Phật Giáo

Cần những bộ phim về Phật giáo cho giới trẻ

Thứ năm, 11/05/2016 | 14:08

Ngoài văn chương, thơ ca, âm nhạc… thì điện ảnh có tác động không nhỏ đến tâm lý, tình cảm của con người.

Hiện nay, Phật giáo Việt Nam đang dần “trẻ hóa”: Các bạn học sinh, sinh viên đến chùa tu tập, học hỏi giáo lý Phật pháp ngày càng nhiều. Tuy nhiên, những bộ Phim Phật giáo Việt liệu đã thực sự thu hút được giới trẻ?
 Số lượng người xem phim Phật giáo còn hạn chế.
Gần đây, những bộ phim mà chúng ta phê phán có khuynh hướng bạo lực hay ủy mị, sướt mướt; những bộ phim không truyền tải những thông điệp nhân văn, ý nghĩa; thậm chí làm lệch lạc lối sống lại được các bạn trẻ yêu thích, say mê. 

Trong khi đó, những bộ phim mang tính nghệ thuật, những bộ phim đoạt giải và cả phim Phật giáo lại chỉ đạt được số lượng người xem khiêm tốn.

Nguyên nhân là do đâu? Phải chăng sau những giờ học căng thẳng, hay những ngày làm việc mệt nhọc các bạn trẻ chỉ cần xem giải trí, chứ không phải những tác phẩm kinh điển có phần khó hiểu; hay những cái kết thúc mở khiến ta phải đau đầu suy nghĩ?

Giáo lý của đức Phật là pháp bảo vô giá mà chúng ta may mắn có được trong đời sống này. Nhưng làm sao để những giáo lý ấy thực sự đi sâu vào trong cuộc sống, chuyển hóa được những nỗi khổ, niềm đau của con người; xoa dịu đi những hận thù không đáng có và làm người với người xích lại gần nhau hơn?

Đó là câu hỏi khó, mà chúng ta cần chung sức đồng lòng để đi tìm lời giải đáp. “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Gần đây bộ phim “Con đường giác ngộ” đoạt giải nhất tại Liên hoan phim Vesak 2014 như một niềm động viên, khích lệ cho đội ngũ những người làm phim truyện Phật giáo.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải không ngừng đi tìm những con đường mới, những hướng khai thác, dựng phim và xây dựng kịch bản phong phú để con đường làm phim Phật giáo thực sự đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Hồng Yến
Hồng Yến
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z