Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Cảm ơn với những gì tôi có, cảm ơn với những gì tôi không có

Liệu có phải bạn đang ngủ trên kho báu cuộc sống lâu nay mà quên hoặc không hề nhận ra? Việc nhớ ra những điều này và trân trọng biết ơn là một điều kỳ diệu. Nó khiến những điều tuyệt vời của người khác trở thành điều tuyệt vời của chúng ta.

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương.

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương.

Theo lời Đức Phật, thật là dễ để cảm ơn những thứ tốt đẹp trong cuộc sống nhưng cuộc sống bao giờ cũng tạo ra cho mọi người cảm ơn cả những thứ chưa hoàn hảo nữa.

Trong cuộc sống hiện đại bận rộn, con người không còn dành đủ thời gian để an trú tâm, luyện tập cho tâm, họ mải soi xét người khác thay cho việc bàn về chính mình. Tư duy này khiến sự bất mãn len tỏi và tích tụ mỗi ngày, cuối cùng sẽ khiến con người đau khổ. Lột bỏ những lớp vỏ bên ngoài, gia đình, xã hội để thực sự nhìn sâu vào bên trong bản thân, thực sự là cách thức có ý nghĩa quyết định đến hạnh phúc, niềm vui hay sự thành công của mỗi chúng ta. 

Mời quý vị theo dõi câu chuyện sau:

Ngón tay cái của Đức vua

Đức vua ở một vương quốc châu Phi nọ có một người bạn thân từ thời thơ ấu. Người bạn này có thói quen rất kỳ lạ, khi gặp phải bất kỳ chuyện gì xảy ra trong cuộc sống, dù may mắn hay xui xẻo, anh đều thốt lên: “Thật kỳ diệu!”.

Một hôm, đức vua cùng người bạn này đi săn. Anh bạn là người chuẩn bị súng. Nhưng chắc chắn anh đã làm điều gì đó bất cẩn vì một trong những khẩu súng đã nổ trong tay đức vua và cướp đi ngón tay cái của Ngài. Như thường lệ, vào lúc xảy ra tai nạn, anh bạn lại thốt lên: “Thật kỳ diệu!”.

Thấy vậy, đức vua, khi đó đang trong cơn tức giận, liền gào lên: “Không, chẳng kỳ diệu chút nào!” và chứng minh điều này bằng cách tống người bạn kia vào tù. Một năm sau, đức vua đi săn ngoài vương quốc của mình. Ngài bị bộ lạc ăn thịt người bắt được và giam cầm trong làng. Họ trói Ngài vào một thân cây, chất củi xung quanh và chuẩn bị nướng Ngài để ăn thịt.

Nhưng khi chuẩn bị nhóm lửa, họ nhận ra rằng tay đức vua thiếu một ngón cái. Bộ lạc này tin rằng nếu ăn thịt vua, điều tương tự sẽ xảy ra với họ, vậy là họ cởi trói và trả tự do cho Ngài. Trên đường trở về, choáng váng và mệt lả, đức vua nhớ lại tình huống dẫn đến việc Ngài mất đi ngón tay cái.

Ngay khi về tới vương quốc, Ngài lập tức yêu cầu binh lính dẫn đến nhà tù để nói chuyện với người bạn thân. “Anh có lý, anh bạn ạ”, Ngài nói, “Mất đi ngón tay cái là một điều kỳ diệu”.

Và đức vua kể lại sự tình cho người bạn thân. “Xin hãy tha thứ cho ta vì đã chôn chân anh trong tù lâu như vậy. Ta đã sai khi làm như vậy”. Nhưng anh bạn trả lời: “Không đâu, ngược lại, điều này thật kỳ diệu!”.

– Ý anh là sao? Anh bạn của ta, tại sao việc anh bị tống vào tù lại là điều kì diệu?

– Nếu thần không bị bỏ tù, có lẽ thần đã đi săn cùng Ngài. Và bộ lạc kia đã ăn thịt thần mất rồi.

Đúng thế, không phải mọi việc xảy ra trong cuộc sống của chúng ta đều thực sự tốt đẹp. Nhưng bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa của hoàn cảnh và ý nghĩa của tâm trí bạn nếu giữ thái độ tích cực. Bạn sẽ nhận ra điều kỳ diệu nếu nỗ lực tìm kiếm nó. Bạn sẽ phát triển sự hài lòng, biết đủ và hạnh phúc nếu phát tâm trân trọng biết ơn.

Thực hành biết ơn hàng ngày

Hoa tú cầu tượng trưng cho lòng biết ơn.

Hoa tú cầu tượng trưng cho lòng biết ơn.

- Biết ơn thân người quý giá và sức khỏe mình đang có. Biết ơn đôi mắt cho tôi nhìn thấy sáng tỏ, biết ơn tai cho tôi lắng nghe những thanh âm diệu kỳ của cuộc sống, biết ơn trái tim cho tôi cảm giác rung động.

- Biết ơn những con người tuyệt vời trong cuộc đời. Biết ơn cha mẹ đã cho tôi hình hài trên đời. Biết ơn bạn bè đã chia sẻ lý tưởng và đồng hành cùng tôi lúc vui lúc buồn.

- Biết ơn những gì tôi đang làm, công việc, sự nghiệp, lối sống, cộng đồng… và nhiều điều khác. 

- Biết ơn về ngày mới, về cảnh vật, sự thoải mái đến từ làn gió mát, bông hoa tươi, ánh nắng mặt trời và hơi lạnh, gió bão, những hạt mưa.

Hãy tìm một nơi yên tĩnh vào mỗi sáng sớm hoặc cuối ngày, dành vài phút để tập trung vào hơi thở, rồi quán chiếu và khởi tâm trân trọng biết ơn vô điều kiện, và đừng mong đợi điều gì; hãy biết ơn bất cứ điều gì đến trong tâm bạn.

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Phật pháp và cuộc sống 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Phật pháp và cuộc sống 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Phật pháp và cuộc sống 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Phật pháp và cuộc sống 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.