Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 29/01/2020, 11:21 AM

Cay cay khóe mắt khi nghĩ về hương Tết bên kìa Gành Hào

Bao nhiêu lần thăm thị trấn cửa biển Gành Hào chỉ nhìn bờ song bên kia xa xa rặng cây thấp thoáng mái nhà, mờ mờ những con tàu, phía ấy thuộc Đầm Dơi chưa một lần đặt chân đến, hai huyện thuộc hai tỉnh cách nhau bởi cửa sông rộng, cùng hướng ra biển Đông.

> Xuân muôn nơi 

Hình được ghi lại tại chuyến đi sang xóm biển Tân Thuận.

Hình được ghi lại tại chuyến đi sang xóm biển Tân Thuận.

Bài liên quan

28 tết Canh Tý, vừa kết thúc chuyến đi Sài Gòn tận vùng ngoại ô, chợt nghĩ: “Sao không thăm biển quê nhà chỉ cách một chặng xa buýt?”, thế là lên đường. Theo một cung đường thành quen thuộc; đê biển, sóng gió, viếng chùa, cà phê cà pháo cạnh chân đê, lòng vòng quanh chợ cảng...Bỗng, cũng bất ngờ, nhìn con phà tách bến sang bờ bên kia: “sao không sang bên bờ ấy xem xem?”, thế là…

Bờ bên kia, xóm biển xác xơ gió mái, đường làng  lông chông, từng mái nhà nghèo đến mức khó tả, tạm bợ… Từ xóm nhỏ lèo tèo ở cửa biển nhìn về chợ cảng Gành  Hào bờ bên kia sầm uất nhộn nhịp không khỏi thở dài chạnh lòng, hương tết chao nghiêng: nghèo khó quá. Từng nghĩ xóm mình, tập trung bà con dân tộc thiểu số đông gạo chạy chợ từng buổi báp bênh, công  việc chấp vá qua ngày nheo nhóc cho dù cảnh ở chợ, là nơi nghèo khó nhất, vậy mà… Bờ bên này sông cửa Gành Hào thuộc xã Tân Thuận huyện Đầm Dơi - Cà Mau thực sự rất nghèo khó ngay cái nhìn đầu tiên. Trụ sở hành chính xã khang trang quá  đỗi bên kia chiếc cầu hỏng nhịp trái ngược cảnh nghèo khó bên này một trời một vực, ống kính tần ngần quên cả ghi hình.

Hình được ghi lại tại chuyến đi sang xóm biển Tân Thuận.

Hình được ghi lại tại chuyến đi sang xóm biển Tân Thuận.

Bài liên quan

Quán cóc, gọi ly trà đường, cụ già toàn kể chuyện..ngày xưa. Rồi cũng chuyện xóm nghèo sống bởi làm thuê làm mướn cho tàu biển người ta, có chút vốn tậu ghe cào nhỏ đẩy xịp bắt tôm tép ven bờ… Chiều, lên phà sang bên kia sông, ăm ắp hình ảnh mấy cháu bé lôi thôi đùa cùng nhau với trái bóng cũ từ hiên mái nhà nát không thể nát hơn. Bốn bề gió táp nắng chói chang…

Câu chuyện trên xe buýt đường về mới ép phê: anh hành khách ngồi gần kể về một thời bất an xóm bên kia song thỉnh thoảng nổi xác người vô danh sau một vụ ẩu đả nào đó, một khu vực không hề hiền lành dễ chịu. Bờ sông lở mãi, rồi cũng dạt xuống hết không biết ngày nào- anh chép miệng.

Tân Thuận có xóm nhỏ nhìn qua chợ Gành Hào nghèo khó quá đỗi, hẩm hiu không có nỗi chút sinh khí tết, xóm cạnh những con tàu tiền tỷ đậu san sát thành cụm nổi trên cửa sông, cách những phố chợ bên kia đúng một chặng phà…

Xóm ấy tết này có mai vàng nẩy lộc đâm chồi hay không?

Lòng từ bi trong giáo dục

Xuân Muôn Nơi 09:21 24/02/2020

Giáo dục Phật giáo đầy đủ hai mặt. Một mặt giáo dục con người xã hội về các trách nhiệm, giao tiếp… để sống hòa nhập giữa cá nhân và xã hội; một mặt chú trọng con người toàn vẹn. Nền giáo dục này trọn vẹn cả trí lẫn tâm.

Hành thập thiện cho đời tươi sáng

Xuân Muôn Nơi 09:02 24/02/2020

Hành thập thiện nghĩa là sống theo mười điều thiện gồm: không sát sanh, không lấy của không cho, không tà hạnh trong các dục, không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham dục, không sân hận, có chánh kiến.

Ý nghĩa kiết thất và đả thất

Xuân Muôn Nơi 08:10 24/02/2020

Kiết thất, đả thất và kết kỳ niệm Phật ý nghĩa không khác nhau. Cả ba danh từ này, đều có một ý nghĩa chung là hành giả tránh bớt duyên trần để yên tu.

Tiết Thanh minh bàn việc di dời mộ phần

Xuân Muôn Nơi 08:06 24/02/2020

Ngày nay, Tết Thanh Minh cũng là dịp để nhiều gia đình bàn tính đến việc di dời mộ phần ông bà cha mẹ đến “nơi ở mới” thuận theo cuộc sống của con cháu.