quất vào rim với lửa nhỏ. Trong lúc rim, bạn nhớ thường xuyên dùng vá múc nước đường tưới lên từng quả quất để mứt được đều vị, đồng thời đảo nhẹ nhàng các quả quất trong chảo để quất được ngấm đều. Rim đến khi vỏ quất chuyển sang màu vàng trong, nước đường keo lại thành sợi trên đầu đũa thì tắt bếp và để nguội. Nếu bạn muốn thêm hương thơm, có thể cho vào vani hoặc nước cốt gừng.

Khi quất đã thấm, bắc chảo lên bếp, cho quất vào rim với lửa nhỏ. Trong lúc rim, bạn nhớ thường xuyên dùng vá múc nước đường tưới lên từng quả quất để mứt được đều vị, đồng thời đảo nhẹ nhàng các quả quất trong chảo để quất được ngấm đều. Rim đến khi vỏ quất chuyển sang màu vàng trong, nước đường keo lại thành sợi trên đầu đũa thì tắt bếp và để nguội. Nếu bạn muốn thêm hương thơm, có thể cho vào vani hoặc nước cốt gừng.

Trình bày và thưởng thức món mứt quất handmade cực ngon

Trên đây là cách làm mứt quất ăn Tết cực dễ, thành phẩm là quả mứt dẻo ngọt, thoang thoảng hương quất đã thấy hương xuân đang phảng phất đâu đấy. Trong cái không khí se se lạnh của thời tiết ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, được thưởng thức vị ngọt dịu của mứt quất bên tách trà nóng thì không gì thú vị bằng. Chúc quý vị thực hành thành công món ăn ngày Tết hấp dẫn, dễ làm này!

Trên đây là cách làm mứt quất ăn Tết cực dễ, thành phẩm là quả mứt dẻo ngọt, thoang thoảng hương quất đã thấy hương xuân đang phảng phất đâu đấy. Trong cái không khí se se lạnh của thời tiết ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, được thưởng thức vị ngọt dịu của mứt quất bên tách trà nóng thì không gì thú vị bằng. Chúc quý vị thực hành thành công món ăn ngày Tết hấp dẫn, dễ làm này!

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Ảnh 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Ảnh 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Ảnh 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Ảnh 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.