Sau này tôi đã chứng kiến những người chuyên săn, bắt để bán cho những ai phóng sinh. Tôi đã rơi nước mắt khi thấy rất đông các chú chim bị nhốt trong lồng, những bạn cá lươn bị nhốt trong thùng, chậu,… để bán cho những người phóng sinh. Thương vô cùng.
Thế rồi tôi chuyển sang cách phóng sinh khác là gặp những động vật chuẩn bị giết thịt thì tôi bỏ tiền ra mua để cứu mạng sống. Có khi là một chú chó, chú mèo tình cờ gặp được. Có khi là một mẻ ốc, mẻ cá mà tình cờ nhìn thấy. Mua và phóng sinh ngay, chẳng cần làm lễ gì cả.
Rồi tôi phát hiện ra rằng cách phóng sinh tốt nhất là ăn chay. Một bữa ăn chay của mỗi chúng ta đã cứu mạng sống hàng chục chú tôm, chú tép. Một bữa chay là cứu mạng vài chú cá. Vài bữa chay là cứu mạng sống một chú gà, chú vịt. Nếu một gia đình ăn chay, một cơ quan ăn chay thì cứu rất nhiều mạng chúng sinh. Có gì tuyệt vời hơn không nào.
Tôi thích nhất ở miền Trung và miền Nam: các quán bán đồ mặn tự động chuyển sang bán đồ chay hai ngày là mồng một và ngày rằm. Chính họ đã thực hiện việc phóng sinh tuyệt vời cho hai ngày này rồi. Tôi mơ ước làm sao các quán mặn, quán nhậu miền Bắc cũng học theo và thực hành hạnh phóng sinh bằng cách bán đồ chay ngày rằm và mồng một.
Bây giờ, đi đâu tôi cũng kể chuyện và tuyên truyền về chủ đề “Cách phóng sinh tốt nhất là ăn chay”. Đâu có cần đi phóng sinh nữa để rồi về nhà lại ăn mặn. Thay vì ăn mặn và đi phóng sinh thì có thể và nên ăn chay.
Tôi mới ăn chay được mấy năm nay nhưng thấy ăn chay thật là tuyệt vời. Mỗi khi ăn chay tôi lại nhắc tâm rằng mình đang phóng sinh và đang bảo vệ môi trường. Hiện nay tôi đang đi công tác và mỗi ngày gặp nhiều đối tác, các nhà lãnh đạo, các doanh nhân. Nhiều người nghĩ, vậy thì làm sao mà ăn chay được. Tuy nhiên nếu muốn, chúng ta vẫn có thể ăn chay ngon lành.
Một số người lo ăn chay không đủ chất. Bằng kinh nghiệm của mình và với những gì đã đọc và nghiên cứu nhiều năm qua, tôi xin khẳng định rằng ăn chay hoàn toàn đủ chất. (Tôi đã và sẽ tiếp tục viết về chủ đề này và có thể xuất bản cả một cuốn sách.)
Cá nhân tôi thấy, nếu chúng ta ăn rau, củ, quả có nguồn gốc tự nhiên thì thật lành mạnh, thật khỏe mạnh. Có những loại hạt cung cấp cho chúng ta rất nhiều chất và đảm bảo sức khỏe cho chúng ta. Đó là lạc (đậu phộng). Lạc cung cấp protein và chất béo thực vật cho người ăn chay rất tuyệt vời. Đó là đỗ đen, đậu lăng, đậu tây là những loại hạt giàu chất xơ và protein. Đó là đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ. Tôi rất thích vừng (mè) nói chung và đặc biệt là vừng đen. Đây là loại hạt chứa nhiều protein, chất đạm, chất béo, đường bột, canxi, phốt pho, sắt, vitamin nhóm B… Vừng đen vừa dễ hấp thụ vừa có có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường khả năng hoạt động của các thành động mạch và hệ tuần hoàn.
Người ăn chay thường xuyên ăn các loại rau xanh lá như rau bắp cải, cải xoăn, súp lơ, rau ngót vốn chứa một lượng protein không kém các loại đậu. Ngoài ra, các loại rau xanh còn chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất chống ô xy hóa khác.
