Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Câu hỏi đắng lòng…

Ngoại tôi đông con, dì cậu hơn mười người. Cậu Hai già, đi đứng không vững, Dì Sáu mới mất năm rồi. Ngày dì ra đi, tôi không có mặt, tang lễ cũng vắng, chỉ đến viếng và thắp hương sau đấy mấy ngày.

Vừa đạp xe đi thăm dì, thắp nén hương và ra tận mộ. Đứa cháu gầy nhom cứ hỏi đúng một câu: sao bữa đám cậu không vào? Riết, tôi hỏi lại: buồn thúi ruột, vào làm chi? Không ngờ “hắn” nói vô tư: vô nhậu, đông lắm! Nghe cái gì đấy chơi vơi…

Cháu tôi không ác ý. Cậu tới nước nôi, hầu khoanh tay đàng hoàng. Chỉ bởi ít tuổi, không ý nhị, nói suy nghĩ thiệt lòng. Mà đúng, miệt này dịp nào cũng nhậu được, và nhậu ra trò. Lễ tiệc ăn mừng đã đành: thôi nôi, sinh nhật, mừng tốt nghiệp và thăng chức, cưới gả... Đằng này, tang lễ, bịnh đau... cũng nhậu tuốt, rượu vào lời ra cười nói như hội. 

Tôi dự nhiều tang lễ, cỗ bàn tươm tất không thua đám cưởi nhà hàng hạng sang: giò heo bách thảo, gỏi sen, gà hầm, lẩu hải sản, cá chẻm chưng bún tàu… Sau nghi thức phúng điếu, trao phong bì, thi lễ trước linh cửu, toàn tập còn lại ăn nhậu nô đùa hát xướng như hội, mà hội lớn. Nếu không có cờ tang, khách qua đường đi nhanh qua khó biết rằng đấy đám tang. Có lần nghe giải thích: cần vui vẻ làm bớt tà khí đám tang và an ủi thân chủ, rầu không hên. Không thỏa, thấy sao sao…

Bất luận thế nào, sinh tử việc trọng, tâm lý buồn đau không thể nào tránh được khi một người ra đi, đau lắm. Lễ nghi quân cách quy định quân nhân đi đường gặp đám tang phải dừng lại cúi đầu. tang lễ dù thương dân hay chính khách cấp cao, ở bất cứ quốc gia nào cũng có dấu hiệu buồn đau như cờ rủ, nhạc tiễn đưa. Điện buồn được phát hành trong dịp này.

Tôi từng dự những tang lễ như biểu dương lực lượng, tiễn đưa kẹt cứng một đoạn quốc lộ, tiền chi tiêu không biết bao nhiêu cho đủ, lễ tiệc tươm tất. Không có gì sai quấy, nhưng đồng hành cùng đoàn tang qua mấy cây số nhà cửa dân cư xơ xác, nhìn những cháu bé cởi trần nhếch nhác nhìn đoàn người, thấy chạnh lòng.

Nhà nước từng có chủ trương bằng văn bản về chuyện này, đơn giản và tiết kiệm. Văn hóa lâu đời cũng ước lệ chuyện nghi thức tang lễ ra sao cho đúng phép tắc, chia buồn cách chi cho hợp: áo đen hay sẫm màu, không nô đùa, phân ưu trịnh trọng, nghiêm cẩn…

Nghe nói trên miền núi vẫn còn lắm tục cổ, đâm trâu giết bò bán đất làm ma to. Nhưng đồng bằng vùng cuối đất vẫn còn tục ấy là lạ. Có điều gì đấy bất cân xứng trong phát triển, giữa văn hóa và kinh tế. Có nhà xong đám tang, ai nấy mệt mỏi mấy ngày không làm gì được, và nếu phúng điếu không “đạt” coi như... tiêu.

Hôm nay có mưa lất phất. Ruộng lúa vừa tháng xanh mơn mởn. Cây xoài to ai chặt hết ngọn và cành, mấy chum lá non thẫm màu trông ngồ ngộ. Tôi hỏi cháu: sao không hái ăn với bánh xèo? “hắn” nói liền: đắng quá cậu ơi, ăn không vô. Đúng, lá xoài non đắng thiệt.

Và tang gia rầu thúi ruột, nhậu sao vô?

Thăm dì, chuyện có bấy nhiêu…

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phật giáo thường thức 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phật giáo thường thức 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phật giáo thường thức 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phật giáo thường thức 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học