Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 31/01/2019, 11:09 AM

CATP Quảng Ngãi bắt nhóm đối tượng chuyên trộm đồ tại các nhà chùa

Mới đây, cơ quan CSĐT CATP Quảng Ngãi đã bắt giữ Hoàng Đức Sinh ngay tại phòng trọ của y cùng một số bộ lư đồng vừa mới trộm cắp. Được biết, cuối năm 2018 trên địa bàn TP Quảng Ngãi liên tục xảy ra nhiều vụ kẻ gian đột nhập các chùa, cơ sở thờ tự để trộm cắp tài sản.

>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan

Thời điểm cuối năm 2018, trên địa bàn TP Quảng Ngãi liên tục xảy ra nhiều vụ kẻ gian đột nhập các chùa, cơ sở thờ tự trộm cắp tài sản (TCTS), chủ yếu là tiền công đức và đồ thờ cúng bằng đồng.

Trước tình hình đó, lãnh đạo CATP Quảng Ngãi đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Hình sự (CSHS) phối hợp CA các phường trên địa bàn rà soát, xác minh tất cả các điểm thường xuyên tiêu thụ đồ đồng kết hợp khám nghiệm hiện trường để điều tra.  Qua nghiên cứu các điểm bị mất cắp tài sản, các trinh sát (TS) CSHS phát hiện các đối tượng thường sử dụng xà beng để cạy, phá khóa cửa rồi vào bên trong thực hiện hành vi TCTS hết sức chuyên nghiệp.

Tiếp tục tập hợp thông tin từ các địa phương khác như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Bình, các TS CSHS nắm được có một nhóm đối tượng ở phía Bắc vào thực hiện hành vi TCTS tại các chùa ở khu vực miền Trung, trong đó có TP Quảng Ngãi. Thông qua công tác quản lý tạm trú tạm vắng, TS phát hiện Hoàng Đức Sinh (1983, trú Thủy Nguyên, Hải Phòng) có nhiều biểu hiện nghi vấn và đang thuê nhà nghỉ tại TP Quảng Ngãi.

Tang vật mà CATP Quảng Ngãi phát hiện được khi bắt nhóm đối tượng chuyên trộm đồ tại các nhà chùa

Tang vật mà CATP Quảng Ngãi phát hiện được khi bắt nhóm đối tượng chuyên trộm đồ tại các nhà chùa

Tin từ cơ sở còn cho biết, Sinh cùng một đối tượng khác là Nguyễn Văn Hiển (1978, trú Kiến Thụy, Hải Phòng) thường chạy xe máy đi bán đồ đồng, hầu hết là đồ thờ cúng. Cũng qua xác minh, các TS còn nắm được thông tin 2 đối tượng trên thường xuyên đi cùng với Nguyễn Tiến Nam (1993, trú Thanh Oai, Hà Nội) và có sử dụng chung xe máy mang BKS mã vùng Bình Định, là tang vật một vụ trộm tại địa bàn Phù Mỹ (Bình Định) vào tháng 11-2018.

Ngay sau xác minh rõ và thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu về hành vi phạm pháp của nhóm đối tượng trên, Cơ quan CSĐT CATP Quảng Ngãi đã bắt giữ Hoàng Đức Sinh ngay tại phòng trọ của y cùng một số bộ lư đồng vừa mới trộm cắp.

Các đối tượng: Hiển, Sinh, Nam là những đối tượng đã thực hiện các vụ trộm cắp tại các chùa đã được CATP Quảng Ngãi tạm giữ

Các đối tượng: Hiển, Sinh, Nam là những đối tượng đã thực hiện các vụ trộm cắp tại các chùa đã được CATP Quảng Ngãi tạm giữ

Qua đấu tranh, khai thác, Sinh thừa nhận đã cùng đồng bọn thực hiện nhiều vụ TCTS tại các chùa trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, trong đó, chỉ riêng tại TP Quảng Ngãi, bọn chúng đã thực hiện trót lọt 45 vụ.

Phương thức, thủ đoạn của nhóm trộm được tính toán khá kỹ trước mỗi phi vụ, trong đó Sinh thường đóng vai đi cúng phước sương tại các chùa rồi bí mật chụp ảnh gửi qua cho Nam và Hiển để làm cơ sở cho cả nhóm đột nhập vào ban đêm.

Đối tượng Hoàng Đức Sinh đã khai nhận, đến thời điểm bị bắt (đầu tháng 1-2019) đã cùng với đồng bọn thực hiện nhiều vụ TCTS tại địa bàn TP Quảng Ngãi như: Chùa Phú Long, nhà thờ Thiên chúa giáo Phú Hòa, chùa Thiên Ấn và các chùa khác ở các huyện: Trà Bồng, Sơn Hà, Minh Long, Ba Tơ, Nghĩa Hành...

Thượng tá Võ Văn Thái - Phó Trưởng CATP Quảng Ngãi cho biết, sau khi khám phá và bắt gọn nhóm chuyên TCTS tại các chùa, cơ sở thờ tự trên địa bàn TP Quảng Ngãi đã kịp thời trấn an được dư luận và tạo sự phấn khởi trong giới các chức sắc, bà con theo đạo và nhất là đảm bảo được tình hình ANTT trên địa bàn.

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Trong nước 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Trong nước 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Trong nước 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Trong nước 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học