Chúng ta chỉ cần ăn chay là đang phóng sinh tuyệt vời rồi. Nếu quý vị nào ăn chay mồng một, ngày rằm là đã phóng sinh rất nhiều chúng sinh rồi. Nếu ai ăn chay bốn ngày mỗi tháng thì cứu được nhiều hơn các sinh mạng. Ăn chay tám ngày một tháng thì phóng sinh nhiều hơn nữa. Còn tốt nữa là ăn chay trường.
Có bạn hỏi tôi rằng không nhớ mồng một và ngày rằm hay 4 hoặc 8 ngày để ăn chay. Tôi nửa đùa nửa thật khuyên và khuyến cáo ăn chay 2 ngày một tháng thôi. Đó là ngày chẵn và ngày lẻ. Nếu như vậy, bạn trở thành chuyên gia phóng sinh rồi đấy. Có nghĩa là ngày nào bạn cũng đi phóng sinh rồi.
Cuối năm 2016 chúng tôi tổ chức “Tết chay An Lạc 2016” với kết quả lớn, thành công quá bất ngờ. Đầu năm 2017 này chúng tôi tổ chức cuộc thi “Ăn chay hạnh phúc” với kết quả gần 100 bài viết rất có chất lượng được tổng hợp và đăng tài. Và ngay chủ nhật tới, 17 tháng 9 này sẽ diễn ra “Tết chay Vu Lan 2017”. 44 đơn vị sẽ tham gia cùng hàng ngàn người dân phóng sinh cả ngày bằng cách cung cấp đồ ăn chay và các thực phẩm chay tại khu đô thị Gamuda, Hà Nội.
Tết chay Vu Lan năm nay còn có nhiều điểm khác biệt để bảo vệ môi trường nữa ạ. Đó là chẳng có cái túi nilon nào được sử dụng. Tất cả các đơn vị cam kết không sử dụng túi ni lông. Ban tổ chức chúng tôi cũng quyết định không sử dụng cốc nhựa, hộp xốp hay các đồ dùng một lần. Khách đến tham gia hoàn toàn MIỄN PHÍ vé vào và được khuyến khích chuẩn bị túi dùng nhiều lần, đũa thìa cá nhân, hộp đựng ở nhà để sử dụng. Thế đấy, chúng ta không chỉ cùng nhau phóng sinh bằng cách ăn chay trọn một ngày mà còn 'chung tâm' bảo vệ môi trường sống.
Tết chay Vu Lan 2017 này tất cả chúng ta được tham gia trọn vẹn vào một ngày hội ẩm thực chay, đồ lành sạch ý nghĩa, những chia sẻ đầy sâu sắc của các chuyên gia. Chúng ta có thời gian tham quan, thư giãn với không gian triển lãm tình mẫu tử, vui chơi cho cả gia đình. Hơn thế nữa, đúng mùa Vu Lan, các bạn được hòa mình trong lễ Vu Lan rất xúc động với điểm nhấn là lễ rửa chân cho cha mẹ.
Tết chay Vu Lan này tất cả cùng được thả mình trong một không gian thiên nhiên trong lành không thể tuyệt vời hơn. Không gì bình an hơn khi được ăn chay trong thiên nhiên ngay tại Thủ đô Hà Nội. Rồi có thể ngồi thư giãn đọc những cuốn sách hay, sách quý và các sản phẩm tuyệt vời khác.
Chúng tôi thật sự mong thật nhiều người chung tay phóng sinh bằng cách ăn chay. Những ai tâm huyết đang hết mình cùng nhau làm nên thành công của việc lan truyền văn hóa ăn chay thôi qua Tết chay Vu Lan 2017. Tất cả cùng nỗ lực lan tỏa lối sống lành sạch, tri ân tình mẫu tử giữa con người với con người, động vật với động vật và cả với Mẹ Trái Đất.
Mong bạn giúp lan tỏa và để thật nhiều người biết rằng cách phóng sinh tốt nhất là ăn chay. Và cùng rủ nhau đến Tết chay Vu Lan 2017 vào chủ Nhật này, 17/9/2017 tại Gamuda City, gần công viên Yên Sở, Thủ đô Hà Nội.
TS Nguyễn Mạnh Hùng, Công ty sách Thái Hà