Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/01/2020, 11:21 AM

Cay cay khóe mắt khi nghĩ về hương Tết bên kìa Gành Hào

Bao nhiêu lần thăm thị trấn cửa biển Gành Hào chỉ nhìn bờ song bên kia xa xa rặng cây thấp thoáng mái nhà, mờ mờ những con tàu, phía ấy thuộc Đầm Dơi chưa một lần đặt chân đến, hai huyện thuộc hai tỉnh cách nhau bởi cửa sông rộng, cùng hướng ra biển Đông.

> Xuân muôn nơi 

Hình được ghi lại tại chuyến đi sang xóm biển Tân Thuận.

Hình được ghi lại tại chuyến đi sang xóm biển Tân Thuận.

Bài liên quan

28 tết Canh Tý, vừa kết thúc chuyến đi Sài Gòn tận vùng ngoại ô, chợt nghĩ: “Sao không thăm biển quê nhà chỉ cách một chặng xa buýt?”, thế là lên đường. Theo một cung đường thành quen thuộc; đê biển, sóng gió, viếng chùa, cà phê cà pháo cạnh chân đê, lòng vòng quanh chợ cảng...Bỗng, cũng bất ngờ, nhìn con phà tách bến sang bờ bên kia: “sao không sang bên bờ ấy xem xem?”, thế là…

Bờ bên kia, xóm biển xác xơ gió mái, đường làng  lông chông, từng mái nhà nghèo đến mức khó tả, tạm bợ… Từ xóm nhỏ lèo tèo ở cửa biển nhìn về chợ cảng Gành  Hào bờ bên kia sầm uất nhộn nhịp không khỏi thở dài chạnh lòng, hương tết chao nghiêng: nghèo khó quá. Từng nghĩ xóm mình, tập trung bà con dân tộc thiểu số đông gạo chạy chợ từng buổi báp bênh, công  việc chấp vá qua ngày nheo nhóc cho dù cảnh ở chợ, là nơi nghèo khó nhất, vậy mà… Bờ bên này sông cửa Gành Hào thuộc xã Tân Thuận huyện Đầm Dơi - Cà Mau thực sự rất nghèo khó ngay cái nhìn đầu tiên. Trụ sở hành chính xã khang trang quá  đỗi bên kia chiếc cầu hỏng nhịp trái ngược cảnh nghèo khó bên này một trời một vực, ống kính tần ngần quên cả ghi hình.

Hình được ghi lại tại chuyến đi sang xóm biển Tân Thuận.

Hình được ghi lại tại chuyến đi sang xóm biển Tân Thuận.

Bài liên quan

Quán cóc, gọi ly trà đường, cụ già toàn kể chuyện..ngày xưa. Rồi cũng chuyện xóm nghèo sống bởi làm thuê làm mướn cho tàu biển người ta, có chút vốn tậu ghe cào nhỏ đẩy xịp bắt tôm tép ven bờ… Chiều, lên phà sang bên kia sông, ăm ắp hình ảnh mấy cháu bé lôi thôi đùa cùng nhau với trái bóng cũ từ hiên mái nhà nát không thể nát hơn. Bốn bề gió táp nắng chói chang…

Câu chuyện trên xe buýt đường về mới ép phê: anh hành khách ngồi gần kể về một thời bất an xóm bên kia song thỉnh thoảng nổi xác người vô danh sau một vụ ẩu đả nào đó, một khu vực không hề hiền lành dễ chịu. Bờ sông lở mãi, rồi cũng dạt xuống hết không biết ngày nào- anh chép miệng.

Tân Thuận có xóm nhỏ nhìn qua chợ Gành Hào nghèo khó quá đỗi, hẩm hiu không có nỗi chút sinh khí tết, xóm cạnh những con tàu tiền tỷ đậu san sát thành cụm nổi trên cửa sông, cách những phố chợ bên kia đúng một chặng phà…

Xóm ấy tết này có mai vàng nẩy lộc đâm chồi hay không?

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Xuân Muôn Nơi 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Xuân Muôn Nơi 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Xuân Muôn Nơi 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Sống tỉnh thức để trải nghiệm chân hạnh phúc

Xuân Muôn Nơi 10:32 01/06/2020

Dịch bệnh đã tạm lắng xuống nhưng khó khăn chướng ngại vẫn còn đó. Biến cố trong cuộc sống là lời cảnh tỉnh buộc chúng ta phải nhìn lại mình và hành động. Nếu không chịu dừng lại để rèn luyện tâm mình thì chúng ta sẽ mãi trở thành nô lệ của sợ hãi và bất an.

Từ điển Phật học