Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Cần những bộ phim về Phật giáo cho giới trẻ

Ngoài văn chương, thơ ca, âm nhạc… thì điện ảnh có tác động không nhỏ đến tâm lý, tình cảm của con người.

Hiện nay, Phật giáo Việt Nam đang dần “trẻ hóa”: Các bạn học sinh, sinh viên đến chùa tu tập, học hỏi giáo lý Phật pháp ngày càng nhiều. Tuy nhiên, những bộ Phim Phật giáo Việt liệu đã thực sự thu hút được giới trẻ?
 Số lượng người xem phim Phật giáo còn hạn chế.
Gần đây, những bộ phim mà chúng ta phê phán có khuynh hướng bạo lực hay ủy mị, sướt mướt; những bộ phim không truyền tải những thông điệp nhân văn, ý nghĩa; thậm chí làm lệch lạc lối sống lại được các bạn trẻ yêu thích, say mê. 

Trong khi đó, những bộ phim mang tính nghệ thuật, những bộ phim đoạt giải và cả phim Phật giáo lại chỉ đạt được số lượng người xem khiêm tốn.

Nguyên nhân là do đâu? Phải chăng sau những giờ học căng thẳng, hay những ngày làm việc mệt nhọc các bạn trẻ chỉ cần xem giải trí, chứ không phải những tác phẩm kinh điển có phần khó hiểu; hay những cái kết thúc mở khiến ta phải đau đầu suy nghĩ?

Giáo lý của đức Phật là pháp bảo vô giá mà chúng ta may mắn có được trong đời sống này. Nhưng làm sao để những giáo lý ấy thực sự đi sâu vào trong cuộc sống, chuyển hóa được những nỗi khổ, niềm đau của con người; xoa dịu đi những hận thù không đáng có và làm người với người xích lại gần nhau hơn?

Đó là câu hỏi khó, mà chúng ta cần chung sức đồng lòng để đi tìm lời giải đáp. “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Gần đây bộ phim “Con đường giác ngộ” đoạt giải nhất tại Liên hoan phim Vesak 2014 như một niềm động viên, khích lệ cho đội ngũ những người làm phim truyện Phật giáo.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải không ngừng đi tìm những con đường mới, những hướng khai thác, dựng phim và xây dựng kịch bản phong phú để con đường làm phim Phật giáo thực sự đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Hồng Yến
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Phật pháp và cuộc sống 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Phật pháp và cuộc sống 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Phật pháp và cuộc sống 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Phật pháp và cuộc sống 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học