Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/09/2018, 11:32 AM

Cha, Mẹ luôn hiện hữu chẳng rời…

Thầy Quang Hạnh cảm niệm sâu sắc tâm lòng từng người con Phật, đã sẻ chia, trao đổi chân tình cùng giọng nói truyền cảm, dễ hiểu. Để, ai cũng thấy: Ngày nào cũng là ngày tri ân, tháng năm nào cũng mừng báo hiếu và mùa nào cũng mùa Vu Lan. Khi, nơi trái tim mỗi người, Cha, Mẹ luôn hiện hữu chẳng rời…

Thưa Thầy: Bố con bệnh nặng mấy tháng nay, ăn uống khó khăn, kiêng khem nhiều, nhà con lo lắng, thương Bố lắm, quyết định tẩm bổ gà hầm, cháo chim bồ câu, mong bố sớm khỏe mạnh… như vậy, có được thưa Thầy?
 Thầy Thích Quang Hạnh, không quản đường xá xa xôi, từ Ngọc Lặc Thanh Hóa về dự lễ Vu Lan nơi nhà hàng Chay Aummee, ngày 26/08/2018
Thầy Thích Quang Hạnh nhẹ nhàng chia sẻ: Thân người mang bệnh, ví như thân gỗ mục hư, nếu cây được chăm tưới tốt, dần sẽ lành, mà thực chăm bằng những thức thực thiện lành, trong sạch. Cây nuôi dưỡng bản thân nhờ nước mưa, nhờ sự trao đổi môi sinh tự nhiên. Hay có con vật đau ốm, liệu nó đủ sức nhai, ăn các loài chúng sinh khác, đặc biệt có đủ năng lượng để chuyển hóa thức ăn, hay chỉ nuôi thêm tế bào gây bệnh phát triển? Con người là loài tiến hóa cao nhất, khi mang bệnh, ngoài thân bệnh, một phần có thể từ nghiệp báo mà nên. Khi ốm đau, ta nên thanh lọc cơ thể bằng những thức ăn nhẹ, có nguồn gốc không đến từ động vật, kết hợp tĩnh tâm, thiền tịnh để cơ thể, thân tâm dần bình phục. Thầy không nói là “cấm” không ăn thịt, tuy nhiên, thực tế hàng chục năm, Thầy không ăn thịt, khi trái gió trở trời, vẫn rau trái nuôi thân mà có sao đâu, thậm chí năng lượng hồi phục nhanh. 
 Báo hiếu từ hành động giản đơn...
Các phật tử nhớ câu chuyện Mẹ ngài Mục Kiền Liên Tôn Giả, bị đọa đày, đói quá muốn ăn, thức ăn đưa tới miệng, chưa kịp nuốt đã hóa than hồng, đau đớn, cực cùng… Điển tích ngụ ý rằng, thức ăn nuôi thân nếu không đủ phước, có sơn hào hải vị đến mấy cũng chẳng hấp thu mà lợi lạc, có khi còn hại thân, bởi nghiệp lực sâu dày. Những khi bệnh, ốm đau các phật tử nên khuyên người thành tâm sám hối, kết duyên làm việc thiện lành, phóng sinh, thọ hưởng thức ăn xanh, thực phẩm xanh, hồi hướng công đức lành tới chúng sinh khắp chốn; dần bệnh tật thuyên giảm rồi đẩy lùi bởi thân tâm được an tịnh, thanh lọc.
 
 Đạo tràng cùng lắng nghe Thầy Quang Hạnh chia sẻ pháp thoại
Tiết Vu Lan nơi không gian nhỏ, ấm cúng nhà hàng Chay Aummee (26 Châu Long, Hà Nội), Thầy Thích Quang Hạnh hoan hỷ hiệu dụng những câu chuyện, điển tích Phật giáo để chia sẻ cùng đại chúng về chữ Hiếu, về Hiếu Hạnh thực sự nơi những người con dành phụng đáp đấng sinh thành. Cha, Mẹ hiện tiền khi khỏe mạnh, nụ cười, niềm vui tuổi già đến từ những quan tâm, chăm sóc thường ngày, từ những gì nhỏ nhất, dù vật chất hay tinh thần. Không phải đợi khi ốm đau, bệnh tật dày vò mới lo chăm sóc, đôn đáo nọ kia… Rồi, đến khi Cha, Mẹ an nghỉ nơi suối vàng, mới được dịp mâm cao, cỗ dày “báo hiếu”.
 Hạnh phúc nào khi ba thế hệ
Cùng về đây mừng lễ Vu Lan
Ai cũng khỏe mạnh, đoan trang
Tỏa hương Hiếu Hạnh Phật ân chứng thành...
Thời pháp thoại ngắn chủ đề “Vu Lan mùa Báo Hiếu”, Thầy Quang Hạnh cảm niệm sâu sắc tâm lòng từng người con Phật, đã sẻ chia, trao đổi chân tình cùng giọng nói truyền cảm, dễ hiểu. Để, ai cũng thấy: Ngày nào cũng là ngày tri ân, tháng năm nào cũng mừng báo hiếu và mùa nào cũng mùa Vu Lan. Khi, nơi trái tim mỗi người, Cha, Mẹ luôn hiện hữu chẳng rời…

Thường Nguyên 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Nhà sư Myanmar cưu mang rắn trong đền thờ, xem chúng là con cái

Đời sống 09:25 05/12/2020

Nhà sư Wilatha cho biết mình đang cố gắng góp phần cứu những con rắn khỏi chợ đen, cũng như bảo vệ hệ sinh thái.

Thông điệp ý nghĩa qua 'câu chuyện cô lái đò chở nhà sư qua sông'

Đời sống 09:25 05/12/2020

Cô lái đò đưa khách qua sông. Đò cập bến cô lái thu tiền từng người. Sau hết đến nhà sư. Cô lái đò đòi tiền gấp đôi.

Thăm ngôi chùa cổ xuất hiện trên tờ tiền 100 đồng

Đời sống 09:25 05/12/2020

Hình ảnh chùa Phổ Minh với ngọn tháp Phổ Minh cao vút đã được đưa vào tờ tiền mệnh giá 100 đồng phát hành năm 1991 của Việt Nam.

Người xuất gia cần chọn môi trường tu học như thế nào?

Đời sống 09:24 05/12/2020

Trong quá trình cần cầu “vô thượng an ổn khỏi các khổ ách”- Niết-bàn, người xuất gia thường khi cần phải xét đến việc tìm kiếm một nơi chốn tu học tương đối thích hợp và thuận lợi cho mục tiêu tiến bộ tâm linh của mình.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo