Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/09/2018, 11:32 AM

Cha, Mẹ luôn hiện hữu chẳng rời…

Thầy Quang Hạnh cảm niệm sâu sắc tâm lòng từng người con Phật, đã sẻ chia, trao đổi chân tình cùng giọng nói truyền cảm, dễ hiểu. Để, ai cũng thấy: Ngày nào cũng là ngày tri ân, tháng năm nào cũng mừng báo hiếu và mùa nào cũng mùa Vu Lan. Khi, nơi trái tim mỗi người, Cha, Mẹ luôn hiện hữu chẳng rời…

Thưa Thầy: Bố con bệnh nặng mấy tháng nay, ăn uống khó khăn, kiêng khem nhiều, nhà con lo lắng, thương Bố lắm, quyết định tẩm bổ gà hầm, cháo chim bồ câu, mong bố sớm khỏe mạnh… như vậy, có được thưa Thầy?
 Thầy Thích Quang Hạnh, không quản đường xá xa xôi, từ Ngọc Lặc Thanh Hóa về dự lễ Vu Lan nơi nhà hàng Chay Aummee, ngày 26/08/2018
Thầy Thích Quang Hạnh nhẹ nhàng chia sẻ: Thân người mang bệnh, ví như thân gỗ mục hư, nếu cây được chăm tưới tốt, dần sẽ lành, mà thực chăm bằng những thức thực thiện lành, trong sạch. Cây nuôi dưỡng bản thân nhờ nước mưa, nhờ sự trao đổi môi sinh tự nhiên. Hay có con vật đau ốm, liệu nó đủ sức nhai, ăn các loài chúng sinh khác, đặc biệt có đủ năng lượng để chuyển hóa thức ăn, hay chỉ nuôi thêm tế bào gây bệnh phát triển? Con người là loài tiến hóa cao nhất, khi mang bệnh, ngoài thân bệnh, một phần có thể từ nghiệp báo mà nên. Khi ốm đau, ta nên thanh lọc cơ thể bằng những thức ăn nhẹ, có nguồn gốc không đến từ động vật, kết hợp tĩnh tâm, thiền tịnh để cơ thể, thân tâm dần bình phục. Thầy không nói là “cấm” không ăn thịt, tuy nhiên, thực tế hàng chục năm, Thầy không ăn thịt, khi trái gió trở trời, vẫn rau trái nuôi thân mà có sao đâu, thậm chí năng lượng hồi phục nhanh. 
 Báo hiếu từ hành động giản đơn...
Các phật tử nhớ câu chuyện Mẹ ngài Mục Kiền Liên Tôn Giả, bị đọa đày, đói quá muốn ăn, thức ăn đưa tới miệng, chưa kịp nuốt đã hóa than hồng, đau đớn, cực cùng… Điển tích ngụ ý rằng, thức ăn nuôi thân nếu không đủ phước, có sơn hào hải vị đến mấy cũng chẳng hấp thu mà lợi lạc, có khi còn hại thân, bởi nghiệp lực sâu dày. Những khi bệnh, ốm đau các phật tử nên khuyên người thành tâm sám hối, kết duyên làm việc thiện lành, phóng sinh, thọ hưởng thức ăn xanh, thực phẩm xanh, hồi hướng công đức lành tới chúng sinh khắp chốn; dần bệnh tật thuyên giảm rồi đẩy lùi bởi thân tâm được an tịnh, thanh lọc.
 
 Đạo tràng cùng lắng nghe Thầy Quang Hạnh chia sẻ pháp thoại
Tiết Vu Lan nơi không gian nhỏ, ấm cúng nhà hàng Chay Aummee (26 Châu Long, Hà Nội), Thầy Thích Quang Hạnh hoan hỷ hiệu dụng những câu chuyện, điển tích Phật giáo để chia sẻ cùng đại chúng về chữ Hiếu, về Hiếu Hạnh thực sự nơi những người con dành phụng đáp đấng sinh thành. Cha, Mẹ hiện tiền khi khỏe mạnh, nụ cười, niềm vui tuổi già đến từ những quan tâm, chăm sóc thường ngày, từ những gì nhỏ nhất, dù vật chất hay tinh thần. Không phải đợi khi ốm đau, bệnh tật dày vò mới lo chăm sóc, đôn đáo nọ kia… Rồi, đến khi Cha, Mẹ an nghỉ nơi suối vàng, mới được dịp mâm cao, cỗ dày “báo hiếu”.
 Hạnh phúc nào khi ba thế hệ
Cùng về đây mừng lễ Vu Lan
Ai cũng khỏe mạnh, đoan trang
Tỏa hương Hiếu Hạnh Phật ân chứng thành...
Thời pháp thoại ngắn chủ đề “Vu Lan mùa Báo Hiếu”, Thầy Quang Hạnh cảm niệm sâu sắc tâm lòng từng người con Phật, đã sẻ chia, trao đổi chân tình cùng giọng nói truyền cảm, dễ hiểu. Để, ai cũng thấy: Ngày nào cũng là ngày tri ân, tháng năm nào cũng mừng báo hiếu và mùa nào cũng mùa Vu Lan. Khi, nơi trái tim mỗi người, Cha, Mẹ luôn hiện hữu chẳng rời…

Thường Nguyên 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Tấm lòng nhân ái của người phụ nữ bất hạnh

Đời sống 11:06 06/06/2020

Xuất thân trong một gia đình nghèo, từ nhỏ bà Tuyết thường đến các chùa làm công quả với tấm lòng trong sáng. Tại Tịnh Xá Ngọc Liên (TP Cần Thơ), bà đã được Sư cô trụ trì chỉ dạy cách may mền từ những mảnh vải vụn để tặng người nghèo.

Muôn kiếp nhân sinh: Cái nhìn mới về thế giới, luân hồi và nhân quả

Đời sống 10:20 06/06/2020

Từ tác phẩm bất hủ Hành trình về Phương Đông, tác giả John Vũ – Nguyên Phong tiếp tục kể lại câu chuyện có thật và kỳ lạ về tiền kiếp, đầy huyền bí của một triệu phú đang sống tại New York, làm chủ một tập đoàn tài chính lớn, gọi là Thomas (tên đã được thay đổi để đảm bảo sự riêng tư).

Khai thị Niệm Phật của Pháp Sư Tịnh Không

Đời sống 09:57 06/06/2020

Hãy chăm chỉ niệm Phật, niệm Phật có thể diệt tội, có thể tiêu tai, có thể chuyển nghiệp báo của chúng ta. Quý vị phải thật sự niệm, phải biết niệm! Phải hiểu rõ ý nghĩa trong kinh, phải y giáo phụng hành.

Hiểu và tôn kính Phật cả đời bạn được phước

Đời sống 09:42 06/06/2020

Chúng ta đặt lên Ngài lòng Tôn kính là chúng ta đã gieo vào tâm mình hạt giống của những thánh tính tuyệt đối. Ngày nào đó chúng ta cũng sẽ thành tựu dần dần những tính chất cao đẹp của Phật.